Trận Morotai

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Trận Morotai
Một phần của Chiến dịch Tây New Guinea, Thế chiến II
Một bán đảo với tám chiếc tàu đậu ở bờ biển ở phía sau và hơn 11 tàu neo đậu ngoài bờ biển đối diện. Khói đang bốc lên từ bán đảo.
LSTs đổ bộ quân nhu tại bãi biển Blue, Morotai
Thông tin chung
Thời gian 15 tháng 9 – 4 tháng 10 năm 1944 (giai đoạn đầu), giao tranh gián đoạn đã tiếp tục đến cuối cuộc chiến trang
Địa điểm Morotai, ngoài khơi Bắc Halmahera, quần đảo Maluku
Kết quả Đồng Minh chiến thắng
Tham chiến
 United States
 Australia
 Netherlands
 United Kingdom
 Empire of Japan
Chỉ huy và lãnh đạo
Clarence Martin (land)
Daniel E. Barbey (naval)
Takenobu Kawashima
(initial commander)

Kisou Ouchi Đầu hàng
(từ 12/10)[1]


Lực lượng
57.020 (lực lượng ban đầu) ~500 tại thời điểm
xâm lấn của Đồng Minh,
sau này tăng cường
.

Bản mẫu:Campaignbox Western New Guinea

Trận Morotai, một phần của cuộc chiến tranh Thái Bình Dương, bắt đầu vào ngày 15 tháng 9 năm 1944, và tiếp tục cho đến khi kết thúc chiến tranh vào tháng 8 năm 1945. Cuộc chiến bắt đầu khi Hoa Kỳ và các lực lượng Úc đã đổ bộ lên góc phía tây nam của Morotai, một hòn đảo nhỏ ở Đông Ấn Hà Lan(NEI), nơi các nước Đồng minh cần có để làm căn cứ hỗ trợ giải phóng Philippines năm sau đó. Các lực lượng tiến công đông hơn rất nhiều so với lực lượng phòng vệ Nhật Bản trên hòn đảo và bảo đảm mục tiêu của họ trong hai tuần. Quân tiếp viện Nhật Bản đã đổ bộ lên hòn đảo giữa tháng 9 và tháng 11, nhưng thiếu quân nhu cần thiết để tấn công một cách hiệu quả các tuyến phòng thủ của Đồng Minh. Cuộc chiến liên tục tiếp tục cho đến khi chiến tranh kết thúc, với việc quân đội Nhật Bản bị thiệt hại nặng nề về quân số do bệnh tật và nạn đói.

Phát triển của Morotai thành một căn cứ của Đồng Minh bắt đầu ngay sau đổ bộ, và hai sân bay lớn đã sẵn sàng để sử dụng trong tháng 10. Các cơ sở và này các cơ sở khác đóng một vai trò quan trọng trong việc giải phóng Philippines trong năm 1944 và năm 1945. Tàu ngư lôi và máy bay tại Morotai cũng sách nhiễu các vị trí Nhật Bản trong NEI. Cơ sở căn cứ trên hòn đảo đã được mở rộng hơn nữa trong năm 1945 để hỗ trợ chiến dịch Borneo do Úc chỉ huy, và Morotai vẫn là một trung tâm và trung tâm hậu cần và chỉ huy quan trọng cho đến khi Hà Lan tái lập chế độ thuộc địa của họ trong NEI.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ 33rd Infantry Division Historical Committee (1948), p. 73.