Lợn biển Amazon

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Trichechus inunguis)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Trichechus inunguis
Trichechus inunguis.jpg
Lợn biển Amazon sơ sinh
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Mammalia
Bộ (ordo) Sirenia
Họ (familia) Trichechidae
Chi (genus) Trichechus
Loài (species) T. inunguis
Danh pháp hai phần
Trichechus inunguis
Natterer, 1883
Amazonian manatee range
Amazonian manatee range

Lợn biển Amazon (tên khoa học Trichechus inunguis) là một loài động vật có vú trong họ Trichechidae, bộ Sirenia. Nó được tìm thấy sống trong môi trường sống nước ngọt của lưu vực sông AmazonBrasil, Peru, Colombia, Ecuador, Guyana, và Venezuela. Mặc dù vậy, người ta ước tính nếu mức độ khai thác hiện nay ở Ecuador, nó sẽ biến mất trong vòng 10-15 năm.[2] Màu sắc của nó là màu xám, nhưng đôi khi dường như là một màu xám nâu. Nó có da dày, nhăn nheo và gần như không có lông, nhưng có "râu" xung quanh miệng của nó.[3]

Một tính năng gần như duy nhất (trong số những động vật có vú) của lợn biển là sự thay thế liên tục của hàm răng, răng mới mọc ở phía sau xương hàm và thay thế răng cũ và mòn ở phía trước. Nó có thể đạt chiều dài 2,8 m (9.2 ft). Con cái thường lớn hơn so với con đực, và có thể nặng 360–540 kg (790 đến 1,190 lb). Không giống như lợn biển Tây Ấn, nó thiếu móng trên đầu của hầu hết các chân chèo.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Marmontel, M. (2008). Trichechus inunguis. 2008 Sách đỏ IUCN. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế 2008. Truy cập ngày ngày 29 tháng 12 năm 2008.
  2. ^ “JSTOR: An Error Occurred Setting Your User Cookie”. Truy cập 6 tháng 10 năm 2015. 
  3. ^ conserve nature manatee site

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]