Trichobatrachus robustus

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Trichobatrachus robustus
Trichobatrachus robustus.JPG
Ếch đực
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Amphibia
Bộ (ordo) Anura
Họ (familia) Arthroleptidae
Chi (genus) Trichobatrachus
Boulenger, 1900
Loài (species) T. robustus
Danh pháp hai phần
Trichobatrachus robustus
Boulenger, 1900

Trichobatrachus robustus là một loài ếch thuộc họ Arthroleptidae. Nó là đại diện duy nhất của chi Trichobatrachus[2][3][4]. Loài ếch này có lông, lông của chúng đóng vai trò như mang của loài cá, giúp chúng hô hấp một cách dễ dàng trong nước.

Loài ếch lông đáng chú ý khi sở hữu "móng vuốt" có thể thu vào (mặc dù không giống như móng vuốt thật, chúng được làm bằng xương, không keratin), mà nó có thể đâm xuyên qua da, rõ ràng bằng cách cố tình phá vỡ xương của các ngón chân[1].

Loài này được nướng ăn ở Cameroon. Chúng bị săn bắt bằng giáo hoặc dao phát. Người Bakossi tin rằng những con ếch này rơi từ trên trời xuống, và khi ăn, giúp các cặp vợ chồng không có con người trở nên mắn đẻ[5].

Phân bố[sửa | sửa mã nguồn]

Loài này có ở Cameroon, Cộng hòa Dân chủ Congo, Guinea Xích Đạo, Gabon, Nigeria, có thể cả Angola, và có thể cả Cộng hòa Congo. Môi trường sống tự nhiên của chúng là rừng ẩm vùng đất thấp nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới, sông ngòi, đất canh tác, các đồn điền, và rừng trước đây suy thoái nghiêm trọng.

Tình trạng bảo tồn[sửa | sửa mã nguồn]

T. robustus hiện đang bị đe dọa vì mất môi trường sống.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Amiet, J.-L. & Burger, M. (2004). Trichobatrachus robustus. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2012.2. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 26 tháng 6 năm 2013. 
  2. ^ Trichobatrachus (TSN 207060) tại Hệ thống Thông tin Phân loại Tích hợp (ITIS).
  3. ^ Frost, Darrel R. (2013). Trichobatrachus Boulenger, 1900”. Amphibian Species of the World 5.6, an Online Reference. American Museum of Natural History. Truy cập ngày 26 tháng 6 năm 2013. 
  4. ^ “Danh sách lưỡng cư trong sách Đỏ”. IUCN. Truy cập ngày 3 tháng 7 năm 2012. 
  5. ^ Legrand N. Gonwouo & Mark-Oliver Rödel (ngày 20 tháng 2 năm 2008). “The importance of frogs to the livelihood of the Bakossi people around Mount Manengouba, Cameroon, with special consideration of the Hairy Frog, Trichobatrachus robustus. SALAMANDRA 44 1: 23–34. ISSN 0036-3375. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

^ " 'Horror frog' breaks own bones to produce claws." NewScientist.com, 2008