Bước tới nội dung

Trung tâm thanh toán bù trừ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Trung tâm thanh toán bù trừ hoạt động như một trung gian giữa người mua và người bán nhằm đảm bảo thực hiện giao dịch trơn tru từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc.

Vai trò chính[sửa | sửa mã nguồn]

Đảm bảo người mua và người bán tôn trọng nghĩa vụ hợp đồng của họ.

Trung tâm thanh toán bù trừ có trách nhiệm thiết lập tài khoản giao dịch, thanh toán bù trừ, thu giữ tiền kí quỹ, giao nhận công cụ mua bán và báo cáo dữ liệu giao dịch.Nhà thanh toán bù trừ đứng giữa hai công ty thanh toán bù trừ (còn được gọi là công ty thành viên hoặc công ty tham gia). Mục đích của nó là để giảm nguy cơ một công ty thành viên không tuân thủ các nghĩa vụ thanh toán thương mại của mình.

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi thỏa thuận ràng buộc về mặt pháp lý (nghĩa là thực hiện) giao dịch giữa người mua và người bán, vai trò của công ty thanh toán bù trừ là tập trung hóa và chuẩn hóa tất cả các bước dẫn đến thanh toán (tức là giải quyết) giao dịch. Mục đích là để giảm chi phí, rủi ro thanh toán và rủi ro hoạt động của việc thanh toán bù trừ nhiều giao dịch giữa nhiều bên. Ngoài các dịch vụ trên, thanh toán bù trừ đối tác trung tâm (CCP) chịu rủi ro đối tác bằng cách xen vào giữa người mua và người bán ban đầu của một hợp đồng tài chính, chẳng hạn như một hợp đồng phái sinh. Vai trò của CCP là thực hiện các nghĩa vụ theo hợp đồng đã thỏa thuận giữa hai đối tác, do đó loại bỏ rủi ro đối tác mà các bên trong hợp đồng có với nhau và thay thế nó bằng rủi ro đối tác bằng một đối tác trung tâm được quy định cao chuyên quản lý và giảm thiểu rủi ro đối tác

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

1. "Bài phát biểu của Chủ tịch Bernanke về bù trừ, ổn định tài chính và cải cách tài chính". Hội đồng Thống đốc của Hệ thống Dự trữ Liên bang. Truy cập ngày 20 tháng 10 năm 2017.

2. ^ Spaulding, William C. "Thực hiện, thanh toán bù trừ và dàn xếp". thismatter.com. Truy cập ngày 20 tháng 10 năm 2017.

3. ^ Rehlon, Amandeep; Nixon, Dan. "Các đối tác trung ương: họ là gì, tại sao họ quan trọng và Ngân hàng giám sát họ như thế nào?" (PDF). Ngân hàng Anh. Truy cập ngày 1 tháng 4 năm 2017.

4. ^ Lloyd, HD (1899), "Giải phóng mặt bằng và dọn dẹp nhà cửa", Cyclopædia của Khoa học Chính trị, Kinh tế Chính trị và Lịch sử Chính trị của Hoa Kỳ, 1, New York: Maynard, Merrill, and Co, p. 223)

5. ^ "Sở giao dịch chứng khoán Philadelphia | Encyclopedia of Greater Philadelphia". philad Philadelphiaencyclopedia.org. Truy cập ngày 30 tháng 10 năm 2019 6. ^ Sobel, R. (2000) The Big Board. Washington, DC: Sách Râu, tr. 131 (Nguyên tác xuất bản 1965 tại New York, New York: Free Press)

7. ^ Ngành công nghiệp cà phê và trà và lĩnh vực hương vị. Công ty xuất bản Spice Mill. Năm 1914. tr. 1036.

8. ^ Labuszewski, JW, Nyhoff, JE, Co R., và Peterson, PE Sổ tay Quản lý Rủi ro Tập đoàn CME (2010) Hoboken, New Jersey: John Wiley & Sons, p. 80