Vàng trắng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Nhẫn cưới bằng vàng trắng, phủ lớp Rhodium

Vàng trắng (không nhầm lẫn với bạch kim) là 1 hợp kim với thành phần chính là vàng,các thành phần phụ cũng là các kim loại quý như Paladi, nickel…… Cũng giống như vàng, độ tinh khiết của vàng trắng được tính bằng kara. Các thành phần phụ này đều có màu trắng sáng như Platium (tên thường gọi bạch kim), nên khi hòa trộn sẽ làm nhạt màu của vàng, tạo ra 1 hợp kim có màu trắng sáng.

Đặc tính của vàng trắng phụ thuộc vào các kim loại được đưa vào và tỷ lệ % của chúng. Kết quả là hợp kim vàng trắng có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau; hợp kim của vàng với niken sẽ cứng và bền, thích hợp cho chế tác nhẫn, các chốt, … hợp kim vàng - palladium rất mềm,dễ uốn, thích hợp với trang sức đính đá quý, đôi khi vàng cũng được kết hợp với các kim loại khác như đồng, bạc, bạch kim nhằm tăng khối lượng và độ bền, mặc dù cách này đòi hỏi thợ kim hoàn có kinh nghiệm.

Một công thức hội vàng trắng phổ biến bao gồm 90% khối lượng là vàng nguyên chất, 10% còn lại là nicken. Đồng có thể được cho thêm vào nhằm tăng độ dẻo. Độ cứng của hợp kim vàng – niken-đồng có được là do cấu tạo bởi các liên kết giữa vàng-đồng và niken-đồng, cách cấu tạo này tạo nên độ cứng cho hợp kim. Các bài hội thường được sử dụng trong công nghiệp trang sức là vàng-paladium-bạc, vàng-niken-đồng-kẽm. Paladium và nicken là nhân tố chính tạo nên màu trắng sáng cho sản phẩm. Kẽm là nhân tố thứ hai với vai trò làm giảm màu sắc của đồng trong vàng trắng. Vàng trắng rất có giá trị

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]