Chu Do Lang

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Vĩnh Lịch Đế)
Bước tới: menu, tìm kiếm

Vĩnh Lịch Đế (1 tháng 11 năm 1623 - 1662), tên thật là Chu Do Lang, ông cai trị từ năm 1646 - 1662, là một trong những vị vua của nhà Nam Minh - một triều đại suy thoái chống cự rất yếu ớt trước sự xâm lược của Mãn Thanh. Trong đời cai trị của ông chỉ có 1 niên hiệu là Vĩnh Lịch (nghĩa là: trị nghiệp vĩnh viễn).

Ông là cháu của vua Minh Thần Tông, cha của ông là Chu Thường Doanh - hoàng tử thứ 7 của Minh Thần Tông. Ông được phong làm Quế Vương (桂王), và sau khi Đường Vương Thiệu Hưng mất về tay quân Thanh, ông lên ngôi kế tục và mang danh hiệu Vĩnh Lịch. Giống như Sùng Trinh, ông cũng mang tham vọng trung hưng lại cơ nghiệp nhà Minh. Dưới thời của ông quy tụ lại không biết bao nhiêu là tướng lĩnh kiệt xuất, như Trịnh Thành Công, Lý Định Quốc,... Tưởng chừng có thể khôi phục lại cơ nghiệp nhà Minh sau hàng loạt chiến thắng lẫy lừng, không ngờ chỉ vì những nội loạn quyền bính do trong tướng soái dưới quyền gây ra mà dẫn đến biết bao rắc rối. Lực bất tòng tâm, sau thất bại của Lý Định Quốc, ông phải tỵ nạn tại Miến Điện, nơi mà không lâu sau cũng xảy ra tranh chấp và dẫn đến nội chiến. Cuối cùng, do chính quyền thân Mãn Thanh phản kháng thành công, ông bị bắt và giao nộp cho phản tướng Ngô Tam Quế bắt sống và bí mật hành hình.

Vị hoàng đế cuối cùng của nhà Minh sau đó mộ phần tông tích cũng không biết đã ở nơi đâu. Nhưng sau cái chết của ông, thì mãi đến tận cuối thời Thanh mạt, chính quyền Mãn Châu vẫn luôn ám ảnh bởi những người tự xưng là "Thái Tử Đại Minh" hay "con của Vĩnh Lịch Đế".

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]