Bước tới nội dung

Vương quốc Benin

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Đế quốc Benin
Tên bản ngữ
  • Edo
1440–1897
Quốc kỳ Bénin
Quốc kỳ
Lãnh thổ Bénin vào năm 1625
Lãnh thổ Bénin vào năm 1625
Tổng quan
Thủ đôIle-Ibinu
Ngôn ngữ thông dụngEdo
Chính trị
Chính phủQuân chủ
Vua/Hoàng đế (Oba) 
• 1180–1246
Eweka I
• 1888–1914
Ovonramwen (lưu vong 1897)
• 1979–
Erediauwa I (hậu đế quốc)
Lịch sử
Thời kỳThời kỳ cận đại
• Thời kỳ mở rộng đế quốc bắt đầu
1440
• Sáp nhập vào Vương quốc Liên hiệp Anh
1897
Mã ISO 3166BJ
Kế tục
Igodomigodo
Xứ bảo hộ Nam Nigeria
Mặt trận da trắng (nhóm chiến binh)


Đế quốc Benin (1440–1897) là một nhà nước trong thời kỳ tiền thuộc địa ở châu Phi tại nơi hiện nay là Nigeria. Cái tên Benin thường gây nhầm lẫn với quốc gia hiện nay có tên là Bénin (trước đó có tên Dahomey).

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Bronze plaque of Benin Warriors with ceremonial swords. thế kỷ 16–18, Nigeria.

Những người thành lập Đế quốc Benin ban đầu là người Edo, đầu tiên được cai quản bởi Ogisos (Những vị vua của Bầu trời) và gọi vùng đất họ đang sinh sống là Igodomigodo. Thành phố đầu tiên của họ (sau có tên là thành phố Benin do người Bồ Đào Nha đặt vào cuối thế kỷ 15) được thành lập vào thế kỷ 8 trước công nguyên và bao quanh bởi các khu định cư tự trị được bảo vệ bằng các bức tường đất. Vương triều Ogiso chấm dứt vào năm 1180 sau công nguyên khi Eweka I là người Oba đầu tiên đổi tên cổ Igodomigodo thành 'Edo' và triều 'Ogiso' thành triều 'Oba'. Do đó Eweka trở thành 'Oba' đầu tiên. Mãi cho đến thứ thế kỷ 15 trong suốt triều đại của Oba Ewuare Đại đế thành phố bắt đầu được biết với cái tên Ubinu, bắt nguồn từ tiếng Itsekhiri để chỉ trung tâm hành chính hoàng gia của vương quốc Edo. 'Ubinu' sau này đã bị tàn phá bởi các nhóm sắc tộc Itsekhiri, Edo, Urhobo, Ijaw, Calabar và Bini sống chung tại trung tâm của đế chế.Quốc kì chưa biết đến của vương quốc này là một lá cờ không xác định được tìm thấy ở Tây Phi được phát hiện trong lãnh thổ của Vương quốc Benin cũ. Lá cờ được cho là đã được đô đốc F. W. Kennedy mang đến Vương quốc Anh sau chuyến thám hiểm Benin năm 1897. Lá cờ gốc hiện đang được bảo tàng Hàng hải Quốc gia ở Greenwich gần London giữ. Người ta không biết liệu lá cờ có tên thích hợp hay không. Nó thường được gọi là Cờ Tây Phi không xác định vì nó được phục hồi từ lãnh thổ dưới sự kiểm soát của Đế chế Benin,Không biết liệu lá cờ có bất kỳ việc sử dụng hoặc kết nối chính thức nào với chính quyền trung ương của Đế chế hay không và rất khó có khả năng đó là nó. Một giả thuyết khác là lá cờ được tạo ra bởi người Itsekiri như một lá cờ chiến đấu và do đó được tìm thấy trong lãnh thổ của Vương quốc vì Itsekiri là một đồng minh cốt lõi của Benin.Lá cờ của ông được cho là đã được đưa trở lại Anh bởi Đô đốc F.W Kennedy, người đã tham gia vào Cuộc thám hiểm trừng phạt năm 1897 ở Benin, như một món quà lưu niệm chiến tranh giữa các vật phẩm văn hóa tổ tiên khác bị cướp bóc và bắt giữ bởi những người lính Anh đầu tiên tham gia vào những người lính Benin trong Trận Ologbo.

Lá cờ Itsekiri của Nana cho thấy rõ biểu tượng thuộc địa của Anh ở góc trên bên trái và không có quân đội độc lập nào khác trong khu vực đó mà Đô đốc W.F Kennedy đã chiến đấu chống lại ngoại trừ Quân đội Benin. Có thể "Lá cờ không xác định" là cờ chiến đấu hoặc lá cờ bị quân đội Anh thu giữ, và mang về Anh làm kỷ niệm.Mô tại bảo tàng Greenwich, nơi lá cờ hiện đang thuộc về như sau:

Cờ Tây Phi có lẽ là Itsekri (không rõ). Một lá cờ len màu đỏ với một tời lanh, máy may bằng một sợi dây halyard gắn liền. Thiết kế được áp dụng trong vải trắng với các chi tiết sơn, đại diện cho một người đàn ông trần truồng chặt đầu người khác bằng một thanh kiếm. Lá cờ được cho là đã được đô đốc F. W. Kennedy mang về từ cuộc thám hiểm Benin năm 1897. "Kennedy" được khắc trên một nhãn giấy gắn vào sợi dây thừng. Người Itsekri đóng vai trò trung gian giữa người Edo ở Benin trong nội địa và người châu Âu trên bờ biển - (người ta suy đoán) người Edo sẽ không vượt qua hoặc đi trên đường thủy. Đoàn thám hiểm Benin đã được phát động để trả đũa một cuộc tấn công vào một nhiệm vụ của Anh phục vụ bảo hộ bờ biển Niger bởi các lực lượng của Oba of Benin. Đó là một chiến dịch hải quân và quân sự kết hợp dưới sự chỉ huy của Chuẩn Đô đốc Harry Holdsworth Rawson C.B. với quân đội và tàu sân bay địa phương. Các thị trấn Guato và Sapobar đã bị tấn công bởi các lực lượng tách rời trong khi phần chính của đoàn thám hiểm hành quân đến Benin. Vương quốc đã bị bắt, và vô tình bị đốt cháy (xuống đất và bị cướp bóc). Oba Overami bị đày đến Calabar, nơi ông qua đời vào năm 1914. Các đồng Benin nổi tiếng đã bị người Anh gỡ bỏ như một khoản bồi thường (bị cướp bóc).

Một giả thuyết cho rằng lá cờ được làm cho Đô đốc vì tên của ông là "Kennedy" được ghi trên một nhãn gắn liền với lá cờ. Do đó, người ta xác nhận rằng lá cờ đã được người Anh mang về từ cuộc thám hiểm cuối cùng năm 1897 của họ chống lại Đế chế Benin như một phần của hình thức cướp bóc của cuộc tấn công của người Anh.

Thực tế - được tuyên bố bởi Bảo tàng Hoàng gia - rằng lá cờ đã được Đô đốc F.W. Kennedy mang về từ cuộc thám hiểm năm 1897 chống lại Đế chế Benin.

Một nguồn tin trên Internet đã đưa ra suy đoán rằng lá cờ thực sự là của Đế chế Benin. Những suy đoán dường như bắt nguồn từ trang web hiện không còn tồn tại GreatBenin.org.

Bảo tàng Hoàng gia Hàng hải (nơi giữ lá cờ gốc), mặt khác, đề xuất rằng lá cờ "có lẽ có nguồn gốc từ Itsekri (sic) (Itsekri là nhánh và đồng minh của Đế chế Benin), dựa trên giả định như vậy về sự tương đồng được cho là giữa lá cờ tranh chấp và ba lá cờ khác được mang đến Anh sau các chiến dịch chống lại Người đứng đầu Itsekiri lúc đó là Nana Olomu, diễn ra sớm hơn ba năm so với chiến dịch chống lại Hoàng đế Benin, nơi lá cờ đỏ được mang đến. Hình ảnh của lá cờ màu đỏ, tranh chấp, cũng như của ba lá cờ Itsekiri chắc chắn, có thể được nhìn thấy ở đây.Trong thời gian gần đây, lá cờ đã thu hút sự chú ý vì thiết kế của nó là bất thường đối với một lá cờ trên internet vì thiết kế đồ họa rất đặc biệt và độc đáo của nó.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. http://collections.rmg.co.uk/collections/objects/557.html
  2. ^ http://collections.rmg.co.uk/collections/objects/557.html
  3. ^ http://www.worldstatesmen.org/Nigeria_native.html
  4. ^ National Maritime Museum: Barbara Tomlinson, Curator of Antiquities, February 2010
  5. ^ Edwin's Raisin
  6. ^ Boing Boing
  7. ^ Kottke

Danh sách các nước theo biên giới trên bộ