Bước tới nội dung

Vẹt đuôi dài lam tía

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Vẹt đuôi dài lam tía
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Aves
Bộ (ordo)Psittaciformes
Họ (familia)Psittacidae
Chi (genus)Anodorhynchus
Loài (species)A. hyacinthinus
Danh pháp hai phần
Anodorhynchus hyacinthinus
(Latham, 1790)

Anodorhynchus hyacinthinus là một loài chim trong họ Psittacidae.[2] Đây là loài bản địa Trung và Đông Nam Mỹ.

- Kích thước: Chiều dài từ đầu đến mũi đuôi khoảng 100 cm; cân nặng: 1,2 – 1,7 kg (Trưởng thành)

- Phân bố: Trung và Đông Nam Mỹ.

- Tên khoa học:  Anodorhynchus hyacinthinus

- Đặc điểm: Anodoorhynchus hyacinthinus là một loài chim trong họ Psittacidae, tuổi thọ 50 năm (trong tự nhiên) vẹt Macaw càng lớn thì tuổi thọ càng dài. Là loài vẹt có kích thước to, hòa đồng và hết sức ồn ào. Chúng rất tình cảm và trung thành. Vẹt lam tía chủ yếu ăn hạt và trái cây của các loài thực vật bản địa. Với chiếc mỏ mạnh mẽ có thể tạo ra lực cắn 140.000 kg/m2, chúng có thể làm vỡ nhiều loại hạt cứng như mắc ca, quả hạch Brazil và thậm chí là cả sọ dừa

- Sinh sản: Chỉ những con chim từ 1 tuổi, khỏe mạnh, với bộ lông rực rỡ mới được phép sinh sản. Thông thường vẹt trước khi giao phối, chúng bắt đầu nhẹ nhàng chạm vào lông trên đầu của nhau, cũng như trên cổ và gần đuôi. 3-4 tuần sau khi giao phối, con cái bắt đầu đẻ trứng.Việc nở thường kéo dài khoảng 24-25 ngày. Ngay sau khi xuất hiện con đầu tiên, con cái di chuyển đến nơi khác làm tổ và bắt đầu ấp chúng. Lúc đầu, con con mới sinh hoàn toàn phụ thuộc vào người mẹ. Chim lớn lên vẫn ở với bố mẹ, mở rộng đàn và củng cố mối quan hệ với nhau. Vẹt là loài một vợ một chồng trong tự nhiên và tạo thành một cặp một lần và suốt đời.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ BirdLife International (2013). Anodorhynchus hyacinthinus. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2013.2. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 26 tháng 11 năm 2013.
  2. ^ Clements, J. F.; Schulenberg, T. S.; Sullivan, B.L.; Wood, C. L.; Roberson, D. (2012). “The eBird/Clements checklist of birds of the world: Version 6.7”. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2012.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]