Vịnh Botany

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Vịnh Botany
Bến cảng Sting Ray[1]
Vịnh nhỏ đại dương[2]
Hình ảnh từ trên cao của Sydney với vịnh Botany cận cảnh.
Nguồn gốc tên: sự phong phú của thực vật[1]
Quốc gia Australia
Bang New South Wales
Vùng Vùng đô thị Sydney
Các khu tự quản Bayside, Randwick, Sutherland
Nguồn chính Sông Georges
 - Vị trí Mũi Taren
Nguồn phụ Sông Cooks
 - Vị trí Kyeemagh
Cửa sông Biển Tasman
 - vị trí Kurnell
Chiều dài 10 km (6 mi)
Độ sâu 11,4 m (37 ft)
Thể tích Bản mẫu:Geobox2 unit/Thể tích
Lưu vực 54,9 km2 (21 dặm vuông Anh)
Diện tích 39,6 km2 (15 dặm vuông Anh)
Website: NSW Trang mạng của Environment & Heritage

Vịnh Botany, một vịnh nhỏ đại dương mở,[2] tọa lạc ở Sydney, New South Wales, Australia, cách khu kinh doanh trung tâm Sydney 13 km về phía nam. Nguồn của nó là nơi hợp lưu của Georges River at mũi Tarensông Cooks tại Kyeemagh, và chảy 10 km (6 mi) về phía đông trước khi gặp miệng tại biển Tasman, giữa La PerouseKurnell.

Tổng diện tích lưu vực của vịnh là khoảng 55 km2 (21 dặm vuông). Mặc dù tương đối khó chịu, vịnh này phục vụ như là cảng biển hàng hóa chính của Sydney, nằm ở Port Botany, với các cơ sở do Tổng công ty Cảng Sydney quản lý. Hai đường băng của Sân bay Sydney kéo dài ra vịnh. Vườn quốc gia vịnh Botany nằm trên mũi phía bắc và phía nam của vịnh. Khu vực xung quanh vịnh thường được quản lý bởi Cục Đường bộ và Dịch vụ Hàng hải.

Vùng đất liền kề Vịnh Botany đã có cư dân thổ dân TharawalEora định cư hàng ngàn năm và các gia tộc liên quan của họ. Vào ngày 29 tháng 4 năm 1770, Vịnh Botany là địa điểm đổ bộ đầu tiên của James Cook về HMS Endeavour trên vùng đất của Úc, sau sự hoạt động hàng hải rộng lớn của New Zealand. Sau đó, người Anh đã lên kế hoạch Botany Bay làm địa điểm cho một thuộc địa hình sự. Trong số các kế hoạch này là nơi cư trú đầu tiên của Châu Âu tại Úc tại Sydney Cove. Mặc dù vụ án hình sự đã gần như ngay lập tức được chuyển đến Sydney Cove, một thời gian ở Anh vận chuyển đến "Vịnh Botany" là một tên ẩn danh để vận chuyển đến bất kỳ khu định cư nào của Úc.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b Bản mẫu:NSW GNR
  2. ^ a b Roy, P. S; Williams, R. J; Jones, A. R; Yassini, I; và đồng nghiệp (2001). “Structure and Function of South-east Australian Estuaries”. Estuarine, Coastal and Shelf Science. 53: 351–384. doi:10.1006/ecss.2001.0796.