Bước tới nội dung

Vịt búi lông

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Vịt búi lông
Con trống (trên) và con mái (dưới)
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Aves
Bộ (ordo)Anseriformes
Họ (familia)Anatidae
Chi (genus)Aythya
Danh pháp hai phần
Aythya fuligula
Linnaeus, 1758
Trứng của vịt búi lông

Vịt búi lông (danh pháp khoa học: Aythya fuligula) là một loài chim trong họ Vịt.[2], với dân số gần một triệu con chim, được tìm thấy ở miền bắc Âu Á.

Phân bố[sửa | sửa mã nguồn]

Vịt búi lông sinh ra ở vùng ôn đới và bắc Âu Á. Đôi khi chúng có thể được tìm thấy như một loài trú mùa đông dọc theo cả hai bờ biển của Hoa Kỳ và Canada. Loài này được cho là đã mở rộng phạm vi truyền thống của nó với sự sẵn có tăng của nước mở do khai thác sỏi, và sự lây lan của trai nước ngọt, một món ăn yêu thích của chúng. Những con vịt này di cư trong hầu hết phạm vi của chúng, và quá đông ở phía nam và tây nhẹ hơn của châu Âu, miền nam châu Á và cả năm ở hầu hết Vương quốc Anh. Chúng hình thành đàn lớn trên mặt nước mở vào mùa đông.

Môi trường sống[sửa | sửa mã nguồn]

Môi trường sinh sản của chúng gần với đầm lầy và hồ với nhiều thảm thực vật để che giấu tổ. Chúng cũng được tìm thấy trên các đầm phá ven biển, bờ biển và các ao có cây cối.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ BirdLife International (2012). Aythya fuligula. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2012.1. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 16 tháng 7 năm 2012.
  2. ^ Clements, J. F.; Schulenberg, T. S.; Sullivan, B.L.; Wood, C. L.; Roberson, D. (2012). “The eBird/Clements checklist of birds of the world: Version 6.7”. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2012.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]