Bước tới nội dung

Wikipedia:Bài mồ côi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Trong Từ điển thuật ngữ Wikipedia, một bài mồ côi được định nghĩa là "một bài viết không có liên kết từ các trang khác trong không gian tên bài viết chính". Các trang này vẫn có thể được tìm thấy bằng cách tìm kiếm Wikipedia, nhưng tốt hơn là chúng cũng có thể truy cập được bằng các liên kết từ các trang liên quan; do đó, rất hữu ích khi thêm liên kết từ các trang phù hợp khác có thông tin tương tự và/hoặc liên quan. Các bài mồ côi là một khía cạnh quan trọng của xây dựng trang web.

Thế nào là một bài mồ côi?[sửa | sửa mã nguồn]

Có một số yếu tố có thể phân loại một bài viết hoặc trang khác là bài mồ côi:

  • Bài viết mồ côi: Một bài viết không có liên kết đến.
  • Bài viết bị cô lập: Một bài viết không thể truy cập thông qua một loạt các liên kết từ Trang Chính.
  • Vườn có tường bao: Một nhóm các bài viết liên kết với nhau, nhưng có ít hoặc không có liên kết đến chúng từ các bài viết Wikipedia khác. Trên thực tế, toàn bộ nhóm đều mồ côi. Về mặt lý thuyết, một khu vườn có tường bao quanh có thể có nhiều bài viết nếu tất cả chúng liên kết với nhau nhưng không có bài nào khác liên kết với chúng.
  • Hình ảnh mồ côi: Một hình ảnh không được sử dụng trong bài viết nào.
  • Trang thông tin mồ côi: Trang thông tin (bắt đầu với từ "Wikipedia:" trong tên trang) có ít hoặc không có liên kết từ các trang thông tin khác. Các trang tiểu luận thường bị mồ côi.

Vấn đề của bài viết mồ côi[sửa | sửa mã nguồn]

Các bài viết mồ côi, vì chúng không có liên kết đến chúng từ các trang khác, nên rất khó tìm và hầu như chỉ được tìm thấy bằng cách tìm kiếm hoặc tình cờ. Vì vậy, ít người biết chúng tồn tại, và do đó, chúng nhận được ít độc giả và sự cải thiện hơn từ những người có thể cải thiện chúng.