Trợ giúp:Chỗ thử

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Wikipedia:Chỗ thử)
Bước tới: menu, tìm kiếm

Trợ giúp:Chỗ thử [  ]

Viết tắt

Đây là trang bạn có thể thử thoải mái cách soạn bài trong Wikipedia. Nội dung ở đây sẽ bị xóa định kỳ. Để bắt đầu sửa đổi trang này, hãy nhấn chuột vào thẻ Sửa đổi hay Sửa mã nguồn ở trên.

Lưu ý phải đọc

Nuvola apps kfig.svg

Trợ giúp:Chỗ thử là trang bạn có thể thử thoải mái cách soạn bài viết trong Wikipedia.

Sử dụng trang này

Tập viết trong wiki

Hãy thử thoải mái cách soạn bài trong Wikipedia. Chỉ việc đưa văn bản có dấu vào hộp ở dưới rồi bấm nút Xem trước để xem trước hoặc Lưu trang để lưu giữ các thay đổi của bạn. Để biết cách trang trí văn bản, mở phần ‣ Trợ giúp trong thanh công cụ màu xanh dưới đây. Nếu bạn cần một giải thích cụ thể nào, xin ghé vào Bàn giúp đỡ. Mong bạn nhiệt tình đóng góp!

Vì đây là trang để thử nên bạn có thể tùy ý sửa xóa, thêm bớt nội dung như bạn muốn, nhưng đừng thêm nội dung có bản quyền và nội dung quảng cáo. Việc xóa nội dung không mục đích ở các bài viết được coi là hành động phá hoại, dù chủ ý hay vô ý, nên bạn hãy thử nhiều lần ở đây cho quen mà không phạm lỗi. Nội dung trong trang này sẽ bị xóa định kỳ.

Nâng cao: Bản mẫu thửMô đun thửHộp bung bản mẫuChỗ thử APITẩy trống chỗ thử này

Phương thức sửa đổi thay thế

Trên Wikipedia, bạn có thể sửa bài bằng giao diện Soạn thảo trực quan mới (VisualEditor) hoặc dùng giao diện mã đánh dấu wiki (wikitext) cổ điển. Trên phiên bản tiếng Việt của Wikipedia, VisualEditor tồn tại song song với trình soạn thảo wikitext gốc. Bạn có thể tắt nó hoàn toàn bằng cách sửa tuỳ chọn. (Vì những biên tập viên không đăng ký không thể xác lập tuỳ chọn, họ sẽ luôn thấy VisualEditor.) Bạn có thể dùng VisualEditor bằng cách nhấn vào nút Sửa đổi có thể thấy ở đầu trang và cạnh các tiêu đề của mỗi phần. Tương tự, thay vào đó bạn có thể sử dụng giao diện soạn wikitext bằng cách nhấn Sửa mã nguồn.

VisualEditor có cho các loại trang (không gian tên) sau:

  • Bài viết ("không gian tên chính")
  • Người dùng
  • Thể loại
  • Trợ giúp
  • Tập tin (trừ tập tin hoặc các trang khác tại Wikimedia Commons)

Xin nhấn vào liên kết này để thử nghiệm.

tẩy trống Chỗ thử

sửa


Đoạn để thử[sửa | sửa mã nguồn]

Đáp án

Vì mảnh đất Bờm trồng lúa nên Bờm phải khoanh sao cho diện tích là lớn nhất. Ta phải tìm xem các hình chữ nhật, hình vuông và hình tròn có cùng chu vi (chu vi là độ dài sợi dây), hình nào có diện tích lớn nhất?

  • ) So sánh diện tích hình chữ nhật và hinh vuông có cùng chu vi:

Giả sử hình chữ nhật ABCD có chu vi là chiều dài sợi dây. Nếu ta tăng chiều rộng và giảm chiều dài đi cùng đoạn d bằng nửa hiệu hai cạnh thì ta được hình vuông AEFG có cùng chu vi với hình chữ nhật (xem hình vẽ).

dd(1)(2)(3)(4)ABCDEFGH

Ta có: Diện tích hình chữ nhật bằng (1) + (2)

Diện tích hình vuông bằng (1) + (3)

Mà diện tích của (2) + (4) bằng diện tích (3) vì cùng là hình chữ nhật có một cạnh d còn cạnh kia bằng cạnh hình vuông.

Suy ra Diện tích hình vuông AEFG hơn diện tích hình chữ nhật ABCD một phần bằng diện tích (4).

Vậy trong hai hình: hình chữ nhật và hình vuông có cùng chu vi, hình vuông có diện tích lớn hơn.

  • ) Bây giờ ta so sánh tiếp xem trong hai hình: hình vuông và hình tròn có cùng chu vi (là độ dài sợi dây), hình nào có diện tích lớn hơn. Gọi chiều dài sợi dây là a.

Nếu khoanh sợi dây thành hình vuông ta được hình vuông có cạnh là \frac{a}{4}, diện tích hình vuông là \frac{a}{4} \times \frac{a}{4} = \frac{a \times a}{16}

Nếu khoanh sợ dây thành hình tròn, ta được hình tròn có bán kính là \frac{a}{2 \times 3,14}, diện tích hình tròn là: 3,14 \times \left (\frac{a}{2 \times 3,14} \right) \times \left (\frac{a}{2 \times 3,14} \right) = \frac{a \times a}{12,56}.

\frac{a \times a}{12,56} > \frac{a \times a}{16} nên diện tích hình tròn lớn hơn diện tích hình vuông có cùng chu vi.

Kết luận: Trong các hình: hình chữ nhật, hình vuông, hình tròn có cùng chu vi, hình tròn có diện tích lớn nhất. Vậy Bờm nên khoang sợi dây thành hình tròn thì được phần đất có diện tích lớn nhất.