Cá mút Razorback

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Xyrauchen)
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Cá mút Razorback
Razorback sucker fish.jpg
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Cypriniformes
Họ (familia)Catostomidae
Chi (genus)Xyrauchen
C. H. Eigenmann & Kirsch, 1889
Loài (species)X. texanus
Danh pháp hai phần
Xyrauchen texanus
(C. C. Abbott, 1860)
Danh pháp đồng nghĩa

Cá mút Razorback (Danh pháp khoa học: Xyrauchen texanus) là loài cá mút nước ngọt cực kỳ nguy cấp ở các dòng sông trong hệ thống thoát nước sông Colorado ở phía tây Bắc Mỹ. Chúng được xếp vào nhóm cá tạp.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Cá Razorback có điểm đáng chú ý nhất cho phình nhọn về phía trước của lưng, giữa đầu và vây lưng. Cá có thể đạt được kích thước lên đến 1,0 m (3,3 ft) và trọng lượng 6,0 kg (13,2 lb). Lý do cho sự suy giảm phần lớn là do mất môi trường sống. Tiểu bang California chỉ định nó như loài nguy cơ tuyệt chủng vào năm 1974, tiếp theo là chính phủ Hoa Kỳ vào năm 1991. Một dân số trên 3.000 con cá trong hồ Mohave đã được tạo ra bởi một chương trình đề ra.

Cá sống sông suối vừa và lớn. Chúng thích sống trên cát, bùn, hoặc đáy sỏi. Chúng ăn tảo, ấu trùng côn trùng, sinh vật phù du, và mảnh vụn. Đôi mắt là nơi tiếp nhận các phần của quang phổ tia cực tím, đặc biệt là phần của võng mạc tiếp nhận ánh sáng từ bên dưới. Chúng dành phần lớn cuộc sống của mình ở độ sâu nơi mà ánh sáng tia cực tím không thể xâm nhập nhưng chúng di chuyển vào vùng nước nông để sinh sản. Trong vùng nước nông, những con đực chiếm hữu một vùng lãnh thổ giống. Khi con đực khác đi vào khu vực sinh sản, chúng sẽ tạo ra đôi mắt nhấp nháy để cảnh báo và đuổi kẻ xâm nhập đi, tuy nhiên cá cái thì không phản ứng với nhấp nháy mắt.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Smith, K. & Darwall, W.R.T. (2013). “Xyrauchen texanus”. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2013.2. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 9 tháng 5 năm 2014. 
  2. ^ Eschmeyer, W.N. (1997) PISCES., Eschmeyer's PISCES database as published on the Internet in June 1997, URL: gopher://gopher.calacademy.org:640/7.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]