Yom Kippur

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Yom Kippur
Tên chính thức Hebrew: יוֹם כִּפּוּר or יום הכיפורים
Cử hành bởi Người Do Thái
Kiểu Do Thái
Ý nghĩa Số phận của mỗi người được định đoạt cho năm kế tiếp
Ngày Ngày thứ 10 của Tishrei
Năm 2014 hoàng hôn, 3 tháng 10 – màn đêm buông xuống, 4 tháng 10. Karaite: chưa rõ do phải căn cứ vào ngày trăng non quan sát được.
Năm 2015 hoàng hôn, 22 tháng 9 – màn đêm buông xuống, 23 tháng 9. Karaite: chưa rõ do phải căn cứ vào ngày trăng non quan sát được.
Hoạt động nhịn ăn, cầu nguyện, tránh thú vui thể xác, nghỉ làm việc

Yom Kippur (tiếng Hebrew: יוֹם כִּפּוּר, IPA: [ˈjom kiˈpuʁ] hoặc יום הכיפורים) là ngày lễ linh thiêng trong năm của người Do Thái. Vào ngày nay người Do Thái thường nhịn ăn (ta'anit) trong khoảng 25 giờ và thường dành gần hết ngày tại Hội đường Do Thái giáo.

Trong tiếng Do Thái, Yom nghĩa là "ngày" còn Kippur có gốc từ mang nghĩa "chuộc lỗi". Vì vậy mà Yom Kippur có nghĩa là "ngày chuộc lỗi". Là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của Do Thái, Yom Kippur được nhiều dân Do Thái thế tục tuân theo dù họ bỏ qua nhiều ngày lễ khác.

Rosh Hashanah và Yom Kippur[sửa | sửa mã nguồn]

Yom Kippur là "ngày thứ mười của tháng thứ bảy"[1] (Tishrei) và được gọi là "ngày sabbath của các ngày sabbath". Rosh Hashanah (được kinh Torah gọi là Yom Teruah) là ngày đầu tiên của tháng đó theo lịch Do Thái, đồng thời cũng đánh dấu sự mở đầu của Yamim Nora'im ("Những ngày kính sợ") trong Do Thái giáo. Yom Kippur là ngày chấm dứt Yamim Nora'im.

Mở sách thiêng[sửa | sửa mã nguồn]

Theo tôn giáo Do Thái, Thượng đế viết số phận của mỗi người cho năm kế tiếp vào một quyển sách gọi là Sách đời vào ngày Rosh Hashanah, đến ngày Yom Kippur thì sẽ "niêm phong" lời phán quyết. Trong thời gian Yamim Nora'im, một người theo Do Thái giáo cố gắng cải thiện hành vi của mình và kiếm tìm sự tha thứ cho các lỗi lầm chống lại Thượng đế (bein adam leMakom) và chống lại người khác (bein adam lechavero). Đêm và ngày diễn ra Yom Kippur được dành cho cầu nguyện và thú tội (Vidui). Cuối ngày Yom Kippur, mọi người hi vọng rằng Thượng đế sẽ tha thứ cho họ.

Buổi hành lễ[sửa | sửa mã nguồn]

Đối với tín đồ Do Thái, vào ngày thường họ có ba buổi hành lễ (Ma'ariv, buổi hành lễ buổi tối; Shacharit, buổi hành lễ buổi sáng; and Mincha, buổi hành lễ buổi chiều), vào ngày Sabbath hoặc Yom Tov thì có bốn buỗi hành lễ (Ma'ariv, Shacharit, Mussaf - buổi hành lễ bổ sung - và Mincha), đến ngày Yom Kippur thì có đến năm buổi hành lễ (Ma'ariv; Shacharit; Musaf; Mincha; và Ne'ilah - buổi hành lễ kết thúc). Trong các buổi hành lễ, người ta thú tội (riêng tư hoặc công khai), trong khi một buổi hành lễ đặc biệt sẽ diễn ra tại Đền thiêng Jerusalem dưới sự chủ trì của vị thầy cả (Kohen Gadol).

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]