Rosh Hashanah

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Tết Do Thái Rosh Hashanah
Tết Do Thái Rosh Hashanah
Một shofar, biểu tượng của Tết Do Thái
Tên chính thức tiếng Hebrew: ראש השנה
Tên gọi khác Năm mới người Do Thái
Cử hành bởi Do Thái Giáongười Do Thái
Kiểu Do Thái
Bắt đầu Bắt đầu ngày đầu tiên của Tishrei
Kết thúc Kết thúc ngày thứ nhì của Tishrei
Năm 2016 hoàng hôn, 2/10 –
nightfall, 4/10
Cử hành Cầu nguyện trong synagogue, personal reflection, và nghe shofar.

Rosh Hashanah (tiếng Hebrew: רֹאשׁ הַשָּׁנָה, nghĩa là "đầu năm") là năm mới của người Do Thái. Tên Kinh Thánh cho kỳ nghỉ này là Yom Teruah (tiếng Hebrew: יוֹם תְּרוּעָה, nghĩa đen "ngày la hét/tạo một tiếng ồn") hay Lễ hội kèn trumpet. Đó là lần đầu tiên của Yamim Noraïm hoặc יָמִים נוֹרָאִים Yamim Nora'im ("Những ngày tôn sùng") mà thường xảy ra vào mùa thu năm đầu của Bắc bán cầu. Rosh Hashanah kéo dài hai ngày, bắt đầu vào ngày đầu tiên của Tishrei. Tishrei là tháng đầu tiên của năm Do Thái, nhưng tháng thứ bảy của năm của giáo hội.

Ngày này được cho là kỷ niệm việc tạo ra AdamEva, người đàn ông và người phụ nữ đầu tiên, và hành động đầu tiên của họ đối với việc thực hiện vai trò của con người trong thế giới của Thiên Chúa. Các phong tục Tết Do Thái bao gồm rung shofar (kèn sừng trâu rỗng) và ăn các thức ăn có tính biểu tượng như táo nhúng vào mật ong để gợi lên một "năm ngọt ngào".

Sách tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Angel, Marc (2000). Exploring Sephardic Customs and Traditions. Hoboken, N.J.: KTAV Pub. House in association with American Sephardi Federation, American Sephardi Federation—South Florida Chapter, Sephardic House. ISBN 0-88125-675-7. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]