Bước tới nội dung

Adam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Adam
Bức tranh khảmMonreale miêu tả việc Adam gặp chúa Jesus tiền nhập thể tại vườn Eden
SinhTạo ra vào ngày sáng tạo thứ 6 [a]
Vườn Eden
Mấtk. 930 AM
Tôn giáoThiên Chúa giáo
Hồi giáo
Đạo Bahá'í
Phối ngẫuEva
Con cáiBa con trai:
Ca-in, A-bênSét
Và Đức Chúa Trời Elohim tạo ra Adam, William Blake
Bức tranh của Michelangelo

Adam (tiếng Ả Rập: آدَم‎, chuyển tự ʾĀdam; tiếng Hebrew: אָדָם‎, chuyển tự 'adam; tiếng Hy Lạp: Ἀδάμ, chuyển tự Adám; tiếng Latinh: Adam) là một nhân vật trong sách Sáng Thế của Kinh Cựu ƯớcKinh Quran. Theo thuyết sáng tạo và các tôn giáo từ Áp-ra-ham,[1] chàng là người đàn ông đầu tiên. Trong cả Sáng thế ký và Kinh Quran, Adam và Eva đã bị trục xuất khỏi Vườn Địa đàng vì ăn trái của cây biết điều thiện và điều ác.

Từ Adam cũng được sử dụng trong Kinh thánh như một đại từ, nói riêng là "một con người" và nói chung là "loài người"[2] Adam (người, loài người) trong Kinh thánh được tạo ra từ bụi đất và sanh khí trong vườn Eden theo Sáng thế ký chương 2 câu 7-15. Sau đó đã bị đuổi ra khỏi vườn Eden vì sự không vâng lời.

Bản gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Adam và Eva xuất hiện nhiều trong Kinh Thánh, chủ yếu trong chương 2 đến chương 4 của sách Sáng Thế Ký. Sau đó cũng được sử dụng lại nhiều trong những nơi ghi chép về gia phổ, hoặc một số lời dạy dỗ trong Kinh Thánh Tân ước

Sử dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Nhân loại - con người - người nam[sửa | sửa mã nguồn]

Kinh thánh sử dụng từ אָדָם ( 'adam ) theo tất cả các nghĩa của nó thì: gọi chung ("loài người", Genesis 1:27), cá nhân (một người đàn ông, Genesis 2:7), giới tính không cụ thể ("nam và nữ", Genesis 5:1–2),và nam (Genesis 2:23–24).[2] Trong Sáng thế ký 1:27 từ "adam" được sử dụng theo nghĩa số đông, để ví dụ giữa "Adam" và toàn bộ loài người như các sự kiện xảy ra trong vườn Eden[3] Trong Sáng thế ký 2:7 là câu Kinh thánh đầu tiên mà "A-đam" mang ý nghĩ của một người đàn ông (đầu tiên), và không ghi rõ giới tính; Giới tính của Adam được nhắc đến trong Sáng thế ký 2:23.[2]

Kết nối với Trái Đất[sửa | sửa mã nguồn]

Trong Kinh thánh, Chúa nặn ra Adam từ đất sét và hà sanh khí trong đoạn cuối của thuyết sáng tạo. Sau khi không vâng lời và ăn trái cây Thiện Ác, Adam đã bị đuổi khỏi vườn Eden đến Trái Đất.[4] Tại Trái Đất, Adam phải làm đổ mồ hôi trán mới có mà ăn theo Sáng thế ký 3:19.

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ theo lịch Hebrew calendar, được tạo ra vào 3761 TCN. Xem thêm Anno Mundi

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Womack 2005, tr. 81, "Creation myths are symbolic stories describing how the universe and its inhabitants came to be. Creation myths develop through oral traditions and therefore typically have multiple versions."
  2. ^ a b c Hendel 2000, tr. 18.
  3. ^ Hendel 2000, tr. 18-19.
  4. ^ Hendel 2000, tr. 119.