Lucifer

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Theo kinh thánh, Lucifer (tiếng Anh) là tên đứa con đầu tiên được tạo ra bởi Thiên chúa, là vị tổng lãnh thiên thần đầu tiên và có quyền năng tối thượng nhất. Được sinh ra theo hình ảnh của Thiên Chúa, Lucifer đã có năng khiếu với khả năng sáng tạo; để biểu hiện vật chất và năng lượng ra từ hư không. Tuy nhiên, Lucifer sau đó phản bội lại đức tin của mình, triệu tập tất cả những thiên thần nổi loạn ủng hộ mình (sau này bị gọi là những thiên thần sa ngã, họ chiếm 1/3 trong tổng số thiên thần trên thiên đàng) và khơi mào cho cuộc Chiến tranh trên Thiên đàng. kết quả là Lucifer cùng các thiên thần nổi loạn đã bị đánh bại bởi các thiên thần khác dưới sự lãnh đạo của những người em của mình là các tổng lãnh thiên thần Michael, Gabriel, Uriel, Raphael và bị trục xuất khỏi thiên đàng, đày xuống địa ngục, nơi mà Lucifer sau đó đã trở thành chúa quỷ địa ngục Satan

Trong tiếng Latin, Lucifer (như một danh từ) có nghĩa là "kẻ mang ánh sáng" hay "đứa con của sự sáng" (từ lucem ferre). Đó là tên cho Sao Mai, tức là Sao Kim khi nhìn vào lúc bình minh.

Sử dụng tên "Lucifer" cho ác quỷ bắt nguồn từ việc áp dụng Devil Isaiah 14:3-20 nói về một vị vua của Babylon, người mà nó gọi là Helel (הֵילֵל, Kẻ chiếu sáng), một từ tiếng Do Thái, đề cập đến sao ngày hoặc Sao Mai (thuật ngữ Latin cho đó là "lucifer"). Hiệp hội này phát triển trong đầu Thiên Chúa giáo, trong thế kỷ thứ 2 hoặc 3.

Trong 2 Peter 1:19 và các nơi khác, từ tiếng Latinh lucifer được sử dụng để tham khảo đến Sao Mai, không có liên quan đến quỷ dữ. Trong Khải huyền 22:16, Chúa Giêsu đã được gọi là Sao Mai, nhưng không phải là "Lucifer", ngay cả trong tiếng Latin (Vulgata stella splendida matutina).

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]