Behemoth

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Illustrations of the Book of Job.

Behemoth (/[invalid input: 'icon']b[invalid input: 'ɨ']ˈhməθ/ hoặc /ˈb.əməθ/, cũng có khi được phiên âm là /ˈb.əmɔːθ/; Tiếng Do Thái בהמות, behemoth (cách viết hiện đại: behemot)) là một loài sinh vật thần thoại được đề cập đến trong tác phẩm Sách Job, 40:15-24. Ngày nay, Behemoth được dùng như một từ ẩn dụ để chỉ một thực thể có kích thước khổng lồ và sức mạnh phi thường. Sinh vật này được cho là hư cấu theo nguyên mẫu một con hà mã.

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Trong cuốn Sách Job (Book of Job), đã mô tả Behemoth, và sau đó là Leviathan nhằm chứng minh cho câu hỏi vô ích của những kẻ thiếu niềm tin vào Thiên Chúa, là Đấng duy nhất tạo ra vạn vật và một mình Người có thể nắm bắt tất cả chúng sinh. Người ta tin rằng cả Behemoth và Leviathan đều là những quái thú sinh ra từ thời kỳ hỗn mang và bị tiêu diệt bởi thần thánh trong quá trình kiến tạo nên thế giới. Mặc dù những quan niệm này không thể chứng minh do không tìm thấy ở các tài liệu tôn giáo khác. Leviathan được gán cho hình ảnh của đại dương thời hỗn mang sơ khởi, tượng trưng cho sự kết thúc trong khải huyền. Cũng giống như ác quỷ, loài được sinh ra trước khi Thiên Chúa sáng tạo thế giới và sau này chúng bị đánh bại.

Behemoth và Leviathan là những sinh vật có sức mạnh vĩ đại, mà những người phàm trần như Job không bao giờ có hy vọng kiểm soát được. Nhưng đối với Thiên Chúa thì khác, Người đã giảm đi sức mạnh của chúng và cả hai đã trở thành những vật nuôi của thần thánh. Behemoth bị xuyên vòng sắt qua mũi và Leviathan bị buộc bởi những sợi xích. Trong thuyết Sáng tạo luận về Thế giới mới (YEC: viết tắt của Young Earth Creationism), người ta tin tưởng rằng vũ trụ, Trái Đấtsự sống trên Trái Đất được tạo ra bởi các hành động trực tiếp của Thiên Chúa của Abraham trong một thời gian tương đối ngắn, khoảng từ 5.700 đến 10.000 năm trước, và người ta cũng tin tưởng rằng con người và loài Khủng long, cùng với muôn loài khác, được tạo ra vào ngày thứ sáu của Tuần Sáng Thế trong Sách Sáng Thế. Behemoth được hình dung giống như một con khủng long Sauropoda.

Sách Book of Job từ dòng thứ 15 đến dòng 24, chương 40 mô tả Behemoth:Behemoth ăn cỏ như những loài gia súc có sừng, sức mạnh được thể hiện nếu như nhìn vào hai bên sườn và vùng thắt lưng, cái đuôi to lớn như cây tuyết tùng, với những bắp thịt chằng chịt đan vào nhau, các chi mạnh mẽ như đồng, với bộ xương cứng như thép nguội, chỉ có Đấng sáng tạo mới có thể chế ngự được nó, không có đầm lầy hay dòng sông nào, không có bóng râm nào có thể che phủ được nó...)

Những ghi chép của người Do Thái sau này[sửa | sửa mã nguồn]

Những ghi chép sau này trong Sáng thế của Enoch, Behemoth tượng trưng cho sức mạnh không thể chế ngự trên mặt đất, cùng với Leviathan dưới đại dương và Ziz trên bầu trời. Leviathan sống ở một nơi tên là Abyss, còn Behemoth sống tại sa mạc vô hình phía đông của vườn địa đàng. Truyền thuyết Do Thái mô tả trận chiến giữa chúng vào những ngày tận thế: "Thế giới của Leviathan và Behemoth sẽ đan vào nhau, Behemoth sẽ tắm máu với cặp sừng dũng mãnh của mình, và Leviathan sẽ chống trả bằng những cái vây đầy sức mạnh, Đấng sáng thế đã giết cả hai với thanh kiếm thần thánh của mình, sau đó, Ngài lấy bộ da đẹp đẽ của Leviathan làm thành một mái vòm, nơi trú ngụ của những kẻ ngay thẳng chính trực, họ ăn thịt của Leviathan và Behemoth trong niềm hân hoan tột cùng."

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Metzeger, Bruce M. (ed); Michael D. Coogan (ed) (1993). The Oxford Companion to the Bible. Oxford, UK: Oxford University Press. ISBN 0-19-504645-5. 
  • Mitchell, Stephen, 1987. The Book of Job. San Francisco: North Point Press. Cited in R. T. Pennock, 1999, Tower of Babel, Cambridge, MA: MIT Press.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]