Bước tới nội dung

Behemoth

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Behemoth và Leviathan, tranh màu nước được thể hiện bởi William Blake trong tác phẩm William Blake's Illustrations of the Book of Job

Behemoth (/bˈhməθ/ hoặc /ˈb.əməθ/, cũng có khi được phiên âm là /ˈb.əmɔːθ/; Tiếng Do Thái בהמות, behemoth (cách viết hiện đại: behemot, nghĩa đen là con thú khổng lồ) là một loài sinh vật thần thoại được đề cập đến trong tác phẩm Sách Job, 40:15-24. Theo thần thoại, nó là con thú to lớn nhất trên cạn, sánh ngang với Leviathan dưới biển và Ziz trên không. Ngày nay, Behemoth được dùng như một từ ẩn dụ để chỉ một thực thể có kích thước khổng lồ và sức mạnh phi thường. Sinh vật này được cho là hư cấu theo nguyên mẫu một con hà mã với đôi ngà voi.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Metzeger, Bruce M. (ed) (1993). The Oxford Companion to the Bible. Michael D. Coogan (ed). Oxford, UK: Oxford University Press. ISBN 0-19-504645-5.Quản lý CS1: văn bản dư: danh sách tác giả (liên kết)
  • Mitchell, Stephen, 1987. The Book of Job. San Francisco: North Point Press. Cited in R. T. Pennock, 1999, Tower of Babel, Cambridge, MA: MIT Press.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]