Bước tới nội dung

Zyklon B

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Zyklon B nhãn hiệu từ trại tập trung Dachau

Zyklon B (phát âm tiếng Đức [tsykloːn ˈbeː],hay được dịch là Cylone B) là tên thương mại của một loại thuốc trừ sâu Xyanua dựa trên phát minh của người Đức năm 1920.Thành phần của nó bao gồm axit Hydro xyanua(HCN) - một chất độc được cảnh báo là gây kích thích mắt và được hấp thu bởi một loại đá diatomite.Là một sản phẩm rất nổi tiếng đã được phát xít Đức sử dụng trong thảm họa diệt chủng Holocaust giết chết hàng triệu người trong các buồng khí ngạt tại Auschwitz-Birkenau, Majdanek và nhiều trại tập trung khác.

trưng bày tại bảo tàng Auschwitz

Hydro xyanua là một loại khí độc gây cản trở hô hấp của tế bào,lần đầu tiên được sử dụng như một loại thuốc trừ sâu tại Califonia năm 1880. Nghiên cứu tại Degesch,Đức đã cho ra đời một loại thuốc trừ sâu Zyklon (được biết đến với tên Zyklon A), một loại thuốc trừ sâu giải phóng hydro xyanua khi cho tiếp xúc với nước và nhiệt độ. Nó đã bị cấm sau khi được người Đức sử dụng như một loại vũ khí hóa học trong chiến tranh thế giới thứ nhất. Năm 1922, Degesch đã được mua bởi Degussa, là một nhóm các nhà khoa học bao gồm Walter HeerdtBruno Tesch, đã phát triển một phương pháp mới giúp đóng gói hydro xyanua trong hộp kín cùng với một loại chất hấp thu ổn định. Sản phẩm mới cũng được đặt tên là Zyklon, nhưng được biết đến nhiều nhất với tên Zyklon B để phân biệt với Zyklon A. Thường Zyklon được sử dụng như một loại thuốc trừ rận cho quần áo, nhà kho, xe lửa.

Những hộp khí độc đã qua sử dụng được quân đồng minh tìm thấy sau Chiến tranh thế giới thứ 2

Đầu những năm 1942, Zyklon B nổi lên là một trong những công cụ giết người ưa thích của phát xít Đức trong các trại tập trung trong diệt chủng Holocaust. Hàng triệu người đã bị giết bằng phương pháp này, chủ yếu là tại trại Auschwitz. Hydro xyanua ngày nay ít được sử dụng trong nông nghiệp như một loại thuốc trừ sâu, nhưng vẫn có các ứng dụng trong công nghiệp. Ngày nay Zyklon vẫn được sản xuất tại một số nước dưới các thương hiệu khác,trong đó bao gồm Detia-Degesch, kế thừa Degesch, đã đổi tên sản phẩm thành Cyanosil năm 1974.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Sách tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]