Danh sách nhân vật của Thiên long bát bộ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Đây là danh sách nhân vật từ tiểu thuyết võ hiệp Thiên long bát bộ của Kim Dung. Có hơn 230 nhân vật trong cuốn tiểu thuyết, bao gồm cả những người được đề cập chỉ bằng tên. Một số nhân vật như Đoàn Dự, Đoàn Chính Thuần, Đoàn Chính Minh, Liêu Đạo TôngKim Thái Tổ được dựa trên các nhân vật có thật, trong khi còn lại là các nhân vật hư cấu.

Nhân vật chính[sửa | sửa mã nguồn]

 • A Chu (tiếng Trung: 阿朱; Bính âm Quan Thoại: Ā'zhū; Việt bính: Aa3-zyu1, còn được ghi là A Châu trong các bản dịch của Hàn Giang Nhạn) là con gái lớn của Đoàn Chính Thuần và Nguyễn Tinh Trúc và có tài giả trang. Cô ban đầu là tôi tớ của gia đình Mộ Dung. Cô gặp Đoàn Dự và cứu anh khỏi Cưu Ma Trí. Cô sau đó cải trang Đoàn Dự và bản thân mình làm Mộ Dung Phục và Tiêu Phong để giải cứu các thành viên của Cái Bang bị bắt bởi binh lính Tây Hạ. Sau đó, cô cải trang thành một nhà sư Thiếu Lâm để ăn cắp võ công của phái này cho Mộ Dung Phục. Tiêu Phong chứng kiến hành động của cô và họ cùng nhau trốn đằng sau một bức tượng khổng lồ. Họ cuối cùng bị phát hiện và A Chu bị thương nặng bởi Huyền Từ phương trượng. Tiêu Phong đưa cô bỏ trốn và phát hiện ra cô là phụ nữ. Anh sử dụng nội tâm của mình để cứu sống và chăm sóc cho cô trong khi cô đang bị thương. Trong khoảng thời gian này, họ trở nên thân thiết với nhau và A Chu bắt đầu yêu Tiêu Phong. Sau khi vết thương của cô đã được chữa lành, A Chu chờ Tiêu Phong năm ngày năm đêm và nói rằng cô muốn đi theo anh mãi mãi. Tiêu Phong cảm động trước tấm lòng của A Chu và chấp nhận tình cảm cô dành cho mình. Mặc dù họ trải nghiệm một cuộc sống yên ấm và thanh bình trong vùng hoang dã, Tiêu Phong vẫn mong muốn tìm ra người đã giết cha mẹ mình là ai. Họ trở về lãnh thổ nước Tống và A Chu tình nguyện giúp Tiêu Phong đánh lừa Khang Mẫn tiết lộ danh phận của "Đại sư huynh". Tuy nhiên, Khang Mẫn nhanh chóng phát hiện ra và cung cấp thông tin sai lệch rằng "Đại sư huynh" là Đoàn Chính Thuần. Tiêu Phong do đó thách đấu với Đoàn Chính Thuần. Trước trận đấu, A Chu phát hiện ra rằng mình là con gái của Đoàn Chính Thuần, cùng với cô em gái đã thất lạc từ lâu là A Tử. Cô quyết định giả trang thành Đoàn Chính Thuần để ngăn chặn một cuộc xung đột giữa người yêu và cha, dẫn đến việc cô bị đánh chết bởi Tiêu Phong. Trước khi qua đời, cô yêu cầu Tiêu Phong chăm sóc cho A Tử. Nhà thơ dịch giả Nguyễn Tôn Nhan cảm khái A Chu:
"Linh hồn thục nữ bao dung
Nhạn môn quan hẹn mộng trùng lai xưa
Lệ thương biết mấy cho vừa"
 • A Tử (tiếng Trung: 阿紫; Bính âm Quan Thoại: Ā'zǐ; Việt bính: Aa3-zi2) là em gái của A Chu và là đệ tử của Đinh Xuân Thu. Cũng giống như các thành viên của phái Tinh Túc, bản tính cô rất tàn bạo và độc ác, vô cùng thích thú trong việc tra tấn và làm nhục bất cứ ai xúc phạm mình. Cô được coi là phản đồ của phái Tinh Túc do ăn cắp Thần Mộc Vương Đỉnh (神木王鼎), một kho tàng được đánh giá cao của phái này và bỏ trốn. Trong ấn bản mới nhất của tiểu thuyết, lý do cô bỏ trốn là vì Đinh Xuân Thu nhận thấy vẻ đẹp của cô và bắt đầu có các hành vi không đúng đắn đối với cô. Du Thản Chi cũng bị thu hút bởi vẻ đẹp của A Tử và sẵn sàng chịu đựng những "trò chơi" tàn bạo của cô. Hắn thậm chí còn trao đôi mắt của mình cho A Tử sau khi cô bị mù mắt bởi Đinh Xuân Thu. Tuy nhiên, cô lại phải lòng Tiêu Phong và không hề quan tâm đến Du Thản Chi. Cô thường chế nhạo Tiêu Phong với câu nói lúc lâm chung của A Chu bất cứ khi nào anh từ chối làm điều gì đó cho cô. Cô do vậy ngày càng trở nên ghen tị với người chị đã chết vốn không thể bị thay thế trong trái tim của Tiêu Phong. Khi Tiêu Phong từ chối dẫn quân tấn công nhà Tống, Liêu Đạo Tông phái một cung phi tiếp cận A Tử và lừa cô cho Tiêu Phong uống rượu chứa "bùa yêu". Trong khi trốn khỏi nước Liêu cùng với A Tử, Tiêu Phong đột nhiên cảm thấy mệt mỏi vì "bùa yêu" thực ra là một chất độc tạm thời làm suy yếu, khiến anh bị bắt và bị tống giam. Cô trốn thoát và nhờ Đoàn Dự cùng các nhân sĩ võ lâm khác cứu Tiêu Phong. Sau khi được giải cứu, Tiêu Phong đã thỏa thuận với Liêu Đạo Tông trên chiến trường và hi sinh mạng sống của mình cho sự hòa bình giữa Liêu và Tống. A Tử nhận ra rằng cô không thể sống mà không có Tiêu Phong và tự sát theo.
 • Mộc Uyển Thanh (tiếng Trung: 木婉清; Bính âm Quan Thoại: Mù Wǎnqīng; Việt bính: Muk6 Jyun2-cing1) là con gái của Đoàn Chính Thuần và Tần Hồng Miên. Cô bị ép phải tuân theo một quy luật kỳ lạ được đặt ra bởi sư phụ của cô: Nếu bất cứ người đàn ông nào nhìn thấy khuôn mặt của cô, cô phải cưới hoặc giết người đó. Vì lý do này, cô thường che lại khuôn mặt của mình. Cô bị truy đuổi bởi Nam Hải Ngạc Thần, người tức giận vì cô đã giết chết học trò của hắn vì đã nhìn thấy khuôn mặt của cô. Đoàn Dự bị liên đới và cô đã cùng anh trốn chạy. Mặc dù bị cô đối xử tàn tệ, anh vẫn cố gắng giúp đỡ và khiến cô phải lòng anh. Khi Nam Hải Ngạc Thần bắt kịp với họ, cô tiết lộ gương mặt của mình cho Đoàn Dự và buộc anh kết hôn với cô hoặc cả hai đều sẽ chết; Đoàn Dự hứa với cô là anh sẽ kết hôn. Sau khi được giải cứu, Đoàn Dự hóa ra là anh cùng cha khác mẹ của cô, khiến cho Mộc Uyển Thanh rời bỏ anh trong đau đớn. Cô gặp Đoàn Diên Kháng, kẻ cho cô và Đoàn Dự uống Âm dương hòa hợp tán, vì hắn muốn họ mắc tội loạn luân và làm ô nhục gia đình Đoàn Chính Thuần. Tuy nhiên, Đoàn Chính Thuần cho người đào một đường hầm bí mật dẫn đến căn phòng nơi cả hai đang bị giam giữ và giải cứu cô, dùng Chung Linh để thế chỗ. Cô xuất hiện trở lại trong chương sau cùng khi các nhân vật chính đang ở Tây Hạ. Trong lần sửa đổi mới đây của Kim Dung vào năm 2006 Đoàn Dự lấy Mộc Uyển Thanh làm quý phi.
 • Chung Linh (Trung văn phồn thể: 鐘靈; Trung văn giản thể: 钟灵; Bính âm Quan Thoại: Zhōng Líng; Việt bính: Zung1 Ling4) là con gái của Đoàn Chính Thuần và Cam Bảo Bảo. Cô gặp Đoàn Dự khi anh đang cố gắng xoa dịu một cuộc xung đột giữa hai môn phái kình địch. Cô bị bắt giữ làm con tin bởi trưởng môn của một môn phái sau khi người này bị cắn bởi con vật cưng có vết cắn gây tử vong của cô. Cô được giải cứu bởi Đoàn Dự và Mộc Uyển Thanh. Mặc dù cũng yêu Đoàn Dự, cô sau đó từ bỏ sau khi biết rằng anh là anh trai của cô. Cô xuất hiện trở lại trong chương sau cùng để chăm sóc của Đoàn Dự sau khi anh bị Cưu Ma Trí làm bị thương.

Vương quốc Đại Lý[sửa | sửa mã nguồn]

 • Đoàn Chính Minh (tiếng Trung: 段正明; Bính âm Quan Thoại: Duàn Zhèngmíng; Việt bính: Dyun6 Zeng3-ming4) là vị vua nhân từ và khôn ngoan của Đại Lý, rất được tôn trọng bởi chư hầu và người dân. Ông tự nguyện trở thành một nhà sư để giúp các nhà sư cao tuổi của chùa Thiên Long đối phó với Cưu Ma Trí.
 • Đoàn Chính Thuần (tiếng Trung: 段正淳; Bính âm Quan Thoại: Duàn Zhèngchún; Việt bính: Dyun6 Zeng3-seon4) là Trấn Nam Vương của Đại Lý và là em trai của Đoàn Chính Minh. Nổi tiếng lăng nhăng, Đoàn Chính Thuần đã sinh ra nhiều cô con gái ngoài giá thú với nhiều người phụ nữ khác nhau lúc còn trẻ. Trớ trêu thay, những con gái của ông trở thành người yêu của Đoàn Dự, người được coi là con trai ông (nhưng thật ra cuối truyện Đoàn Dự hóa ra con hờ của Đoàn Chính Thuần). Ông nối ngôi vua Đại Lý của Đoàn Chính Minh và phải nhiều lần đối mặt với Đoàn Diên Khánh, người cố gắng buộc ông phải giao lại ngai vàng. Khi tất cả người tình của Đoàn Chính Thuần cuối truyện bị Mộ Dung Phục giết chết, ông đã tự tử theo họ.
 • Chung Vạn Cừu (Trung văn phồn thể: 鐘萬仇; Trung văn giản thể: 钟万仇; Bính âm Quan Thoại: Zhōng Wànchóu; Việt bính: Zung1 Maan6-sau4), biệt hiệu "Kiến Nhân Tựu Sát", là chủ nhân của Vạn Kiếp Cốc (萬劫谷) và là chồng của Cam Bảo Bảo. Ông cực kỳ bảo vệ vợ mình và ghét Đoàn Chính Thuần vì ông cho rằng người này quyến rũ bà. Ông thậm chí còn đặt một biển báo tại lối vào thung lũng với nội dung: Bất kỳ người nào họ "Đoàn" đi vào thung lũng này sẽ bị giết mà không có ngoại lệ (姓段者入此谷杀无赦).
 • Hoàng My Đại Sư (Trung văn phồn thể: 黃眉大師; Trung văn giản thể: 黄眉大师; Bính âm Quan Thoại: Huángméi Dàshī; Việt bính: Wong4-mei4 Daai6-si1) là sư trụ trì của Niêm Hoa tự (拈花寺). Ông đóng một vai trò quan trọng trong việc giải cứu Đoàn Dự từ Vạn Kiếp Cốc bằng cách làm sao lãng Đoàn Diên Khánh trong một trò chơi cờ vây trong khi người của Đoàn Chính Thuần đột nhập vào chỗ giam Đoàn Dự thông qua một đường hầm dưới lòng đất.

Dòng họ Mộ Dung[sửa | sửa mã nguồn]

 • Mộ Dung Phục (Trung văn phồn thể: 慕容復; Trung văn giản thể: 慕容复; Bính âm Quan Thoại: Mùróng Fù; Việt bính: Mou6-jung4 Fuk6), biệt hiệu "Nam Mộ Dung" (tiếng Trung: 南慕容; Bính âm Quan Thoại: Nán Mùróng; Việt bính: Naam4 Mou6-jung4), là hậu duệ của gia đình hoàng gia nước Yên (Nam Yên, Hậu Yên, Tiền Yên) thời Thập lục quốc. Cha của Mộ Dung Phục đặt tên cho hắn là Phục (nghĩa đen là phục hồi) để nhắc nhở việc khôi phục nước Yên. Là một người đầy âm mưu, tàn nhẫn và ích kỷ, hắn sử dụng đủ mọi cách để khôi phục lại triều đại của mình và trở thành hoàng đế. Hắn thậm chí sẵn sàng cắt đứt liên hệ với người em họ Vương Ngữ Yên, người có tình cảm với mình, để thực hiện ước mơ. Cuối cùng hắn trở nên điên mà luôn mơ tưởng là mình là hoàng đế. Hắn thành thạo nhiều hình thức của võ thuật nhưng không tập trung vào một thứ. Mộ Dung Phục thích sử dụng tuyệt chiêu của đối thủ để chống lại họ.
 • Mộ Dung Bác (tiếng Trung: 慕容博; Bính âm Quan Thoại: Mùróng Bó; Việt bính: Mou6-jung4 Bok3) là cha của Mộ Dung Phục. Ông chia sẻ ảo tưởng phục quốc với con trai ông và là kẻ dàn xếp vụ mai phục tại Nhạn Môn quan dẫn đến cái chết của vợ Tiêu Viễn Sơn. Ông giả chết và trốn vào chùa Thiếu Lâm trong nhiều năm, bí mật học các bí kíp võ công trong thư viện của chùa. Ông được nhà sư quét rác cứu sống và quyết định từ bỏ tham vọng phục quốc và trở thành học trò của nhà sư.
 • A Bích (tiếng Trung: 阿碧; Bính âm Quan Thoại: Ā'bì; Việt bính: Aa3-bik1) là một người hầu của gia đình Mộ Dung. Cô và A Châu một lần giúp Đoàn Dự thoát khỏi Cưu Ma Chí. Cô rất trung thành với Mộ Dung Phục và tiếp tục phục vụ anh ta ngay cả sau khi anh ta hóa điên.

Người yêu của Đoàn Chính Thuần[sửa | sửa mã nguồn]

 • Đao Bạch Phượng (Trung văn phồn thể: 刀白鳳; Trung văn giản thể: 刀白凤; Bính âm Quan Thoại: Dāo Báifèng; Việt bính: Dou1 Baak6-fung6) là hoàng phi của Đại Lý và là vợ chính thức của Đoàn Chính Thuần. Bà bỏ rơi Đoàn Chính Thuần sau khi phát hiện mối quan hệ ngoài hôn nhân của ông và quyết định ngoại tình với một người "thấp hèn" để chọc tức chồng mình. Bà ngủ với một người ăn xin bẩn thỉu, vốn thực ra là thái tử Đoàn Diên Khánh khi đó đang bị trọng thương, và sau đó sinh ra Đoàn Dự. Khi Đoàn Chính Thuần tự tử ở gần cuối bộ tiểu thuyết, bà tiết lộ sự thật này cho con trai mình để ngăn Đoàn Dự phạm phải tội sát phụ trước khi tự tử theo. Trong ấn bản mới nhất của cuốn tiểu thuyết, bà gợi ý với Đoàn Dự trước lúc chết rằng anh có thể kết hôn với tất cả các cô em gái của mình, do anh không phải là anh trai ruột của họ.
 • Cam Bảo Bảo (Trung văn phồn thể: 甘寶寶; Trung văn giản thể: 甘宝宝; Bính âm Quan Thoại: Gān Báobǎo; Việt bính: Gam1 Bou2-bou2) là vợ của Chung Vạn Cừu. Con gái bà, Chung Linh, là con ruột của Đoàn Chính Thuần nhưng được coi là con của Chung Vạn Cừu. Chung Vạn Cừu bảo vệ bà rất kỹ, nhưng bà vẫn tiếp tục gặp Đoàn Chính Thuần thông qua một đường hầm bí mật trong phòng ngủ. Bà cuối cùng bị giết bởi Mộ Dung Phục, người sử dụng bà làm con tin để buộc Đoàn Chính Thuần từ bỏ ngai vàng.
 • Nguyễn Tinh Trúc (tiếng Trung: 阮星竹; Bính âm Quan Thoại: Ruǎn Xīngzhú; Việt bính: Jyun2 Sing1-zuk1) là mẹ của A Chu và A Tử và sống gần Tiểu Kính Hồ (小鏡湖). Khi bà sinh ra hai cô con gái của Đoàn Chính Thuần mà không chính thức kết hôn với ông, bà quyết định từ bỏ con mình để bảo vệ danh tiếng của Chính Thuần. Bà phát hiện ra A Tử là con của mình, nhưng không biết về A Chu cho đến khi cô bị Tiêu Phong vô tình đánh chết. Bà cuối cùng bị giết bởi Mộ Dung Phục, người sử dụng bà làm con tin để buộc Đoàn Chính Thuần từ bỏ ngai vàng.
 • Lý Thanh La (Trung văn phồn thể: 李青羅; Trung văn giản thể: 李青罗; Bính âm Quan Thoại: Lǐ Qīngluó; Việt bính: Lei5 Cing1-lo4), còn được gọi là Vương phu nhân (tiếng Trung: 王夫人; Bính âm Quan Thoại: Wáng Fūrén; Việt bính: Wong4 Fu1-jan4) sau khi kết hôn và là chủ nhân của Mạn Đà sơn trang (曼陀山莊). Bà là mẹ của Vương Ngữ Yên và là dì của Mộ Dung Phục. Bà cũng là con gái của Lý Thu Thủy và Vô Nhai Tử.[1]. Sau khi biết được thói lăng nhăng của Đoàn Chính Thuần, bà trở nên ghét đàn ông và giết bất cứ ai đi ngang qua sơn trang. Bà rất tự hào về vườn trà của mình, thể hiện qua việc cho phép Đoàn Dự ở lại trên đảo như một người chăm sóc cho hoa trà của mình. Bà cũng ít quan tâm đến Vương Ngữ Yên. Bà cộng tác với Mộ Dung Phục và Đoàn Diên Khánh trong một nỗ lực để hù dọa Đoàn Chính Thuần và trả thù việc ông phản bội tình yêu của mình. Tuy nhiên, bà nhanh chóng nhận ra Mộ Dung Phục đã đi quá xa trong việc buộc Đoàn Chính Thuần từ bỏ ngai vàng khi cháu trai của bà bắt đầu giết chết tất cả nhân tình của Chính Thuần. Mộ Dung Phục sớm chĩa lưỡi kiếm của mình về phía bà sau khi Chính Thuần thể hiện tình yêu ông dành cho bà. Trong một nỗ lực để cứu Lý Thanh La, Chính Thuần nói rằng ông ghét bà và sẽ không bao giờ yêu bà. Đau khổ, bà tự sát, và khi bà hấp hối, Chính Thuần cam đoan rằng ông vẫn yêu bà.
 • Khang Mẫn (tiếng Trung: 康敏; Bính âm Quan Thoại: Kāng Mǐn; Việt bính: Hong1 Man5) hay Mã Phu Nhân (Trung văn phồn thể: 馬夫人; Trung văn giản thể: 马夫人; Bính âm Quan Thoại: Mǎ Fūrén; Việt bính: Maa5 Fu1-jan4) sau khi cưới Mã Đại Nguyên - phó bang chủ của Cái Bang, là một người phụ nữ xảo quyệt và dâm đảng. Bà đã mưu sát Mã Đại Nguyên. Bà cố gắng dụ dỗ và tìm cách lấy Tiêu Phong do ngưỡng mộ anh và thèm muốn vị trí vợ của bang chủ Cái Bang. Tuy nhiên, Tiêu Phong cự tuyệt và bà đâm ra căm hận. Bà làm Tiêu Phong từ chức bang chủ bằng cách truyền lá thư mang thông tin chi tiết về nguồn gốc của Tiêu Phong. Sau đó, bà khiến Tiêu Phong tin rằng Đoàn Chính Thuần giết bố mẹ mình, khiến anh vô tình giết A Chu. Đoàn Chính Thuần sau đó đến thăm để tìm hiểu lý do tại sao bà lùa Tiêu Phong đến chỗ ông, và bà sử dụng ngay cơ hội này để trả thù Chính Thuần vì đã phản bội tình yêu của mình. Bà cho Chính Thuần uống một loại thuốc làm suy yếu anh và tra tấn ông. Khang Mẫn cuối cùng bị tra tấn và khuôn mặt bị phá hỏng bởi A Tử, người sử dụng lý do rằng mình làm như vậy để trả thù cho A Chu. Khang Mẫn chết vì sốc sau khi nhìn thấy ảnh phản chiếu của mình trong gương.

Tứ Đại ác nhân[sửa | sửa mã nguồn]

"Tứ Đại ác nhân" (Trung văn phồn thể: 天下四惡 / 四大惡人; Trung văn giản thể: 天下四恶 / 四大恶人; Bính âm Quan Thoại: Tiānxià Sì È / Sì Dà È Rén; Việt bính: Tin1-haa6 Sei3-ngok3 / Sei3 Daai6 Ngok3 Jan4) là một nhóm bốn võ sĩ lập dị chuyên phạm các tội ác ghê tởm. Biệt danh của họ là từ thành ngữ Trung Quốc được sử dụng để mô tả những người ác. Bốn người bọn họ được xếp hạng theo thứ tự cấp bậc:

 • Đoàn Diên Khánh (Trung văn phồn thể: 段延慶; Trung văn giản thể: 段延庆; Bính âm Quan Thoại: Duàn Yánqìng; Việt bính: Dyun6 Jin4-hing3), biệt hiệu "Ác Quán Mãn Doanh" (Trung văn phồn thể: 惡貫滿盈; Trung văn giản thể: 恶贯满盈; Bính âm Quan Thoại: È Guàn Mǎn Yíng; Việt bính: Ngok3 Gun3 Mun5 Jing4), là họ hàng của Đoàn Chính Minh và từng là thái tử của nước Đại Lý. Khi Dương Nghĩa Trinh tiếm ngôi, giết chết Thượng Minh Đế, Đoàn Diên Khánh bị thương nặng và được cho là đã chết. Cho rằng quyền kế vị của mình bị cướp đi, ông cố gắng lấy lại ngai vàng bằng cách nhiều lần làm tổn hại đến Đoàn Chính Thuần và Đoàn Dự. Trớ trêu thay, Đoàn Dự, người sẽ trở thành vua trong tương lai của Đại Lý, lại là con trai ruột của Diên Khánh. Mặc dù là một kẻ tàn phế phải chống nạng mà đi, nội lực của Diên Khánh lại cực kỳ mạnh mẽ và lại thành thạo môn võ công đặc trưng của họ Đoàn, Nhất Dương chỉ (一阳指). Ông có khả năng sử dụng năng lượng bên trong bụng của mình mà nói chuyện mà không cần sử dụng đến thanh quản. Ông không thể nào quên được hình bóng Phật Quan Âm tóc dài xuất hiện vào cái đêm ông bị thương nặng. Cuối cùng, mẹ của Đoàn Dự là Đao Bạch Phượng tiết lộ rằng bà ấy chính là Phật Quan Âm đêm đó và Đoàn Dự thực ra là con trai của ông. Đoàn Diên Khánh do đó từ bỏ việc chiếm lại ngai vàng, do con trai của ông cuối cùng sẽ giúp ông hoàn thành mơ ước đó.
 • Diệp Nhị Nương (Trung văn phồn thể: 葉二娘; Trung văn giản thể: 叶二娘; Bính âm Quan Thoại: Yè Èrniáng; Việt bính: Jip6 Ji6-noeng4), biệt hiệu "Vô Ác Bất Tác" (Trung văn phồn thể: 無惡不作; Trung văn giản thể: 无恶不作; Bính âm Quan Thoại: Wú È Bù Zuò; Việt bính: Mou4 Ngok3 Bat1 Zok3). Bà có một mối tình bí mật với Huyền Từ phương trượng của Thiếu Lâm và sinh cho ông một đứa con trai, nhưng đứa trẻ bị bắc cóc bởi một kẻ tấn công đeo mặt nạ. Bà bị sốc về mặt tinh thần và do đó đi bắt cóc trẻ sơ sinh của người khác và đối xử như là con mình trước khi giết đi. Trong phiên bản mới nhất của tiểu thuyết, bà bỏ rơi đứa trẻ tại nhà người lạ sau khi chơi đùa với chúng. Trong trận chiến tại Thiếu Lâm, bà nhận ra Hư Trúc là con trai của mình sau khi nhìn thấy vết son trên lưng và đoàn tụ với anh. Diệp Nhị Nương chết cùng với Huyền Từ sau khi ông công khai thú nhận mối quan hệ của mình với bà.
 • Nhạc Lão Tam (tiếng Trung: 岳老三; Bính âm Quan Thoại: Yuè Lǎosān; Việt bính: Ngok6 Lou5-saam1), biệt hiệu "Hung Thần Ác Sát" (Trung văn phồn thể: 凶神惡煞; Trung văn giản thể: 凶神恶煞; Bính âm Quan Thoại: Xīong Shén È Shà; Việt bính: Hung1 San4 Ngok3 Saat3), còn được gọi là "Nam Hải Ngạc Thần" (Trung văn phồn thể: 南海鱷神; Trung văn giản thể: 南海鳄神; Bính âm Quan Thoại: Nánhǎi È Shén; Việt bính: Naam4-hoi2 Ngok6 San4). Ông là nhân vật hài hước nhất trong tiểu thuyết do việc cố gắng biến Đoàn Dự thành học trò của mình, kết thúc với việc ông bị Đoàn Dự lừa trở thành đệ tử. Ông thường tranh cãi với Diệp Nhị Nương, cho rằng ông nên được xếp hạng thứ hai trong Tứ Đại ác nhân, nhưng lại từ bỏ ý định sau khi bà mất. Sử dụng một cặp kéo khổng lồ, ông thường đe dọa giết người bằng bẻ gãy cổ của họ. Ông bị giết bởi Đoàn Diên Khánh trong khi cố gắng cứu Đoàn Dự. Người đứng đầu phái Nam Hải.

Thiếu Lâm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Huyền Từ (tiếng Trung: 玄慈; Bính âm Quan Thoại: Xuáncí; Việt bính: Jyun4-ci4) là sư trụ trì của Thiếu Lâm. Ông đã có một mối tình bí mật với Diệp Nhị Nương và bà ấy sinh cho ông một người con trai mà ông không hề hay biết. Con của họ đã bị lấy đi bởi một kẻ tấn công đeo mặt nạ và bỏ lại trong khu vườn của Thiếu Lâm. Các nhà sư tìm thấy đứa bé và quyết định nuôi dậy cậu, đặt tên là "Hư Trúc". Huyền Từ chính là "Đái Đầu Đại Ca" (Trung văn phồn thể: 帶頭大哥; Trung văn giản thể: 带头大哥; Bính âm Quan Thoại: Dàitóu Dàgē; Việt bính: Daai3-tau4 Daai6-go1), người chỉ huy cuộc mai phục gia đình Tiêu Viễn Sơn tại Nhạn Môn quan nhiều năm trước do ông tin vào thông tin sai lệch của Mộ Dung Bá. Ở cuối bộ tiểu thuyết, ông công khai thú nhận mối quan hệ của mình với Diệp Nhị Nương và chết trong an bình sau khi chấp nhận hình phạt cho hành vi sai trái của mình.
 • Nhà sư quét lá (Trung văn phồn thể: 掃地僧; Trung văn giản thể: 扫地僧; Bính âm Quan Thoại: Sǎodì Sēng; Việt bính: Sou2-dei6 Sang1) là một nhà sư không tên và không rõ nguồn gốc phụ trách việc duy trì thư viện của Thiếu Lâm. Ông đánh bại Tiêu Viễn Sơn và Mộ Dung Bá và cho họ ngủ trong khi rửa sạch tâm trí của họ. Khi cả hai tỉnh lại, họ quyết định trở thành đệ tử của ông. Nội tâm và võ thuật của nhà sư này mạnh đến mức ngay cả "Hàng long thập bát chưởng" của Tiêu Phong hầu như không có ảnh hưởng gì đến ông.
 • Huyền Khổ (tiếng Trung: 玄苦; Bính âm Quan Thoại: Xuánkǔ; Việt bính: Jyun4-fu2) là thầy của Tiêu Phong. Ông bị đánh trọng thương bởi Tiêu Viễn Sơn, người ngụy trang thành Tiêu Phong, và chết sau khi buộc tội Tiêu Phong thật là kẻ tấn công.

Cái Bang[sửa | sửa mã nguồn]

 • Mã Đại Nguyên (Trung văn phồn thể: 馬大元; Trung văn giản thể: 马大元; Bính âm Quan Thoại: Mǎ Dàyuán; Việt bính: Maa5 Daai6-jyun4) là phó bang chủ của Cái Bang. Một người chân chính và khiêm tốn, ông rất được tôn trọng bởi các đệ tử. Ông giữ lá thư bí mật có chứa thông tin chi tiết về nguồn gốc của Tiêu Phong nhưng chưa bao giờ mở nó ra. Người vợ xấu xa Khang Mẫn của Mã Đại Nguyên quyến rũ và buộc Bạch Thế Kính giết ông.
 • Toàn Quan Thanh (tiếng Trung: 全冠清; Bính âm Quan Thoại: Quán Guànqīng; Việt bính: Cyun4 Gun3-cing1), biệt hiệu "Thập Phương Tứ Tài" (tiếng Trung: 十方秀才; Bính âm Quan Thoại: Shífāng Xìucái; Việt bính: Sap6-fong1 Sau3-coi4), là một thủ lĩnh nhỏ nhưng xảo trá của Cái Bang. Ông ta bị quyến rũ bởi Khang Mẫn và được bà ta xúi giục kích động một cuộc nổi loạn chống lại Tiêu Phong. Sau đó, ông ta gặp Trang Tụ Hiền (Du Thản Chi) và thao túng để hắn trở thành bang chủ của Cái Bang. Thản Chi thực sự chỉ là một con rối hành động theo sự hướng dẫn của Quán Thanh. Quán Thanh cố gắng bỏ trốn sau trận chiến ở Thiếu Lâm, nhưng bị các trưởng lão của Cái Bang bắt kịp và giết chết.
 • Từ Xung Tiêu (tiếng Trung: 徐沖霄; Bính âm Quan Thoại: Xú Chōngxiāo; Việt bính: Ceoi4 Cung1-siu1) là một trưởng lão đã nghỉ hưu của Cái Bang xuất hiện tại cuộc họp trong rừng mơ để khẳng định nội dung của lá thư về nguồn gốc của Tiêu Phong là thật. Ông bị ám sát bởi một kẻ tấn công đeo mặt nạ (sau này được tiết lộ là Tiêu Viễn Sơn) trước khi Tiêu Phong có thể kịp hỏi về danh tính thực sự của "Đại đầu đại ca". Tiêu Phong bị buộc tội là hung thủ cho đến khi anh được minh oan ở Thiếu Lâm.
 • Uông Kiếm Thông (Trung văn phồn thể: 汪劍通; Trung văn giản thể: 汪剑通; Bính âm Quan Thoại: Wāng Jiàntōng; Việt bính: Wong1 Gim3-tung1), biệt hiệu "Kiếm Nhiêm" (Trung văn phồn thể: 劍髯; Trung văn giản thể: 剑髯; Bính âm Quan Thoại: Jiàn Rán; Việt bính: Gim3 Jim4) là bang chủ tiền nhiệm của Cái Bang trước Tiêu Phong. Ông có tham gia cuộc mai phục gia đình Tiêu Viễn Sơn tại Nhạn Môn quan. Ông giữ một lá thư của "Đại Đầu đại ca" có chứa thông tin chi tiết về nguồn gốc của Tiêu Phong và đóng dấu và gửi nó cho Mã Đại Nguyên trước khi qua đời. Ông cũng đưa ra hướng dẫn là lá thư đó chỉ có thể được mở ra trong sự hiện diện của các trưởng lão của Cái Bang nếu ông chết trong những hoàn cảnh đáng ngờ. Ông qua đời vì nguyên nhân tự nhiên trước khi các sự kiện của tiểu thuyết diễn ra.

Tiêu Dao và những người có liên quan[sửa | sửa mã nguồn]

 • Vô Nhai Tử (Trung văn phồn thể: 無涯子; Trung văn giản thể: 无涯子; Bính âm Quan Thoại: Wúyázǐ; Việt bính: Mou4-ngaai4-zi2) là trưởng môn phái Tiêu Dao (逍遙派). Ông bị phục kích và bị ném xuống vách đá bởi Đinh Xuân Thu. Công lực của ông rất mạnh, nhưng lại không thể trả thù Đinh Xuân Thu do bị tê liệt bởi cú ngã. Trước khi chết, ông chuyển 70 năm công lực của mình cho Hư Trúc và chọn anh làm người kế nhiệm. Ông ban cho Hư Trúc bức tranh của một người phụ nữ giống hệt Vương Ngữ Yên và bảo anh đi tìm người này. Ông cũng đề cập rằng người phụ nữ trong bức tranh chính là tình yêu đích thực sự của mình, người thực ra là em gái của Lí Thu Thủy.
 • Thiên Sơn Đồng Lão (tiếng Trung: 天山童姥; Bính âm Quan Thoại: Tiānshān Tónglǎo; Việt bính: Tin1-saan1 Tung4-lou5) là sư tỷ của Vô Nhai Tử và là chủ nhân của Linh Thứu cung (靈鷲宮) trên núi Thiên Sơn. Bà sử dụng một môn võ công mạnh mẽ để tăng sức mạnh của mình, nhưng một trong các tác dụng phụ của nó là bà sẽ duy trì kích thước cơ thể hiện tại của mình bất kể tuổi tác. Bà đang ở độ tuổi 90 khi các sự kiện của tiểu thuyết diễn ra, nhưng do bắt đầu tập luyện môn võ này từ thời thơ ấu nên cơ thể của bà vẫn là một đứa trẻ. Bà nổi tiếng là một người đáng sợ, và rất nhiều nhân sĩ võ lâm đã bị bà đầu độc và buộc phải thực hiện mệnh lệnh của bà. Nếu họ không tuân theo, thuốc giải độc sẽ không được đưa ra và họ sẽ chết. Khi bà đang ở trong tình trạng suy yếu, Hư Trúc cứu bà khỏi một đám đông nhân sĩ võ lâm muốn giết bà do không biết bà là ai. Bà trở nên mến Hư Trúc và dạy cho anh võ thuật. Sau khi được Hư Trúc trao cho nhẫn của phái Tiêu Dao, vốn chỉ thuộc về trưởng môn của nó, bà quyết định rằng anh sẽ là người kế nhiệm mình. Tuy nhiên, Hư Trúc không muốn vì anh vẫn coi mình là một nhà sư Thiếu Lâm. Để buộc Hư Trúc phá vỡ quy tắc ứng xử của Phật giáo để anh không còn có thể là một nhà sư, bà bắt cóc công chúa Ngân Xuyên của Tây Hạ, cho cô một loại thuốc kích dục và để cô trên giường ngủ của Hư Trúc. Hư Trúc làm tình với công chúa và buộc phải chấp nhận yêu cầu của Thiên Sơn Đồng Lão. Thiên Sơn Đồng Lão cuối cùng chết vì kiệt sức sau trận chiến cuối cùng của bà với Lí Thu Thủy.
 • Lý Thu Thủy (tiếng Trung: 李秋水; Bính âm Quan Thoại: Lǐ Qīushuǐ; Việt bính: Lei5 Cau1-seoi2) là sư muội của Vô Nhai Tử và là tình địch của Thiên Sơn Đồng Lão. Em gái bà, người có vẻ ngoài giống hệt mình, thực ra là tình yêu đích thực của Vô Nhai Tử. Sau đó, bà kết hôn với một hoàng tử của Tây Hạ và trở thành hoàng phi. Bà chết cùng với Thiên Sơn Đồng Lão sau khi cả hai người nhận ra rằng Vô Nhai Tử không hề yêu bất kỳ ai trong bọn họ.
 • Đinh Xuân Thu (tiếng Trung: 丁春秋; Bính âm Quan Thoại: Dīng Chūnqīu; Việt bính: Ding1 Ceon1-cau1), biệt hiệu "Tinh Tú Lão Quái" (tiếng Trung: 星宿老怪; Bính âm Quan Thoại: Xīngxìu Lǎoguài; Việt bính: Sing1-sau3 Lou5-gwaai3), từng là đệ tử của Vô Nhai Tử, sau đó rời khỏi phái Tiêu Dao và làm chưởng môn phái Tinh Túc. Hắn cố gắng giết sư phụ của mình bằng cách phục kích và ném ông ra khỏi vách đá. Sau đó, hắn thành lập phái Tinh Tú (星宿派), chuyên về chất độc và võ thuật dựa trên độc dược. Hắn cũng vô tình làm mù A Tử khi đánh nhau với Mộ Dung Phục. Đinh Xuân Thu sau đó bị Hư Trúc đánh bại và bị ếm với "Sinh Tử phù" (生死符). Hắn cuối cùng bị giam cầm ở Thiếu Lâm và được cho uống thuốc giải để tạm thời làm giảm bớt sự đau đớn nếu hắn cư xử tốt.

Đại Liêu[sửa | sửa mã nguồn]

 • Gia Luật Hồng Cơ (Liêu Đạo Tông) (tiếng Trung: 耶律洪基; Bính âm Quan Thoại: Yēlǜ Hóngjī; Việt bính: Je4-leot6 Hung4-gei1) là nhà cai trị đầy tham vọng của Đai Liêu. Ông từng chỉ huy một cuộc đột kích vào người Nữ Chân nhưng bị đánh bại và bắt giữ bởi Tiêu Phong. Tiêu Phong tha mạng cho ông và họ trở thành anh em kết nghĩa. Tiêu Phong sau đó giúp ông đàn áp một cuộc nổi loạn và ông ban thưởng chho Tiêu Phong bằng cách phong cho anh làm quý tộc. Gần cuối bộ tiểu thuyết, ông ra lệnh cho Tiêu Phong lãnh quân tấn công nhà Tống, nhưng Tiêu Phong từ chối nên bị cầm tù. Trong chương cuối cùng, ông bị bắt làm con tin bởi Tiêu Phong, người buộc ông phải thề rằng ông sẽ không cho phép bất cứ người lính Liêu nào vượt qua biên giới và tấn công nhà Tống chừng nào ông còn sống.
 • Gia Luật Niết Lỗ Cổ (Trung văn phồn thể: 耶律涅魯古; Trung văn giản thể: 耶律涅鲁古; Bính âm Quan Thoại: Yēlǜ Nièlúgǔ; Việt bính: Je4-leot6 Nip6-lou5-gu2) là con của Gia Luật Trọng Nguyên và là "Nam Viện Đại Vương" (南院大王) của nước Liêu. Ông nổi loạn chống lại Gia Luật Hồng Cơ để giúp cha mình giành lấy ngai vàng, nhưng bị đánh bại và bị giết bởi Tiêu Phong. Liêu Đạo Tông sau đó ban cung điện và danh hiệu Nam Viện Đại Vương cho Tiêu Phong.
 • Gia Luật Trọng Nguyên (tiếng Trung: 耶律重元; Bính âm Quan Thoại: Yēlǜ Chóngyuán; Việt bính: Je4-leot6 Cung4-jyun4) là một người chú của Gia Luật Hồng Cơ và chỉ huy quân đội nước Liêu. Ông được kích động bởi con trai là Gia Luật Niết Cổ Lỗ để nổi loạn chống lại Gia Luật Hồng Cơ nhưng cuộc nổi dậy bị đàn áp và ông tự tử.

Tây Hạ[sửa | sửa mã nguồn]

 • Công chúa Ngân Xuyên (Trung văn phồn thể: 銀川公主; Trung văn giản thể: 银川公主; Bính âm Quan Thoại: Yínchuān Gōngzhǔ; Việt bính: Ngan4-cyun1 Gung1-zyu2) là công chúa Tây Hạ kết hôn với Hư Trúc. Tên cô là Lí Thanh Lộ (tiếng Trung: 李清露; Bính âm Quan Thoại: Lǐ Qīnglù; Việt bính: Lei5 Cing1-lou6) trong phiên bản mới nhất của tiểu thuyết. Cô bị bắt cóc bởi Thiên Sơn Đồng Lão và phải làm tình với Hư Trúc mỗi đêm, như là một phần trong nỗ lực của Thiên Sơn Đồng Lão để cám dỗ Hư Trúc phá vỡ quy tắc ứng xử của Phật gia. Cô chưa bao giờ nhìn thấy rõ Hư Trúc và chỉ biết anh là "người tình trong mộng" của mình. Sau đó, cô yêu cầu cha cô phát thiệp mời các nhân sĩ võ lâm đến tham dự một cuộc thi cầu hôn, trong khi bí mật hy vọng rằng "người tình trong mộng" của cô sẽ xuất hiện. Hư Trúc tham gia cuộc thi và cô nhận ra anh khi anh trả lời chính xác câu hỏi của cô.
 • Hách Liên Thiết Thụ (Trung văn phồn thể: 赫連鐵樹; Trung văn giản thể: 赫连铁树; Bính âm Quan Thoại: Hèlián Tiěshù; Việt bính: Hak1-lin4 Tit3-syu6) là "Phạt Đông Tương Quân" (徵東將軍) của Tây Hạ. Ông cũng là người phụ trách của Nhất Phẩm Đường (一品堂), một tổ chức thành lập ở Tây Hạ để tuyển dụng nhân sĩ võ lâm làm lính đánh thuê.

Tộc Nữ Chân[sửa | sửa mã nguồn]

Người của Linh Thứu Cung[sửa | sửa mã nguồn]

Khác[sửa | sửa mã nguồn]

 • Du Thản Chi (tiếng Trung: 游坦之; Bính âm Quan Thoại: Yóu Tǎnzhī; Việt bính: Jau4 Taan2-zi1) là người kế thừa của Tụ Hiền Trang (聚賢莊; Ju Xian Zhuang), vốn thuộc quyền sở hữu của cha hắn là Du Ký và chú là Du Câu. Đây là nơi tổ chức một cuộc họp của các nhân sĩ võ lâm để thảo luận về kế hoạch đối phó với Tiêu Phong. Tiêu Phong xuất hiện ở cuộc họp và giao tranh với các nhân sĩ võ lâm trong một trận chiến đẫm máu. Hai anh em họ Du bị đánh bại nên phải tự tử vì xấu hổ. Du Thản Chi trở thành kẻ ăn xin và trẻ mồ côi chỉ qua một đêm và do đó mang ác cảm với Tiêu Phong. Du Thản Chi bị binh lính nước Liêu bắt giữ tại biên giới và bị bán làm nô lệ. Hắn gặp lại Tiêu Phong (đổi tên thành Kiều Phong) và cố gắng giết anh nhưng không thành công. Tiêu Phong thả Du Thản Chi đi, nhưng hắn lại bị A Tử bắt lại. Mặc dù nhiều lần bị A Tử tra tấn để giải trí nhưng do bị cuốn hút bởi vẻ đẹp của cô nên Thản Chi lại yêu A Tử và luôn phục tùng cô. A Tử lại cho người hàn vào mặt Du Thản Chi một mặt nạ sắt để che giấu danh tính của hắn. Điều này khiến cho khuôn mặt Thản Chi bị biến dạng và A Tử đặt biệt danh cho hắn là "Thiết Sửu" (Trung văn phồn thể: 鐵丑; Trung văn giản thể: 铁丑; Bính âm Quan Thoại: Tié Chǒu; Việt bính: Tit3 Cau2). Du Thản Chi cuối cùng phát hiện ra A Tử sử dụng Thần Mộc Vương Đỉnh (神木 王鼎) để thực hành võ thuật dựa trên độc được của phái Tinh Túc. Cô nhờ hắn giúp mình thực hành môn võ công này, vì nó đòi hỏi người sử dụng nuôi các sinh vật có nọc độc với máu của họ. Du Thản Chi sẵn sàng hy sinh bản thân mình và cho phép các loài côn trùng độc cắn hắn. A Tử bỏ mặc hắn đến chết, nhưng Thản Chi tình cờ tìm được Dịch cân kinh và sử dụng các kỹ năng trong đó để tẩy các chất độc từ cơ thể của mình. Hắn trở về lại bên A Tử và lặp đi lặp lại nghi lễ kỳ lạ này nhiều lần. Thản Chi cuối cùng bị cắn bởi tầm băng, một sinh vật cực kỳ hiếm và độc, và do đó hoàn thiện một môn võ công mạnh mẽ cho phép hắn phóng ra dòng năng lượng có chứa băng độc. Sau khi A Tử bị mù bởi Đinh Xuân Thu, Du Thản Chi cứu cô và hứa rằng sẽ luôn luôn ở bên cạnh để chăm sóc. Cô không nhận ra Du Thản Chi nên hắn nói với cô rằng tên của mình là Trang Tụ Hiền (Trung văn phồn thể: 莊聚賢; Trung văn giản thể: 庄聚贤; Bính âm Quan Thoại: Zhuāng Jùxián; Việt bính: Zong1 Zeoi6-jin4. Du Thản Chi sau đó gặp Toàn Quan Thanh, người giúp loại hắn bỏ cái mặt nạ sắt nhưng lại thao túng Thản Chi trở thành bang chủ mới của Cái Bang dưới cái tên "Trang Tụ Hiền". Thản Chi thực ra chỉ là con rối nằm dưới sự kiểm soát của Quán Thanh, và Quán Thanh kích động Thản Chi thách thức phái Thiếu Lâm. Tại Thiếu Lâm, Thản Chi nhìn thấy A Tử bị bắt giữ làm con tin bởi Đinh Xuân Thu. Đinh Xuân Thu dọa giết A Tử nếu hắn không quỳ xuống và gọi mình là "sư phụ" và Thản Chi, với vị trí là bang chủ của Cái Bang, đã đồng ý yêu cầu của Đinh Xuân Thu trước mặt tất cả mọi người có mặt ở đó. Sau trận chiến ở Thiếu Lâm, Du Thản Chi bị coi là kẻ phản bội của Cái Bang vì đã nhân nhượng Đinh Xuân Thu và trở thành một kẻ bị ruồng bỏ. Du Thản Chi vẫn không muốn từ bỏ tình yêu của mình cho A Tử và bám theo cô ở khắp mọi nơi. Hắn quyết định lấy mắt của mình để giúp A Tử có thể nhìn lại được, hy vọng giành được tình yêu và sự đồng cảm của cô, nhưng vẫn bị cô xem thường. Du Thản Chi sau đó tự tử theo sau A Tử. Nhà thơ dịch giả Nguyễn Tôn Nhan cảm khái Du Thản Chi:
"Cuồng điên máu lệ tình câm

Bước chân A Tử xa xăm muôn trùng

Bóng chiều quan ải mông lung"
 • Du Ký (tiếng Trung: 游骥; Bính âm Quan Thoại: Yóu Jì; Việt bính: Jau4 Kei3) và Du Câu (Trung văn phồn thể: 游駒; Trung văn giản thể: 游驹; Bính âm Quan Thoại: Yóu Jū; Việt bính: Jau4 Keoi1) là hai anh em sở hữu Tụ Hiền Trang. Cùng với thần y Tiết Mộ Hoa, họ tổ chức một cuộc họp tại sơn trang để thảo luận về kế hoạch đối phó với Tiêu Phong, người được cho là chịu trách nhiệm cho một loạt các vụ giết người. Tiêu Phong xuất hiện tại sơn trang để nhờ Tiết Mộ Hoa chữa thương cho A Châu. Các nhân sĩ võ lâm đối đầu với Tiêu Phong và tình hình leo thang thành một cuộc chiến đẫm máu sau khi Tiêu Phong chúc rượu để chấm dứt mối quan hệ với nhiều bạn bè và người quen cũ của anh. Hai anh em họ Du bị Tiêu Phong đánh bại và vũ khí của họ (cũng là vật gia truyền của gia đình) bị gãy. Họ tự tử vì xấu hổ, khiến Du Thản Chi trở nên bị tổn thương và kể từ khi mang ác cảm với Tiêu Phong.
 • Cưu Ma Trí (Trung văn phồn thể: 鳩摩智; Trung văn giản thể: 鸠摩智; Bính âm Quan Thoại: Jīumózhì; Việt bính: Kau2-mo1-zi3) là cố vấn hoàng gia nước Thổ Phồn, một hòa thượng có uy tín của Đại Luân Tự (大輪寺) và là bằng hữu của Mộ Dung Bác. Ông được Mộ Dung Bác, sau khi đã lén lấy đi và học các bí kíp trong chùa Thiếu Lâm, truyền lại cho. Ông rất thành thạo cả về Phật giáo lẫn võ thuật, nhưng lại không theo quy tắc ứng xử của Phật giáo, trong đó bao gồm nỗi ám ảnh là trở thành võ sĩ mạnh mẽ nhất trong giang hồ. Ông cố gắng để có được "Lục mạch thần kiếm" từ chùa Tướng quốc, nhưng cuốn sách bị phá hủy. Khi ông biết Đoàn Dự thuộc lòng cuốn sách, ông đã bắt cóc anh và cố gắng buộc Đoàn Dự viết lại nó cho mình, nhưng Đoàn Dự trốn thoát với sự giúp đỡ của A Châu và A Bích. Cuối truyện, ông bị tẩu hỏa nhập ma vì chỉ học được 7 trong 8 cuốn Tiểu Vô Tướng Công ăn cắp được ở Lang Hoàn Ngọc Động ở Mạn Đà Sơn Trang (quyển thứ 7 trong 8 quyển do Đinh Xuân Thu đang luyện), nhưng lại may mắn thoát chết khi bị Đoàn Dự hút hết nội công. Ông trở nên biết ơn Đoàn Dự mặc dù mất hết tất cả mọi thứ ông đã học được trong nhiều năm và ăn năn sau khi nhìn thấy ảo tưởng của mình đã khiến ông đi lạc khỏi con đường của Phật pháp.
 • Tiêu Viễn Sơn (Trung văn phồn thể: 蕭遠山; Trung văn giản thể: 萧远山; Bính âm Quan Thoại: Xiāo Yuǎnshān; Việt bính: Siu1 Jyun5-saan1) là cha của Tiêu Phong. 30 năm về trước, ông và gia đình bị tấn công bởi một nhóm các kẻ tấn công đeo mặt nạ tại Nhạn Môn quan và vợ ông bị giết. Ông cố gắng tự tử bằng cách nhảy ra khỏi vách đá nhưng sống sót. Ông bèn lẩn trốn trong thư viện của Thiếu Lâm trong khi bí mật tìm cách trả thù Huyền Từ, người mà ông xác định là người chỉ huy cuộc tấn công. Ông được soi sáng bởi Nhà sư quét lá, người cho ông ngủ và xóa tâm trí của mình khỏi những suy nghĩ trả thù. Ông cảm thấy biết ơn và quyết định trở thành đệ tử của nhà sư.
 • Triệu Tiền Tôn (Trung văn phồn thể: 趙錢孫; Trung văn giản thể: 赵钱孙; Bính âm Quan Thoại: Zhào Qiánsūn; Việt bính: Ziu6 Cin4-syun1) là một võ sĩ hèn nhát đã tham gia cuộc tấn công vào gia đình Tiêu Viễn Sơn. Ông có tình ý với Đàm Bà từ những ngày họ còn trẻ và tiếp tục gặp bà sau lưng chồng để hồi tưởng lại thời gian tốt đẹp cũ. Ông bị giết bởi Tiêu Viễn Sơn, và Tiêu Phong bị coi là kẻ sát nhân cho đến khi sự thật được tiết lộ. Ba chữ Trung Quốc tạo nên tên của ông tình cờ lại là ba họ đầu tiên trong Bách gia tính.
 • Kiều Tam Hòe (Trung văn phồn thể: 喬三槐; Trung văn giản thể: 乔三槐; Bính âm Quan Thoại: Qiáo Sānhuái; Việt bính: Kiu4 Saam1-waai4) là cha nuôi của Tiêu Phong. Ông và vợ bị giết bởi Tiêu Viễn Sơn vì đã không nói cho con trai nuôi về huyết thống thực sự của anh. Tiêu Phong bị đổ lỗi cho cái chết của họ cho đến khi sự thật được tiết lộ.
 • Trác Bất Phàm (tiếng Trung: 卓不凡; Bính âm Quan Thoại: Zhuó Bùfán; Việt bính: Coek3 Bat1-faan4) là một kiếm sĩ cực kỳ mạnh mẽ, người đã gia nhập 36 động và 72 đảo trong cuộc nổi loạn của họ chống lại Thiên Sơn Đồng Lão.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Hồi 37 b: Đồng nhất tiếu, đáo đầu vạn sự không