Kẻ thù trước cổng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Kẻ thù trước cổng
Enemy at the Gates

Áp phích phim Enemy at the Gates
Đạo diễn Jean-Jacques Annaud
Sản xuất Jean-Jacques Annaud
John D. Schofield
Tác giả Jean-Jacques Annaud
Alain Godard
Diễn viên Jude Law
Ed Harris
Rachel Weisz
Joseph Fiennes
Âm nhạc James Horner
Quay phim Robert Fraisse
Dựng phim Noëlle Boisson
Humphrey Dixon
Phát hành Paramount Pictures
Công chiếu 16 tháng 3, 2001
Độ dài 131 phút
Quốc gia  Hoa Kỳ
 Đức
 Pháp
 Anh
 Ireland
 Nga
 Việt Nam
 Nhật Bản
 Canada
 Úc
 Brazil
 Belarus
 Ukraine
 Kazakhstan
 Thụy Điển
 Ai Cập
 Phần Lan
 Đan Mạch
 Ấn Độ
 Thái Lan
 Liban
 Thổ Nhĩ Kỳ
 Israel
 Iraq
 Latvia
 Estonia
 Na Uy
 Ý
 Litva
 Romania
 Hy Lạp
 Moldova
 Trung Quốc
 Mexico
 Indonesia
 Philippines
 New Zealand
 Nam Phi
Ngôn ngữ Anh, Đức, Nga
Kinh phí $68.000.000

Kẻ thù trước cổng (tiếng Anh: Enemy at the Gates) là một bộ phim của đạo diễn Jean-Jacques Annaud năm 2001. Truyện phim tái hiện những chiến công của xạ thủ huyền thoại Vasily Grigoryevich Zaytsev, Anh hùng quân đội Liên Xô, trong trận đánh Stalingrad (1942).

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Lưu ý: Phần sau đây có thể cho bạn biết trước nội dung của tác phẩm.

Bộ phim kể về cuộc chiến giữa hai tay bắn tỉa của ĐứcNga trong thành phố Stalingrad đổ nát năm 1942 - Thiếu tá Heinz König và đội trưởng đội bắn tỉa Nga Vasily Grigoryevich Zaytsev.

Vasily Zaitsev là một thợ săn chó sói vùng Kavkaz, khi còn là một đứa trẻ. Được sinh ra trong một gia đình thợ săn ở vùng núi Ural thuộc tỉnh Chelyabinsk, cậu được ông nội dạy bắn súng.

Khi lớn lên, Zaitsev (Jude Law) gia nhập Hồng quân Xô Viết. Tháng 9 năm 1942, đơn vị của anh được lệnh tới Stalingrad - chốt chặn đường tiến quân xuống phía nam của phát xít Đức. Ở trên tàu, chàng lính trẻ quen một thiếu nữ tóc đen xinh đẹp tên là Tanya (Rachel Weisz).

Đơn vị của Zaitsev bước vào trận đánh đầu tiên với một một mệnh lệnh tối cao: không được lùi. Tất cả những binh lính bỏ trận địa sẽ bị chỉ huy xử tử tại chỗ. Lực lượng Hồng quân được lệnh chiến đấu theo cặp, trong đó một người được phát súng trường, còn người kia chỉ cầm theo đạn. Nếu người cầm súng hy sinh, người cầm đạn sẽ lấy súng để tiếp tục chiến đấu. Do không được trang bị đầy đủ như quân Đức nên thương vong của Hồng quân lớn hơn đối phương rất nhiều.

Trong cuộc chiến anh được sát cánh với Danilov (Joseph Fiennes), một chính trị viên trẻ. Trong một trận chiến, Zaytsev chỉ có một khẩu súng trường Mosin Nagant cũ kỹ và 5 viên đạn nhưng anh đã hạ được cả 5 lính Đức. Chứng kiến tài năng của Zaytsev, Danilov đã đề cử Zaytsev lên làm đội trưởng đội bắn tỉa.

Khi Nikita Khrushchev (Bob Hoskins) tới Stalingrad để chỉ huy việc bảo vệ thành phố, ông đã gặp mặt tất cả các sĩ quan chính trị. Nhờ có sự giới thiệu của Danilov nên đích thân Nikita Khrushchev ra lệnh cho Zaitsev gia nhập vào lực lượng bắn tỉa của Hồng quân. Mục tiêu chính của anh là các sĩ quan cấp cao của Đức.

Những tay súng bắn tỉa của Hồng quân gây thương vong to lớn cho quân phát xít. Riêng cái tên Zaitsev trở thành nỗi ám ảnh của giới sĩ quan. Trước tình hình đó, Bộ chỉ huy Đức phái Thiếu tá Erwin König (Ed Harris) - xạ thủ bắn tỉa nổi tiếng, hiệu trưởng trường dạy bắn tỉa - tới Stalingrad để đối phó với lính bắn tỉa của đối phương. Ngay khi tới nơi, König gặp tướng Friedrich Paulus (Matthias Habich) - chỉ huy tập đoàn quân dã chiến số 6 - để thảo luận tình hình. König hứa sẽ tiêu diệt Zaitsev trước Giáng sinh.

Trong khi Zaytsev hạ sát quân Đức một cách đều đặn thì König cũng lần lượt "hạ" hết các thành viên trong đội bắn tỉa của Zaytsev như Koulikov (Ron Perlman), Ludmilla (Sophie Rois)... Bản thân Zaytsev cũng suýt nữa trở thành nạn nhân của König nếu không nhờ sự may mắn.

Cuộc đối đầu cuối cùng giữa 2 người diễn ra tại ga xe lửa. Nhờ có sự hy sinh của Danilov, Zaytsev cũng hạ được König. Bộ phim kết thúc với cảnh đoàn tụ của Zaitsev và Tanya

Hình ảnh nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Vassili Zaitsev là nhân vật có thật trong lịch sử. Trong cuộc chiến Stalingrad, với vai trò là lính bắn tỉa, anh đã tiêu diệt được 257 sĩ quan Đức. Khi chiến sự đang diễn ra ác liệt, thành tích của anh được đưa lên báo để cổ vũ tinh thần binh lính. Sau khi cuộc chiến kết thúc, anh được phong Anh hùng quân đội và được tặng thưởng nhiều huân chương chiến công.

Bộ phim được đặt tên theo cuốn tiểu thuyết "Enemy at the Gate: The Battle for Stalingrad" (1973) của nhà văn William Craig, người đã dày công tìm hiểu về cuộc đời của người anh hùng Vasily Zaitsev. Phần lớn nhân vật trong phim được xây dựng dựa trên những con người có thật.

Cuộc đối đầu trực tiếp giữa Zaitsev và König chỉ là hư cấu. Theo một số công trình nghiên cứu hiện đại, không có tư liệu nào cho thấy một trận đọ súng như vậy từng diễn ra. Tuy nhiên, binh lính Nga tại Stalingrad hồi đó kể cho nhau nghe về cuộc đối đầu giữa Zaitsev và Đại tá Heinz Thorvald - xạ thủ nổi tiếng nhất của quân Đức lúc bấy giờ. Sau khi Heinz Thorvald bị bắn hạ, Bộ chỉ huy quân Đức tuyên bố người chết tên là Erwin König, một Thiếu tá, chứ không phải xạ thủ Heinz Thorvald huyền thoại. Họ làm như vậy để tránh gây dao động tư tưởng của binh lính.

Trong phim, Zaitsev và Tanya lấy nhau sau khi cuộc chiến Stalingrad kết thúc, nhưng thực tế không phải như vậy. Khi cuộc chiến kết thúc, cả hai đều nhận được tin người kia đã chết. Mãi tới nhiều năm sau đó Tanya mới biết rằng Zaitsev vẫn còn sống, nhưng lúc đó anh đã kết hôn.

Diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]