Phùng Tiểu Liên

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Tranh vẽ Phùng thục phi

Phùng Tiểu Liên (chữ Hán: 馮小憐, chết năm 581), được biết đến với tên gọi Phùng thục phi, là một sủng phi của Bắc Tề Hậu Chủ Cao Vĩ của Bắc Triều.

Sử sách ghi lại nàng là một tuyệt sắc giai nhân thời Bắc Tề, không chỉ xinh đẹp, tài năng mà còn sở hữu một làn da trắng nõn nà như ngọc. Sự sủng ái của Cao Vĩ đối với nàng bị chỉ trích là nguyên nhân gây nên sự diệt vong của Bắc Triều.

Thân thế[sửa | sửa mã nguồn]

Phùng Tiểu Liên thân là người hầu thân cận của Mục Hoàng Hoa - hoàng hậu thứ ba của Cao Vĩ. Cao Vĩ vốn là kẻ đam mê tửu sắc, vì sủng ái Mục Hoàng Hậu nên đã lần lượt phế bỏ hai vị hoàng hậu trước. Được một thời gian, Cao Vĩ say mê hai chị em Tào Chiêu Nghi nên lạnh nhạt với hoàng hậu. Mục hoàng hậu ghen tức bày mưu vu cáo hai người đẹp dùng tà thuật mê hoặc vua. Vốn tính hay lo sợ, Cao Vĩ vội tin lời, ban họ dải lụa để treo cổ tự vẫn. Sau khi chị em họ Tào chết, Cao Vĩ lại quay sang sủng hạnh Đổng Chiêu Nghi khiến Mục hoàng hậu vô cùng tuyệt vọng.

Một ngày, Mục hoàng hậu nghĩ ra cách dâng người hầu là Phùng Tiểu Liên cho vua, hy vọng nếu Tiểu Liên đắc sủng thì mình cũng được hưởng công một ít. Song, từ khi có mỹ nhân họ Phùng trong tay, chẳng những thất sủng mấy trăm phi tần, Cao Vĩ còn không ngó ngàng gì đến bà hoàng hậu Bắc Tề lúc này. Cao Vĩ mê đắm Tiểu Liên hết mực, cùng nàng thề nguyền suốt đời suốt kiếp ở bên nhau. Ngoài việc xây biết bao cung điện cho nàng, nhà vua còn có ý phế ngôi Mục hoàng hậu để sắc phong Tiểu Liên. Tuy nhiên Tiểu Liên vì nhớ ơn chủ cũ nên đã từ chối.

Cao Vĩ suốt ngày quấn quýt bên Tiểu Liên, ngay cả khi lâm triều cũng phải ôm người đẹp trong tay bàn chuyện chính sự. Có sách còn nói ông ra lệnh người đẹp của mình nằm khoả thân trên bàn cho các quan khác ngắm vì cho rằng xinh đẹp như Tiểu Liên nếu chỉ một mình chiêm ngưỡng thì quá buồn tẻ.

Bị lưu lạc[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 577, Bắc Chu Vũ Đế mang quân đánh Bắc Tề. Cao Vĩ và Tiểu Liên mải vui chơi đàn hát, không quan tâm tới mặt trận. Mãi tới khi quân Bắc Chu kéo tới gần, Cao Vĩ vội bỏ chạy, không dám chống cự. Anh họ Cao Vĩ là An Đức Vương Cao Diên Tông lên ngôi khi Cao Vĩ bỏ chạy khỏi Tấn Dương. Tuy nhiên, Cao Diên Tông gần như bị quân Bắc Chu đánh bại ngay lập tức và bị bắt.

Thái thượng hoàng Cao Vĩ sau khi bỏ chạy đã cố gắng ban bố một chỉ dụ thay mặt cho con trai mình là Ấu chủ. Thế nhưng cuối cùng cha con Cao Vĩ bị quân Bắc Chu bắt. Chu Vũ Đế sai hai cha con múa hát làm trò trong quân rồi mang chém cả hai.

Bắc Chu Vũ Đế bắt được Tiểu Liên đem về, gả cho Đại Vương Đạt. Vương Đạt nhìn thấy đã phải lòng mỹ nhân, cưới về hết mực sủng ái nhưng Tiểu Liên vẫn một lòng thuỷ chung với Bắc Tề Hậu Chủ Cao Vĩ. Một hôm, Vương Đạt muốn nghe Tiểu Liên đàn. Tỳ bà nửa chừng đứt dây, nàng tiếp lời bằng bài thơ này:

Thánh thượng có lòng thương,
Nhưng tình cũ đong đầy
Thiếp tơ lòng đứt đoạn,
Như dây đàn đứt ngang.

Cái chết[sửa | sửa mã nguồn]

Trở thành ái thiếp, Tiểu Liên tìm cách vu cáo hãm hại chính thiếp của Vương Đạt khiến bà suýt bị xử chết. Năm 581, sau khi Vương Đạt và con trai bị xử tử, em trai cùng mẹ của chính thiếp Vương Đạt vì muốn trả thù Tiểu Liên nên đã làm nhục nàng bằng cách ép mặc một bộ quần áo đầy gai nhọn. Quá uất ức, Tiểu Liên đã tự vẫn.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]