Quần đảo Đông Sa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Đông Sa nằm giữa Hoàng Sa và đảo Đài Loan
Một công trình kiến trúc trên đảo Đông Sa.

Quần đảo Đông Sa (phiên âm Hán-Việt từ 東沙群島 (phồn thể) hoặc 东沙群岛 (giản thể) theo cách gọi của Đài LoanCộng hòa Nhân dân Trung Hoa) hay quần đảo Pratas, quần đảo Dong-Sha là một nhóm 3 hòn đảo nằm ở vị trí 20°43′B 116°42′Đ / 20,717°B 116,7°Đ / 20.717; 116.700, phía đông bắc biển Đông, cách Hong Kong 350 km, cách Đài Bắc 850 km. Hiện quần đảo này do Đài Loan quản lý, đặt trong thành phố Cao Hùng. Vì Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ lãnh thổ và lãnh hải do Đài Loan quản lý, nên họ cũng tuyên bố chủ quyền đối với cả quần đảo Đông Sa, và đặt trong tỉnh Quảng Đông.

Đảo lớn nhất trong quần đảo Đông Sa là đảo Đông Sa, dài 2800 mét, rộng 865 mét, diện tích nổi là 1,74 km2, diện tích ngập nước là 0,64 km2. Trên đảo có một sân bay với đường băng dài 1500 mét. Hai đảo còn lại thực chất là hai bãi đá ngầm, có tên là Bắc Vệ Than (Northern Vereker) và Nam Vệ Than (Southern Vereker).

Quần đảo này vốn là những đảo không người. Thế kỷ 18, nhà Thanh kiểm soát quần đảo này và đặt nó trong châu Huệ, tỉnh Quảng Đông. Năm 1909, nhà Thanh từng thỏa thuận bán đảo Đông Sa cho Nhật Bản với giá 38 vạn yên. Chính phủ Nhật định nhập quần đảo này vào lãnh thổ Đài Loan thuộc Nhật. Nhưng sau đó, thủy sư đề đốc Lý Chuẩn kháng nghị lên triều đình, và nhà Thanh không bán nữa. Trung Quốc bắt đầu xây dựng một số công trình trên đó. Trong Chiến tranh Thái Bình Dương, Hải quân Đế quốc Nhật Bản đã chiếm đóng quần đảo này. Sau chiến tranh, chính quyền Trung Hoa Dân Quốc thu hồi lại. Hiện nay, trên đảo Đông Sa chỉ có quân đội Đài Loan đồn trú, không có dân thường định cư.