Sayonara Zetsubō Sensei

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Sayonara Zetsubou Sensei
Sayonara Zetsubou Sensei DVD 01 Cover.jpg
さよなら絶望先生
(Sayonara Zetsubō Sensei)
Thể loại Hài hước, châm biếm
Manga
Tác giả Kumeta Kōji
Nhà xuất bản Kodansha
Đối tượng Shōnen
Tạp chí Weekly Shōnen Magazine
Phát hành Ngày 27 tháng 4 năm 2005Ngày 13 tháng 6 năm 2012
Số tập 30
TV anime
Đạo diễn Shinbo Akiyuki
Hãng phim Shaft
Cấp phép CanadaHoa Kỳ Media Blasters
Kênh Independent UHF Stations
Phát sóng Ngày 07 tháng 7 năm 2007Ngày 23 tháng 9 năm 2007
Số tập 12
TV anime
Zoku Sayonara Zetsubou Sensei
Đạo diễn Shinbo Akiyuki
Hãng phim Shaft
Kênh BS11 Digital, Independent UHF Stations
Phát sóng Ngày 05 tháng 1 năm 2008Ngày 29 tháng 3 năm 2008
Số tập 13
OVA
Goku Sayonara Zetsubou Sensei
Đạo diễn Shinbo Akiyuki
Hãng phim Shaft
Phát hành Ngày 17 tháng 10 năm 2008Ngày 17 tháng 2 năm 2009
Số tập 3
TV anime
Zan Sayonara Zetsubou Sensei
Đạo diễn Shinbo Akiyuki
Hãng phim Shaft
Kênh Independent UHF Stations
Phát sóng Ngày 04 tháng 7 năm 2009Ngày 26 tháng 9 năm 2009
Số tập 13
OVA
Zan Sayonara Zetsubou Sensei Bangaichi
Đạo diễn Akiyuki Shinbo
Hãng phim Shaft
Phát hành Ngày 17 tháng 11 năm 2009Ngày 17 tháng 2 năm 2010
Số tập 2
Biểu tượng chủ đề Chủ đề Anime và Manga

Sayonara Zetsubō Sensei (さよなら 絶望先生) là một tựa manga thực hiện bởi Kumeta Kōji và đăng trên tạp chí Weekly Shōnen Magazine. Cốt truyện xoay quanh một thầy giáo trẻ chán đời người luôn luôn nhìn thấy mặt bi quan của cuộc sống và luôn diễn giải nó theo hướng tiêu cực nhất có thể nhưng rất logic, anh đã nhận dạy một lớp mà trong đó tập hợp rất nhiều học sinh có nhiều vấn đề khác nhau của cuộc sống cũng như có những tính cách khác người, tuy nhiên anh lại là người được nhiều nữ sinh chú ý nhất. Đây là truyện châm biếm các mặt và các sự kiện diễn ra trong cuộc sống. Loạt manga này là loạt thứ 31 mà Kodansha Manga Award đăng trong nhánh Shōnen của mình.

Nó đã bắt đầu chuyển thể thành anime và phát sóng tại Nhật Bản từ năm 2007. Bộ anime đầu tiên có cùng tên gồm 12 tập đã phát sóng trên kếnh TV Kanagawa tại Nhật Bản từ ngày 07 tháng 7 đếng ngày 23 tháng 9 năm 2007. Bộ anime thứ hai có tựa Zoku Sayonara Zetsubou Sensei gồm 13 tập đã phát sóng từ ngày 05 tháng 1 đến ngày 29 tháng 3 năm 2008. Một OVA gồm 3 tập mang tựa Goku Sayonara Zetsubō Sensei sau đó đã được phát hành trong DVD từ ngày 17 tháng 10 năm 2008 đến ngày 17 tháng 2 năm 2009. Bộ anime thứ ba mang cũng có 13 tập tên Zan Sayonara Zetsubō Sensei đã được thực hiện và phát sóng từ ngày 04 tháng 7 đến ngày 26 tháng 9 năm 2009. Một OVA gồm 2 tập mang tên Zan Sayonara Zetsubō Sensei Bangaichi sau đó đã được phát hành trong DVD 17 tháng 11 năm 2009 đến ngày 17 tháng 2 năm 2010.

Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

Sơ lược cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Truyền thông[sửa | sửa mã nguồn]

Manga[sửa | sửa mã nguồn]

Loạt manga vẽ bởi Kumeta Kōji và được đăng lần đầu tiên trên tạp chí chuyên về truyện tranh Weekly Shōnen Magazine xuất bản bởi Kodansha từ ngày 27 tháng 4 năm 2005 đến ngày 13 tháng 6 năm 2012. Kodansha sau đó đã tập hợp các chương lại và phát hành thành 30 tankōbon. Phiên bản tiếng Anh của loạt manga này được đăng ký bản quyền bởi Del Rey Manga để tiến hành xuất bản tại thị trường Bắc Mỹ nhưng sau đó đã chuyển lại cho Kodansha Comics. Pika Édition thì đăng ký bàng quyền tại Pháp, Haksanpub tại Hàn Quốc, Vibulkij Comics tại Thái Lan và Tong Li Publishing thì đăng ký tại Đài Loan.

Anime[sửa | sửa mã nguồn]

Sayonara Zetsubō Sensei đã được phát sóng tại Nhật Bản từ ngày 07 tháng 7 đến ngày 23 tháng 9 năm 2007 trên kếnh TV Kanagawa với 12 tập. Nó được thực hiện bởi Shaft và đạo diễn bởi Shinbo Akiyuki cốt truyện thường tập trung chủ yếu vào một số khu vực dân cư và thường xuất hiện các suy nghĩ trên bản đen trong lớp hay bên ngoài cùng các cảnh vật gây cười khác nhau xuất hiện trong cảnh nền khi câu chuyện đang diễn ra (khá giống với phong cac trong các bộ anime như Pani Poni Dash! hay Negima!?). Việc chuyển thể thành anime có thể xem là một sự kiện cho chính Kumeta Kōji vì từ trước đó chưa có một loạt manga nào của ông được chuyển thể thành anime. Loạt manga khác của Kumeta là Katte ni Kaizō cũng từng được lên kế hoạch sẽ chuyển thể thành anime nhưng kế hoạch đã bị hủy. Mỗi tập khi kết thúc đều có một hình tĩnh do chính tay tác giả của loạt manga vẽ. Và theo cách nào đó anime diễn tả cốt truyện sinh động và hay hơn manga cũng như sự xuất hiện của tác giả trong một số cảnh của anime. Media Blasters đã đăng ký bản quyền phát hành của bộ anime này và đã phát hành đĩa DVD đầu tiên vào tháng 5 năm 2010.

Một tập dài 50 phút có tựa Sayonara Zetsubō Sensei Jō: Zetsubō Shōjo Senshū (さよなら絶望先生 序〜絶望少女撰集) được phát hành vào ngày 01 tháng 1 năm 2008 với phiên bản DVD. Tập này gồm bảy phần với mỗi phần tập trung giới thiệu một nhân vật nữ chính trong bộ anime. Phiên bản phát sóng chỉ có 20 phút đã được phát sóng trên kênh BS11 Digital tại Nhật Bản vào ngày 04 tháng 1 năm 2008.

Bộ anime thứ hai có tựa Zoku Sayonara Zetsubō Sensei (俗・さよなら絶望先生) đã được thực hiện và phát sóng tại Nhật Bản từ ngày 05 tháng 1 năm 2008 đến ngày 29 tháng 3 năm 2008 với 13 tập có phong cách giống như bộ anime đầu.

Một bộ OVA được thực hiện sau bộ anime thứ hai Goku Sayonara Zetsubō Sensei (獄・さよなら絶望先生) và đã phát hành trong DVD. Đĩa DVD đầu tiên phát hành dưới dạng phiên bản giới hạn đính kèm với tập 15 của loạt manga trong chương trình tặng OAD của Kodansha. Đĩa DVD thứ hai phát hành vào ngày 17 tháng 10 năm 2008. Đĩa DVD thứ ba phát hành cũng dưới dạng phiên bản giới hạn đính kèm với tập 16 của loạt manga vào ngày 17 tháng 2 năm 2009.

Bộ anime thứ ba mang tựa Zan Sayonara Zetsubō Sensei (懺・さよなら 絶望先生) bắt đầu phát sóng tại Nhật Bản từ ngày 04 tháng 7 đến ngày 26 tháng 9 năm 2009.

Bộ OVA thực hiện sau bộ anime thứ ba có tựa Zan Sayonara Zetsubō Sensei Bangaichi (懺・さよなら 絶望先生 番外地) được phát hành trong DVD. Đĩa DVD đầu tiên được bán đính kèm với tập manga thứ 19 và sau đó phát hành vào ngày ngày 17 tháng 11 năm 2009. Đĩa DVD thứ hai phát hành và ngày 17 tháng 2 năm 2010.

Một tập đặc biệt cũng được thực hiện để đính kèm với bộ ba bộ hộp BD của cả ba bộ anime phát hành vào ngày 31 tháng 1 năm 2012.

Âm nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Hito to Shite Jiku ga Burete Iru (人として軸がぶれている) là bài hát mở đầu thứ nhất của bộ anime đầu được soạn bởi Ohtsuki Kenji với sự trình bày của Nonaka Ai, Inoue Marina, Kobayashi Yū, Sawashiro MiyukiShintani Ryōko. Bài hát mở đầu thứ hai mang tựa Gouin ni My Yeah~ (強引niマイYeah~), đĩa đơn chứa hai bài đã phát hành tại Nhật Bản bởi King Records vào ngày 22 tháng 8 năm 2007. Zessei Bijin (絶世美人) là bài hát kết thúc của bộ anime đầu được trình bày bởi Nonaka Ai, Inoue Marina, Kobayashi Yū và Shintani Ryōko, đĩa đơn chứa bài hát đã phát hành vào ngày 26 tháng 9 năm 2007 cũng bởi King Records.

Album tập hợp các bản nhạc trong anime Sayonara Zetsubō Sensei đã được phát hành lần đầu tiên vào ngày 24 tháng 10 năm 2007 bởi King Records. Đĩa nhạc này chứa tất cả các bài nhạc sử dụng trong bộ anime thứ nhất, các bài nhạc này được sáng tác bởi Hasegawa Tomoki, nó còn có các bài hát mở đầu và kết thúc. Đĩa chứa các bài hát do các nhân vật trong Sayonara Zetsubō Sensei trình bày đã được phát hành lần đầu tiên tại Nhật Bản vào ngày 21 tháng 11 năm 2007 cũng bởi King Records. Đĩa này chứa tất cả các bài hát do các nhân vật chính trong bộ anime đầu trình bày.

Kuusou Rumba (空想ルンバ) là bài hát mở đầu thứ nhất của bộ anime thứ hai được soạn lời bởi Ohtsuki Kenji với sự trình bày của Nonaka Ai, Inoue Marina, Kobayashi Yū, Sawashiro Miyuki và Shintani Ryōko. Koiji Romanesque (恋路ロマネスク) là bài hát kết thúc đầu của bộ anime thứ hai. Cả hai bài hát đã được phát hành lần đầu tiên vào ngày 23 tháng 1 năm 2008 bởi King Records. Bài hát kết thúc thứ hai là bài Marionette (マリオネット) được soạn bởi Rolly Teranishi và trình bày bởi Tanii Asuka, Sanada Asami, Goto Yuko và Matsuki Miyu. Nó đã được phát hành lần dầu tiên vào ngày 26 tháng 2 năm 2008 cũng bởi King Records.

Đĩa tập hợp các bản nhạc trong anime Zoku Sayonara Zetsubō Sensei đã được phát hành lần đầu tiên vào ngày 26 tháng 3 năm 2008 bởi King Records. Đĩa nhạc này chứa tất cả các bài nhạc sử dụng trong bộ anime thứ hai, các bài nhạc này được sáng tác bởi Hasegawa Tomoki, nó còn có các bài hát mở đầu và kết thúc. Album chứa tất cả các bài hát mở đầu và kết thúc của cả hai bộ anime cùng với vài bài hát mới của các nhân vật chính đã phát hành ngày 14 tháng 5 năm 2008 bởi King Records.

Ringo Mogire Beam! (林檎もぎれビーム!) là bài hát mở đầu cho bộ anime thứ ba được soạn bởi Ohtsuki Kenji và trình bày bởi Nonaka Ai, Inoue Marina, Kobayashi Yū, Sawashiro Miyuki và Shintani Ryōko. Nó đã được phát hành vào ngày 23 tháng 7 năm 2009. Bài hát kết thúc đầu của bộ anime thứ ba là Zetsubou Restaurant (絶望レストラン) được trình bày bởi Goto Yuko, Sanada Asami, Matsuki Miyu và Tanii Asuka, nó đã được phát hành vào ngày 05 tháng 8 năm 2009. Bài hát kết thúc thứ hai là bài Kurayami Shinjuu Soushisouai (暗闇心中相思相愛) được trình bày bởi Kamiya Hiroshi và được phát hành vào ngày 26 tháng 8 năm 2009. Tất cả các bài hát này đều được phát hành bởi King Records.

Album tập hợp các bản nhạc trong anime Zan Sayonara Zetsubō Sensei đã được phát hành lần đầu tiên vào ngày 21 tháng 10 năm 2009 bởi King Records. Đĩa nhạc này chứa tất cả các bài nhạc sử dụng trong bộ anime thứ ba, các bài nhạc này được sáng tác bởi Hasegawa Tomoki, nó còn có các bài hát mở đầu và kết thúc. Album chứa các bài hát do các nhân vật trong Zan Sayonara Zetsubō Sensei trình bày đã phát hành ngày 30 tháng 9 năm 2009 cũng bởi King Records.

Ohtsuki Kenji đã thực hiện một album kỷ niệm 20 năm ngày ra mắt lần đầu của mình và phát hành vào ngày 10 tháng 12 năm 2008. Album có sự tham gia của các nhân vật nữ chính trình bày các bài hát với của đề của loạt anime này. Album có hai phiên bản giới hạn và bình thường, phiên bản giới hạn có đính kèm đĩa giới thiệu.

Kenji Ohtsuki cùng các nhân vật nữ cũng thực hiện một đĩa đơn chứa các bài hát do các nhân vật trình bày phát hành vào ngày 23 tháng 4 năm 2011 để đánh dấu việc phiên bản BD của loạt anime được phát hành.

Internet radio[sửa | sửa mã nguồn]

Một chương trình internet radio có tựa Sayonara Zetsubō Hōsō (さよなら絶望放送) được thực hiện bởi Frontier Works, tổ chức bởi Tahara Hirotaka và đạo diễn bởi Satō Futoshi bắt đầu được phát sóng ngày 28 tháng 8 năm 2007 trên kênh Animate TV. Hai người dẫn chương trình là Kamiya Hiroshi và Shintani Ryōko những người đã lồng tiếng cho nhân vật Itoshiki Nozomu và Hitō Nami trong anime. Mỗi chương trình đều được bắt đầu với một mẫu truyện ngắn giữa Nozomu và Nami, sau đó là mục trả lời thư về các chủ đề liên quan đến truyện. Đến chương trình số 160 đã trả lời tổng cộng hơn 137.000 lá thư được gửi đến.

Sáu chương trình đặc biêt đã được phát sóng. Chương trình đầu tiên phát sóng vào ngày 27 tháng 11 năm 2007 có tên Tokimeki Nāmin Night (ときめきナーミンナイト (TMNN)) được thực hiện như Shintani Ryōko là người dẫn chương trình duy nhất còn Kamiya Hiroshi là khách mời. Chương trình thứ hai mang tên Sayonara Zetsubō Hōsō Senshū: Nyo (さよなら絶望放送撰集・如) và ba mang tên Let's Lilycure Radio (Let's リリキュラジオ! (LLLR)) được phát sóng như chương trình kỷ niệm vào ngày 26 tháng 2 và ngày 27 tháng 5 năm 2008. Chương trình đặc biệt thứ tư mang tên Toki wo Kakeru Radio (時をかけるラジオ) đã được phát sóng vào ngày 24 tháng 11 năm 2008, chương trình thứ năm có tên Botsu: Sayonara Zetsubō Hōsō (没・さよなら絶望放送) phát sóng ngày 31 tháng 12 năm 2008 và chương trình thứ sáu mang tên The Kamiya Hiroshi Show (ザ・神谷浩史ショー (TKHS)) phát sóng ngày 15 tháng 4 năm 2009.

Một chương trình radio sự kiện đặc biệt tên Zoku Sayonara Zetsubō Hōsō: SZBH Kaizokuban (賊・さよなら絶望放送~SZBH海賊盤) đã được phát sóng ngày 18 tháng 3 năm 2008 với người dẫn chương trình là Kobayashi Yū người đã lồng tiếng cho nhân vật Kimura Kaere, cùng Ōtsuki Kenji và Narasaki như hai khách mời. Chương trình này sau d91 được phát hành trong đĩa DJCD thứ ba. Chương trình sự kiện đặc biệt thứ hai tên Kōkai Rokuon Event: Hibiya Kōen Dai-Ongakudō: Yaon (後悔録音イベント≪日比谷公園大音楽堂〜谷怨〜≫) đã được phát sóng ngày 24 tháng 3 năm 2009 với người dẫn chương trình là Nonaka Ai và Mizushima Takahiro, hai người đã lồng tiếng cho Fuura Kafuka và Kudō Jun. Chương trình này sau đó đã được phát hành trong đĩa DJCD thứ 9. 21 đĩa CD của chương trình radio đã được phát hành bởi King Records.

Đón nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]