Splice (phim)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm


Splice
Thông tin phim
Đạo diễn Vincenzo Natali
Sản xuất Steve Hoban
Guillermo del Toro
Kịch bản Vincenzo Natali
Doug Taylor
Antoinette Terry Bryant
Cốt truyện Vincenzo Natali
Antoinette Terry Bryant
Diễn viên Adrien Brody
Sarah Polley
Delphine Chanéac
Âm nhạc Cyrille Aufort
Quay phim Tetsuo Nagata
Dựng phim Michele Conroy
Hãng sản xuất Copperheart Entertainment
Gaumont[1]
Phát hành Dark Castle Entertainment through Warner Bros.
Optimum Releasing (UK)
Madman Entertainment (Australia & New Zealand)
Công chiếu 6 tháng 10, 2009 (2009-10-06) (Sitges)
4 tháng 6, 2010 (2010-06-04) (Canada)
Độ dài 104 minutes
Quốc gia Canada
France
Ngôn ngữ Tiếng Anh
Kinh phí $30 million[2]
Doanh thu $25,666,735[2]

Splice là một bộ phim khoa học-viễn tưởng kinh dị do Canada và Pháp hợp tác sản xuất năm 2010, do Vincenzo Natali đạo diễn, với các diễn viên chính Adrien Brody,Sarah Polley, và Delphine Chanéac. Câu chuyện liên quan đến các thí nghiệm trong kĩ thuật di truyền được thực hiện bởi một đôi vợ chồng nhà khoa học trẻ. Họ đã cố cấy DNA của người vào bộ gene thú lai trong công trình nghiên cứu của họ. Guillermo del Toro, Don Murphy, and Joel Silver executive produced.

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Hai kĩ sư di truyền học Clive Nicoli (Adrien Brody) và Elsa Kast (Sarah Polley) hi vọng sẽ đạt đuợc danh tiếng bằng cách lai ghép các DNA của thú để tạo ra các sinh vật lai cho mục đích y học ở công ty N.E.R.D (Nucleic Exchange Research and Development - Nghiên cứu và phát triển sự trao đổi nucleic). Công trình của họ ban đầu tạo ra Fred, một sinh vật giống con sâu to bằng con chó, đuợc dự tính sẽ là bạn tình cho phiên mẫu giống cái của họ, Ginger. Sau khi cho chúng giao phối thành công, Clive và Elsa lên kế hoạch tạo một sinh vật người lai thú mà có thể làm một cuộc cách mạng khoa học. Nhưng chủ của họ là Joan Chorot (Simona Maicanescu) của công ty N.E.R.D. và William Barlow (David Hewlett) cấm họ làm điều đó. Thay vào đó, Clive và Elsa phải tìm và tách chiết lấy các protein của Fred và Ginger. Nhưng cả hai vẫn bí mật theo đuổi ý định của riêng mình. Họ đã phát triển nên một sinh vật cái còn sống đuợc (do Abigail Chu đóng).

Mặc dù họ đã lập kế hoạch kết liễu con vật lai đó trước khi nó đi quá giới hạn, thì Elsa lại thuyết phục Clive để nó sống tiếp. Con vật lai về sau trở nên hung hăng và đã vài lần chích vòi vào Elsa. Có khi nó còn bỏ lại các bộ phận cơ thể trong một lần cố trốn thoát khi họ định giết nó, nhưng dù thế nào nó vẫn bị bắt. Họ còn nhận thấy rằng cô ta (con vật lai) đã lớn dần với một tốc độ kinh khủng. Có lần Clive cố gắng dìm chết nó nhưng không ngờ nó lại là lòai luỡng cư. Elsa đặt tên cho sinh vật đó là "Dren" và không cho Clive xem Dren là một vật mẫu thí nghiệm.

Trong lúc nghiên cứu Dren, Elsa và Clive lơ là công việc với Fred và Ginger. Trong một buổi họp mặt công khai công trình của họ, Fred và Ginger đã đánh nhau dã man đến chết. Sau đó, người ta phát hiện rằng Ginger trước đó đã biến thành con đực một cách tự phát, nhưng Elsa và Clive đã quên để ý vì đang mải mê với Dren.

Elsa xây dựng mối quan hệ mẹ con với Dren. Rồi cô và Clive đưa Dren tới một nông tại biệt lập sau khi Dren tấn công người anh của Clive là Gavin (Brandon McGibbon). Ở đó, Dren phát triển xu huớng ăn thịt và có một đôi cánh có thể co rút lại. Dren bước vào thời kì truởng thành ( do Delphine Chanéac đóng) và bắt đầu thấy chán vì bị nhốt trong kho thóc, nhưng Clive và Elsa sợ dẫn cô ta ra ngoài sẽ bị phát hiện. Clive còn phát hiện DNA người để tạo ra Dren là của Elsa, chứ không phải từ một người hiến tặng vô danh như Elsa nói. Khi Dren tấn công Elsa lần nữa, cô ta cắt bỏ vòi chích của nó đi, rồi dùng lớp mô sống từ chiếc vòi để tách chiết và tổng hợp protein để nghiên cứu.

Không lâu sau Dren quyến rũ Clive và cả hai giao cấu với nhau. Elsa phát hiện và cảm thấy đau khổ. Clive và Elsa cãi nhau. Clive còn bắt tội Elsa đã không bao giờ muốn sinh con vì sợ mất quyền điều hành công việc; thay vào đó, cô ta chọn nuôi một đứa con từ thí nghiệm, mà ở đó quyền điều hành vẫn đuợc đảm bảo. Quyết định giải pháp duy nhất là giết Dren, họ quay lại nông trại và thấy Dren đã chết.

William Barlow phát hiện ra DNA người trong các mẫu protein của Dren và cùng Gavin đến đó để điều tra. Elsa nói Barlow rằng Dren đã chết nhưng ông nghi ngờ cô ta. Elsa nói thi thể của Dren đuợc chôn sau kho thóc. Vào lúc đó Dren biến đổi thành một gã đàn ông có cánh, rồi trồi lên từ ngôi mộ và tấn công cả đám. Barlow và Gavin bị giết chết. Dren kéo Clive xuống một cái ao, nhưng Elsa đã cứu anh ta. Dren bắt được Elsa và hiếp dâm cô ta. Clive đến và dùng cây đâm vào lưng Dren. Dren cuộn người lại và quằn quại một hồi, Elsa lấy đá đập vào đầu hắn. Dren quất vòi chích ra và giết Clive. Elsa dùng đá đập vào đầu Dren lần nữa giết chết hắn luôn.

Sau này, Elsa đuợc Joan cho biết rằng thi thể của Dren chứa nhiều hợp chất sinh hóa mà công ti đang bắt đầu thực hiện các phát minh sáng chế. Joan đề nghị trả cho Elsa một số tiền lớn để tiếp tục cuộc thí nghiệm của cô ta. Elsa thực ra đang mang thai nhưng vẫn đồng ý.

Diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

  • Adrien Brody: Clive Nicoli
  • Sarah Polley: Elsa Kast
  • Delphine Chanéac: Dren (lớn)
  • Brandon McGibbon: Gavin Nicoli
  • Simona Maicanescu: Joan Chorot
  • David Hewlett: William Barlow
  • Abigail Chu: Dren (nhỏ)

Sản xuất[sửa | sửa mã nguồn]

Kịch bản của Splice đuợc viết bởi đạo diễn Vincenzo Natali và 2 nhà biên kịch Antoinette Terry Bryant and Doug Taylor. Kịch bản ban đầu đuợc dự tính sẽ phỏng theo bộ phim Natali's Cube (1997), nhưng vì lí do kinh phí và công nghệ hạn chế nên dự án bị hõan lại. Năm 2007, dự án phát triển tích cực khi có sự hợp tác của 75% của Canada và 25% của pháp, kinh phí đầu tư lên tới 26 triệu đô-la. Đạo diễn Vincenzo Natali mô tả bộ phim rằng:" Phim Splice nói rất nhiều về tương lai của nghành di truyền học và cách thức mà khoa học đang dần tiến đến với nhiều thứ không còn là viễn tuởng. Đây là một bộ phim nghiêm túc và có cảm xúc. Và có cả sex... cái sex rất không bình thuờng. Trọng tâm của bộ phim là một sinh vật đã trải qua một quá trình tiến hóa kinh ngạc. Mục đích là tạo ra thứ gì đó có thể gây sốc nhưng cũng tế nhị và tin tuởng đuợc."

Tháng 10 năm 2007, hai diễn viên Brody và Polley đuợc phân vào vai chính. Công việc sản xuất bắt đầu từ sau tháng 11 tại Toronto, Ontario. Tập đòan Telefilm Canada đã hỗ trợ cho 2,5 triệu đô-la Mỹ. Bộ phim đuợc bấm máy tại Toronto và kết thúc vào tháng 2 năm 2008.

Trong một buổi phỏng vấn, khi đuợc hỏi có bộ phim tiếp theo không, Natali đáp rằng, "Tôi không nghĩ là có. Cũng có thể, nhưng nó sẽ đuợc thực hiện ở Mỹ và tốn rất nhiều tiền, nhưng dù cái kết của bộ phim có vẻ là có phần tiếp theo, thì đó cũng là điều tôi không bao giờ dự định. Tất cả bộ phim của tôi đều kết thúc bằng một câu hỏi, và có phần úp mở, những bộ đó có ngụ ý dẫn đến sự khởi đầu của một câu chuyện khác. Tôi thích để lại trong lòng khán giả một thức gì đó để suy tư."

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]