Inception

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Inception

Áp phích chính thức
Đạo diễn Christopher Nolan
Sản xuất Christopher Nolan
Emma Thomas
Tác giả Christopher Nolan
Diễn viên Leonardo DiCaprio
Ken Watanabe
Joseph Gordon-Levitt
Marion Cotillard
Ellen Page
Tom Hardy
Cillian Murphy
Tom Berenger
Michael Caine
Âm nhạc Hans Zimmer[1]
Quay phim Wally Pfister
Dựng phim Lee Smith
Hãng sản xuất Legendary Pictures
Syncopy Films
Phát hành Warner Bros. Pictures
Công chiếu 8 tháng 7, 2010 (2010-07-08) (London premiere)
16 tháng 7, 2010 (2010-07-16) (United States)
6 tháng 8, 2010 (2010-08-06) (Việt Nam)
Độ dài 148 minutes[2]
Quốc gia Mỹ
Ngôn ngữ Tiếng Anh
Kinh phí $160.000.000[3]
Doanh thu $773.901.168[4]

Inception là một bộ phim giả tưởng ra mắt năm 2010 của Hoa Kỳ được viết, sản xuất và đạo diễn bởi Christopher Nolan. Các diễn viên chính nổi bật trong phim gồm Leonardo DiCaprio, Ken Watanabe, Joseph Gordon-Levitt, Marion Cotillard, Ellen Page, Tom Hardy, Cillian Murphy, Tom Berenger, và Michael Caine.

Inception đã nhận được sự hoan nghênh rộng khắp và nhiều khen ngợi từ các nhà phê bình cho diễn viên, đạo diễn và kỹ xảo[5]. Nó đã giành giải thưởng Hàn Lâm - Oscar cho (bao gồm Âm thanh xuất sắc, Biên tập âm thanh xuất sắc, Quay phim xuất sắc, Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc) và cũng được đề cử thêm bốn giải khác: Phim hay nhất, Kịch bản gốc xuất sắc, biên tập và chỉ đạo nghệ thuật tốt nhất.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Lưu ý: Phần sau đây có thể cho bạn biết trước nội dung của tác phẩm.

Bộ phim kể về một thế giới kì lạ. Trong đó, con người có thể dùng công nghệ để xâm nhập vào giấc mơ của người khác và biến giấc mơ đó thành vũ khí nguy hiểm nhất hoặc gia tài quý giá nhất. Ở đó, có một tổ chức chuyên lợi dụng chuyện mơ mộng để tìm hiểu những bí mật sâu kín nhất mà con người lưu giữ để thực hiện một âm mưu nào đó. Sau khi thất bại trong việc tìm hiểu bí mật về Saito (Ken Watanabe), Cobb (Leonardo DiCaprio) và cộng sự Arthur (Joseph Gordon-Levitt) không thể quay về với tổ chức. Sau chuyện này, Saito đề nghị Cobb lập ra một liên minh gồm sáu chuyên gia trong lĩnh vực "đánh cắp giấc mơ" gồm Cobb, Arthur, Saito, Eames (Tom Hardy), Usuf (Dileep Rao) và cô gái trẻ Adriane (Ellen Page). Liên minh này nhằm mục đích tìm hiểu bí mật về Robert Fischer (Cillian Murphy) - người thừa kế của tập đoàn năng lượng lớn nhất thế giới đồng thời cấy một " ý tưởng khởi nguồn " (Inception) vào trí óc anh ta nhằm giúp Saito đánh bại tập đoàn này và trở thành thống lĩnh của ngành năng lượng thế giới. Để làm việc đó, họ tạo một giấc mơ "ba tầng", mơ lồng trong mơ và lại lồng trong mơ, để đánh lừa Robert Fischer ngay từ trong những tiềm thức sâu xa nhất trong đầu anh và cài thông tin giả làm anh thay đổi chí hướng. Tuy nhiên mọi chuyện không đơn giản như họ nghĩ do khối óc của Robert Fischer bất ngờ có sức đề kháng mạnh, chống trả những kẻ xâm nhập. Sau nhiều khó khăn trắc trở thì âm mưu cũng thành nhưng Cobb và Saito chết trong mơ và rơi vào "limbo". Họ cố gắng giết chết lẫn nhau để tỉnh lại, phim kết thúc bằng hình ảnh chiếc cù kim loại, vật biểu trưng, để nhận biết rằng mình đang mơ hay đang tỉnh của Cobb, xoay mãi trong tình trạng mất cân bằng.

Hết phần cho biết trước nội dung.

Nhận xét[sửa | sửa mã nguồn]

Diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

Đề cử và giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ George (23 tháng 7 năm 2009). “Inception Cast and Crew Updates”. Cinema Rewind. Truy cập ngày 31 tháng 8 năm 2009. 
  2. ^ “Inception”. BBFC. 29 tháng 6 năm 2010. Truy cập ngày 8 tháng 8 năm 2010. 
  3. ^ Fritz, Ben (15 tháng 7 năm 2010). “Movie projector: 'Inception' headed for No. 1, 'Sorcerer's Apprentice' to open in third”. Los Angeles Times (Tribune Company). Truy cập ngày 27 tháng 7 năm 2010. “It's also one of the most expensive, at $160 million, a cost that was split by Warner and Legendary Pictures.” 
  4. ^ “Inception”. Box Office Mojo. Internet Movie Database. Truy cập ngày 16 tháng 1 năm 2011. 
  5. ^ Zeitchik, Steven (19 tháng 7 năm 2010). “'Inception' rides out critical backlash”. Los Angeles Times. 
  6. ^ “"IMDB Top 250"”. Internet Movie Database. Truy cập 4 tháng 5, 2011. 
  7. ^ “"Inception"”. Rotten Tomatoes. Truy cập 4 tháng 5, 2011. 
  8. ^ “"Winners and Nominees for the 83rd Academy Awards"”. The Academy of Motion Picture Arts and Sciences. Truy cập 4 tháng 5, 2011. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Christopher Nolan