Tần Thúc Bảo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Tần Thúc Bảo (trái) và Uất Trì Cung (phải) là 2 vị Môn Thần.

Tần Quỳnh (??? - 638), tự Thúc Bảo (tiếng Hán: 秦叔寶) là danh tướng nhà Đường dưới Triều Đường Thái Tông. Ông là một trong 24 công thần được vẽ chân dung trên Lăng Yên Các.

Thân Thế[sửa | sửa mã nguồn]

Tần Thúc Bảo quê quán Lịch Thành thuộc Sơn Đông, thuở nhỏ là bạn học với Trình Tri Tiết (tức Trình Giảo Kim, một công thần khác ở Lăng Yên Các). Ông nội là Tần Húc, thời Bắc Tề làm tới chức Vũ vệ Đại tướng quân, cha ông là Tần Di, làm quan nhỏ dưới triều Tùy, mẹ là Ninh thị. Lúc Tần Quỳnh ra đời, ông nội là Tần Húc nói: "Nay nhà Bắc Tề, phía nam thì đánh phá nhà Trần, phía Tây thì chiếm đất nhà Chu, việc binh đao không lúc nào ngừng, làm sao mà ông con cùng cháu nhà ta dựng được cảnh thái bình cho giang sơn.". Nhân thế, mới đặt tên tự cho cháu là Thái Bình. Thúc Bảo giỏi võ nghệ, lớn lên ông làm Bộ đầu (công an ngày xưa) ở địa phương. Sau đó loạn lạc xảy ra khắp nơi, ông gia nhập khởi nghĩa nông dân Ngõa Cương của Lý Mật, trở thành một trong những tướng lĩnh xuất sắc. Sau khi Lý Mật bại trận dưới tay Trịnh vương Vương Thế Sung, khởi nghĩa Ngõa Cương tan rã. Tần Thúc Bảo cùng một số tướng lĩnh khác của Ngõa Cương như Trình Tri Tiết, Ngụy Trưng... về hàng nhà Đường. Ông được Tần Vương Lý Thế Dân tin dùng, xem như tâm phúc. Tần Thúc Bảo từ khi theo Lý Thế Dân lập được nhiều công lao hãn mã, lại nhất mực trung thành nên được Lý Thế Dân vô cùng yêu chuộng. Ông là một trong những khai quốc công thần của nhà Đường, tên tuổi được ghi nhận trên Lăng Yên Các.

Sự biến Huyền Vũ Môn[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi nhà Đường thống nhất thiên hạ, việc tranh đoạt ngai vàng của các hoàng tử diễn ra khốc liệt. Mà xoay quanh là cuộc tranh gianh giữa thái tử Lý Kiến Thành và Tần vương Lý Thế Dân. Cả 2 bên đều kéo bè kéo cánh kình địch lẫn nhau. Kiến Thành có sự giúp sức của Tề vương Lý Nguyên Cát nên thế lực rất mạnh. Theo kế của các mưu thần, Lý Thế Dân quyết định ra tay trước, thủ tiêu Lý KIến Thành. Khi Kiến Thành cùng Thế Dân vào cung theo ý chỉ của Cao Tổ, Thế Dân mật sai Tần Thúc Bảo và Uất Trì Kính Đức dẫn phục binh mai phục ở cửa Huyền Vũ. Khi Kiến Thành và Nguyên Cát đi qua cửa thì bị Tần Thúc Bảo và Uất Trì Kính Đức xông ra giết chết. Sử gọi là "Sự biến Huyền Vũ Môn".

Thần thánh hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Cùng với Uất Trì Kính Đức, Tần Thúc bảo được dân gian tôn làm Môn Thần (thần giữ cửa), ông là Tả Môn Thần. Người dân thường treo hình 2 vị trước cửa nhà để trừ yểm tà mị. Tập tục này bắt nguồn từ truyền thuyết vì Đường Thái Tông nằm mơ thấy ma quỷ kêu khóc ném đá. Ông sai Tần Thúc Bảo và Uất Trì Kính Đức mỗi đêm đứng trấn giữ cửa cung thì tà ma không xuất hiện nữa, vua được ngủ ngon. Ngoài ra Tần Thúc Bảo còn được những người làm nghề bảo an như cảnh sát, cảnh vệ... xem như thần bảo hộ. Vì ông từng xuất thân từ nghề này.

Hình tượng[sửa | sửa mã nguồn]

Trong dân gian ông thường được thể hiện dưới hình tượng một vị tướng mặt vàng, một tay cầm kim giản một tay cầm thương hoặc hai tay cầm song giản.

Tiểu thuyết hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Tần Thúc Bảo được tiểu thuyết hóa thành nhân vật trong các bộ: Thuyết Đường, Tùy Đường diễn nghĩa, Song long Đại Đường,Tùy Đường anh hùng...

Phim ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Hình tượng của ông được đưa lên màn ảnh qua các phim: Loạn thế đào hoa (Phùng Thiệu Phong đóng), Hổ tướng Tùy Đường (Huỳnh Hải Băng đóng), Tùy Đường Diễn Nghĩa 2013 (Nghiêm Khoan đóng), Tùy Đường anh hùng (Bồ Ba Giáp đóng)