Temnospondyli

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Temnospondyls
Thời điểm hóa thạch: Carbon sớm - Creta sớm, 330–120Ma
có thể hậu duệ phân loại Lissamphibia tồn tại đến nay.
Eryops - National Museum of Natural History - IMG 1974.JPG
Bộ xương của Eryops megacephalus tại National Museum of Natural History, Washington, D.C.
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Amphibia
Bộ (ordo) Temnospondyli
Zittel, 1888
Phân nhóm
Xem tiếp

Temnospondyli (từ tiếng Hy Lạp τέμνειν (temnein, "cắt") và σπόνδυλος (spondylos, "xương sống")) là một bộ đa dạng động vật bốn chân, thường được coi là động vật lưỡng cư nguyên thủy, phát triển mạnh trên toàn thế giới vào thời gian kỷ Cacbon, kỷ Permikỷ Trias. Một số loài tiếp tục sinh tồn vào kỷ Phấn trắng. Hóa thạch đã được tìm thấy trên khắp các châu lục. Trong khoảng 210 triệu năm của lịch sử tiến hóa, chúng thích nghi với một loạt các môi trường sống, bao gồm cả nước ngọt, trên mặt đất, và môi trường biển, mặc ven biển. Lịch sử cuộc sống của chùng cũng được hiểu, với hóa thạch được biết đến từ giai đoạn ấu trùng, biến thái, và sự trưởng thành. Hầu hết temnospondyli là bán thủy sinh, mặc dù một số đã gần như hoàn toàn sống trên mặt đất, trở về nước chỉ để sinh sản. Temnospondyli là một số các vật có xương sống đầu tiên hoàn toàn thích nghi với cuộc sống trên đất liền. Mặc dù temnospondyli được coi là động vật lưỡng cư, nhiều thành viên có các đặc điểm, chẳng hạn như vảy, móng vuốt, và áo giáp như tấm xương, giúp phân biệt chúng với các loài lưỡng cư hiện đại.

Temnospondyli đã được biết đến từ đầu thế kỷ 19, và ban đầu được cho là loài bò sát. Chúng được mô tả tại các thời điểm khác nhau như batrachia, stegocephalia, và labyrinthodontia, mặc dù những tên này bây giờ ít được sử dụng. Động vật tại nhóm trong Temnospondyli đã trải ra trong một số nhóm lưỡng cư cho đến đầu thế kỷ 20, khi chúng đã được tìm thấy thuộc về một đơn vị phân loại riêng biệt dựa trên cấu trúc của cột sống của chúng. Temnospondyli có nghĩa là "đốt sống cắt", như mỗi đốt sống được chia thành nhiều phần.

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Ban đầu, temnospondyli được phân loại theo cấu trúc của cột sống của chúng. Các hình thức đầu, với đốt sống phức tạp bao gồm một số yếu tố riêng biệt, được đặt trong phân bộ Rachitomi, và các hình thức thủy sinh Trias lớn với đốt sống đơn giản được đặt trong phân bộ Stereospondyli.Với sự tăng trưởng gần đây của phát sinh loài, phân loại này là không còn khả thi. Điều kiện cơ bản được tìm thấy trong nhiều vật bốn chân nguyên thủy, và không phải chỉ có một nhóm temnospondyli. Hơn nữa, sự khác biệt giữa các đốt sống Rachitomi và Stereospondyli là không hoàn toàn rõ ràng. Một số temnospondyls có Rachitomi, semirhachitomous, và Stereospondyli đốt sống tại các điểm khác nhau trong cùng một cột sống. Các loài khác có hình thái trung gian mà không phù hợp với bất kỳ thể loại phân loại nào. Rachitomi không còn được công nhận là một nhóm, nhưng Stereospondyli vẫn được coi là hợp lệ.[1][2] Dưới đây là một phân loại đơn giản của temnospondyli cho thấy nhóm hiện đang được công nhận:

Edops, a basal edopoid

Lớp Amphibia

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Laurin, M.; and Steyer, J.-S. (2000). “Phylogeny and Apomorphies of Temnospondyls”. Tree of Life Web Project. Truy cập ngày 18 tháng 7 năm 2011. 
  2. ^ Yates, A.M.; and Warren, A.A. (2000). “The phylogeny of the 'higher' temnospondyls (Vertebrata: Choanata) and its implications for the monophyly and origins of the Stereospondyli”. Zoological Journal of the Linnean Society 128 (1): 77–121. doi:10.1111/j.1096-3642.2000.tb00650.x. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]