Velociraptor

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Velociraptor
Thời điểm hóa thạch: Cuối kỷ Phấn Trắng, 75–71Ma
Velociraptor Wyoming Dinosaur Center.jpg
Khung xương phục dựng tại Trung tâm Khủng long Wyoming
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class)

Sauropsida

Nhánh Dinosauria
Bộ (ordo) Saurischia
Phân bộ (subordo) Theropoda
Họ (familia)

Dromaeosauridae

Nhánh Eudromaeosauria
Chi (genus) Velociraptor
Osborn, 1924
Loài điển hình
Velociraptor mongoliensis
Osborn, 1924
Các loài
  • V. mongoliensis (Osborn, 1924)
  • V. osmolskae (Godefroit et al., 2008)

Velociraptor ( /vɪˈlɒsɪræptər/; nghĩa là "kẻ cướp đoạt tốc độ")[1] là một chi khủng long từng tồn tại vào cuối kỷ Phấn Trắng, khoảng 83 đến 70 triệu năm trước. Năm 1996, nhà khảo cổ Pháp là Jean Clottes đã phát hiện ra hình vẽ một con Velociraptor có lông vũ bằng than trong hang của người Cro-Magnon có niên đại 30.000 năm tức là sau kỷ Phấn Trắng. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Trung Á. Chúng di chuyển bằng hai chi sau. Trí tuệ của chúng tương đương một số loài chim hiện nay và có một số hành vi, tư duy khá phức tạp. To bằng một con sói, Velociraptor là kẻ săn mồi hung tợn, nó dùng móng vuốt cào xé con mồi đến chết.

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

So sánh kích thước của Velociraptor và con người

Velociraptor có kích thước nhỏ với chiều cao khoảng 0,62 m và nặng khoảng 20 kg.

Velociraptor có ba móng vuốt rất cong trên mỗi chân trước và các bàn tay lớn có cấu trúc và độ mềm như xương cánh của các loài chim hiện đại.

Ăn uống và săn mồi[sửa | sửa mã nguồn]

Velociraptor là loài ăn thịt sống. Chúng đi săn theo từng bầy, nhờ những âm thanh phức tạp mà phối hợp nhau hành động. Tập tính săn mồi của chúng thuộc loại phức tạp nhất trong số khủng long ăn thịt.

Sau khi đã đuổi được con mồi, Velociraptor dùng một cái móng đặc biệt ở chân (có cấu tạo có thể di động) để cắt sâu vào cơ thể con mồi, tạo thành những vết thương lớn. Con mồi sau đó sẽ mất nhiều máu và dễ dàng bị khuất phục và ăn thịt.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Osborn, Henry F. (11 tháng 1 năm 2015). “Three new Theropoda, Protoceratops zone, central Mongolia”. American Museum Novitates 144: 1–12. hdl:2246/3223.