Đài thiên văn Marseille

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Đài thiên văn Marseille
P200 Dome Open.jpg
Tổ chức Đại học Aix Marseille, Đại học Provence
Địa điểm Marseille, Pháp
Tọa độ
Website
www.lam.fr

Đài thiên văn Marseille (tiếng Pháp: Observatoire de Marseille) là một đài thiên văn đặt tại Marseille, Pháp, có lịch sử từ những năm đầu thế kỷ 18. Nếu tính cả quá trình tồn tại từ năm 1877, nó đã là nơi người ta phát hiện của một nhóm các thiên hà được gọi là Stephan, phát hiện bởi giám đốc Édouard Stephan. Đài quan sát Marseille hiện đang hoạt động như một đơn vị nghiên cứu chung của Đại học Aix-Marseille và Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu Khoa học Pháp (CNRS).

Năm 2000, Đài thiên văn Marseille sáp nhập với Laboratoire d'Astrophysique Spatiale để trở thành Laboratoire d'Astrophysique de Marseille (LAM) trong rộng hơn Observatoire Astronomique Marseille Provence trong đó cũng có quan sát Haute-Provence.

Năm 2008, LAM đã được chuyển đến một cơ sở 10.000 mét vuông mới trong Technopole Chateau-Gombert ở Marseille. Các cơ sở bao gồm hai nền tảng công nghệ lớn cung cấp các công cụ không gian và chế tạo thiết bị đo lường và gương quang học. LAM nhà thiên văn học chuyên về vũ trụ học và tiến hóa thiên hà, các ngoại hành tinh và hệ thống năng lượng mặt trời, và R & D trong quang học và thiết bị đo đạc.

Trong năm 2012, Marseille Provence Observatoire Astronomique sáp nhập với các viện nghiên cứu trái đất-khoa học khác từ Đại học Aix Marseille và trở thành một đơn vị mới được gọi là Observatoire des Science de l'Univers Institut Pythéas (OSU-IP) mà hiện nay bao gồm 6 phòng thí nghiệm lớn cho đất và khoa học vũ trụ: CEREGE, Imbé, MIO, LAM. LPED, MIO cũng như Đài quan sát ở Haute-Provence.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]