Đại bàng đầu nâu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Đại bàng đầu nâu
Kaiseradler Aquila heliaca 2 amk.jpg
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Aves
Bộ (ordo) Falconiformes
(hay Accipitriformes, q.v.)
Họ (familia) Accipitridae
Chi (genus) Aquila
Loài (species) A. heliaca
Danh pháp hai phần
Aquila heliaca
Savigny, 1809
Bản đồ phân bố của Đại bàng đầu nâu, nơi sinh sản (màu cam) và nơi trú đông (màu xanh)
Bản đồ phân bố của Đại bàng đầu nâu, nơi sinh sản (màu cam) và nơi trú đông (màu xanh)
Danh pháp đồng nghĩa
  • Aquila heliacea heliacea

Đại bàng đầu nâu[2] hay đại bàng hoàng đế phương Đông (danh pháp hai phần: Aquila heliaca) là một loài chim săn mồi lớn sinh sản ở Đông Nam châu Âu đến trung tâm châu Á. Hầu hết dân số di cư và mùa đông ở phía đông bắc Châu Phi, và miền nam và miền đông châu Á.[3]

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Sải cánh con trống: 570 – 600 mm; (con mái): 580 – 640 mm; đuôi dài từ 253 – 270 mm; giò dài 94 – 95 mm, mỏ dài (con trống): 54 – 55 mm, (con mái): 60 – 66 mm.

Môi trường sống[sửa | sửa mã nguồn]

Kaiseradler Aquila heliaca e amk.jpg

Tại châu Âu, Đại bàng đầu nâu đang bị đe dọa tuyệt chủng. Nó đã gần như biến mất từ nhiều khu vực trong phạm vi trước đây của nó, ví dụ như Hungary và Áo. Ngày nay, chỉ có quần thể ở châu Âu đang gia tăng trong lưu vực Carpathia, chủ yếu là vùng núi phía bắc của Hungary và khu vực phía nam của Slovakia. Dân số sinh sản ở Hungary bao gồm khoảng 105 cặp.

Có nhiều tổ Đại bàng đầu nâu trong phần Bulgaria/Hy Lạp của các vành đai xanh châu Âu (vành đai hoang hóa dọc theo Bức màn sắt cũ.

Hoàng gia Áo-Hungary khi đã chọn Đại bàng đầu nâu là động vật huy hiệu của mình, nhưng điều này đã không giúp đỡ con chim này. Môi trường sống ưa thích của con đại bàng mở cửa đất nước với khu rừng nhỏ, không giống như nhiều loài khác của con đại bàng, không chung sống trong núi, rừng lớn, thảo nguyên không có cây.

Đại bàng đầu nâu thường thích để làm tổ trong một cây không được bao quanh bởi các loại cây khác, để tổ có thể nhìn thấy từ một khoảng cách đáng kể, và để những người cư ngụ có thể quan sát môi trường xung quanh không bị cản trở. Cành cây được thực hiện để xây dựng các tổ, được bọc bằng cỏ và lông vũ. Rất hiếm khi nó làm tổ trên vách đá hoặc mặt đất.

Trong tháng ba hoặc tháng tư, con mái đẻ từ 2-3 trứng. Chim con nở sau khoảng 43 ngày và ra khỏi tổ kiến ​​sau 60-77 ngày. Tuy nhiên, thông thường chỉ có một con sẽ sống sót để rời khỏi tổ, với những người khác chết trước khi trưởng thành trở thành đầy đủ. Trong một phần của phạm vi của nó, hơn một phần ba của tất cả các nỗ lực làm tổ hoàn toàn không thành công.

Đại bàng đầu nâu chủ yếu ăn thỏ rừng châu Âu, Hamster châu Âu và chim trĩ thường gặp cũng như một loạt các loài chim và động vật có vú khác.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ BirdLife International (2004). Aquila heliaca. Sách đỏ 2006. IUCN 2006. Truy cập ngày 11 tháng 5 năm 2006.
  2. ^ “Thông tư số 40/2013/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Ban hành Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các Phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp” (Thông cáo báo chí). Truy cập ngày 7 tháng 1 năm 2017. 
  3. ^ Meyburg, B. U. (1994). Eastern Imperial Eagle (Aquila heliaca). Pp. 194-195 in: del Hoyo, Elliott & Sargatal. eds. (1994). Handbook of the Birds of the World, vol. 2. ISBN 84-87334-15-6