Đại học Heidelberg

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Đại học Heidelberg
Logo University of Heidelberg.svg
Tên bản địa Ruprecht-Karls-Universität Heidelberg
Tên Latinh Ruperto Carola Heidelbergensis
Khẩu hiệu

Semper apertus – Zukunft.

Seit 1386.
Thông tin chung
Loại hình Công lập
Thành lập 1386
Thành viên EUA, German Universities Excellence Initiative, LERU, Coimbra Group
Tổ chức và quản lý
Hiệu trưởng Bernhard Eitel
Nhân viên 4,196
Sinh viên 26,741
Thông tin khác
Khuôn viên Urban
Vị trí Heidelberg, Đức Đức
Màu Đỏ yên chiVàng kim loại         
Website http://www.uni-heidelberg.de

Đại học Heidelberg là một trường đại học nghiên cứu nằm ở thành phố đại học Heidelberg, Baden-Württemberg, Cộng hoà liên bang Đức được thành lập năm 1386 dưới tên Ruprecht-Karls-Universität Heidelberg. Đây là trường đại học lâu đời nhất của Đức từ thời Thánh chế La Mã và là thành viên sáng lập của LERU. Hiện nay Đại học Heidelberg bao gồm 12 khoa cung cấp các chương trình ở bậc dưới đại học, đại học và tiến sĩ với khoảng 100 môn học.

Đại học Heidelberg đã trải qua nhiều biến động lịch sử cùng với thành phố trụ cột khu vực sông Rhine từ khi được thành lập bởi Bá tước Ruprecht I. Ngay sau khi thành lập, ngôi trường trở thành trung tâm của các nhà thần học và luật học trên khắp Đế quốc La Mã Thần thánh. Sau những khủng hoảng về tài chính và trí tuệ trong cuộc chiến tranh Ba mươi năm mà nhiều viện nghiên cứu tại châu Âu phải đối mặt, đại học Heidelberg một lần nữa đóng vai trò là trung tâm cho các nhà tư tưởng độc lập, tiếp tục phát triển thành một "thành trì của chủ nghĩa nhân đạo" và tư duy dân chủ vào thế kỉ 19. Trải qua giai đoạn Đức Quốc xã và phong trào chống Đức Quốc xã lan rộng, đại học Heidelberg trở thành trọng điểm các cuộc biểu tình của giới sinh viên cánh tả ở Đức vào những năm 1970.

Trường có nhiều thành tựu nghiên cứu, chủ yếu về các lĩnh vực vật lý học, thiên văn học, dược lý học, y học, luật họcxã hội học, 55 trong số đó đã được trao tặng giải Nobel. Đại học Heidelberg được vinh danh "Đại học ưu tú" của Đức và nằm trong số các trường đại học hàng đầu của châu Âu cũng như được đánh giá cao trong số các trường đại học nghiên cứu trên thế giới.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]