Bước tới nội dung

Đại học Padova

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Đại học Padova
Universitas Studii Paduani

Università degli Studi di Padova
Tập tin:Logouniversityofpadua.gif
Vị trí
Map
, ,
Thông tin
LoạiNhà nước hỗ trợ
Khẩu hiệuUniversa Universis Patavina Libertas (Latin)
(Tự do của Padova, toàn cầu và cho tất cả mọi người)
Thành lập1222
Hiệu trưởngGS. Giuseppe Zaccaria[1]
Số Sinh viên65.000
Các đội thể thaoCUS Padova (http://www.cuspadova.it/)
Websitewww.unipd.it/
Thông tin khác
Thành viênCoimbra Group, TIME network

Đại học Padova (tiếng Ý: Università degli Studi di Padova, UNIPD) là một trong những ngôi trường đại học hàng đầu không chỉ Ý[2] mà còn trên toàn châu Âu. Trường tọa lạc ở thành phố Padova, Ý. Trường đại học Padova được thành lập năm 1222 là trường đại học lâu đời thứ thứ hai ở Ý và thứ năm của thế giới, song song đó trường cũng là một trong những trường đại học nổi bật nhất vào đầu Châu Âu[3]. Tại thời điểm năm 2003, trường có khoảng 65.000 sinh viên[4], và năm 2016 trường được xếp vào danh sách "trường đại học tốt nhất" trong số các trường đại học của Italia với hơn 40.000 sinh viên

Lịch sử

[sửa | sửa mã nguồn]

Trường đại học này thường được cho là đã được thành lập vào năm 1222 (tương ứng với lần đầu tiên khi Đại học được trích dẫn trong một tài liệu lịch sử như trước đây, do đó nó chắc chắn là lớn tuổi hơn) khi một nhóm lớn sinh viêngiáo sư rời khỏi Đại học Bologna để tìm kiếm sự tự do học thuật hơn ('Libertas scholastica'). Các môn học đầu tiên được dạy là LuậtThần học. Chương trình giảng dạy mở rộng nhanh chóng, và đến năm 1399 cơ sở giáo dục đã chia thành hai loại: một trường đại học Iuristarum về luật dân sựluật pháp của Canon, và một Universitas Artistarum dạy thiên văn học, biện chứng, Triết học, ngữ pháp, y khoa, và hùng biện. Cũng có một Nhà thần học Universitas, được thành lập năm 1373 bởi Urban V.

Tham khảo

[sửa | sửa mã nguồn]
  1. ^ “Università degli Studi di Padova - Rettore Prof. Giuseppe Zaccaria”. UniPd.it (bằng tiếng Ý). Università degli Studi di Padova. Bản gốc lưu trữ ngày 5 tháng 10 năm 2009. Truy cập ngày 26 tháng 10 năm 2009.
  2. ^ “Bản sao đã lưu trữ”. Bản gốc lưu trữ ngày 8 tháng 4 năm 2016. Truy cập ngày 21 tháng 5 năm 2011.
  3. ^ [1]
  4. ^ “University of Padua”. Truy cập ngày 31 tháng 5 năm 2015.