Đại học Padova

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Đại học Padova
180px
Tên bản địaUniversità degli Studi di Padova
Tên LatinhUniversitas Studii Paduani
Khẩu hiệuUniversa Universis Patavina Libertas (Latin)
Tự do của Padova, toàn cầu và cho tất cả mọi người
Thông tin chung
Loại hìnhNhà nước hỗ trợ
Thành lập1222
Thành viênCoimbra Group, TIME network
Tổ chức và quản lý
Hiệu trưởngGS. Giuseppe Zaccaria[1]
Sinh viên65.000
Thông tin khác
Vị tríPadova, Veneto, Italia
Các đội thể thaoCUS Padova (http://www.cuspadova.it/)
Websitewww.unipd.it/

Đại học Padova (tiếng Ý: Università degli Studi di Padova, UNIPD) là một trường đại học hàng đầu của Ý[2] tọa lạc ở thành phố Padova, Italia. Trường đại học Padova có lẽ được thành lập năm 1222 là một trường học luật và là một trong những trường đại học nổi bật nhất vào đầu Châu Âu[3]. Nó là trường đại học lâu đời thứ năm của thế giới và lâu đời thứ hai ở Ý. Tại thời điểm năm 2003, trường có khoảng 65.000 sinh viên[4], và năm 2016 trường được xếp vào danh sách "trường đại học tốt nhất" trong số các trường đại học của Italia với hơn 40.000 sinh viên

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Trường đại học này thường được cho là đã được thành lập vào năm 1222 (tương ứng với lần đầu tiên khi Đại học được trích dẫn trong một tài liệu lịch sử như trước đây, do đó nó chắc chắn là lớn tuổi hơn) khi một nhóm lớn sinh viêngiáo sư rời khỏi Đại học Bologna để tìm kiếm sự tự do học thuật hơn ('Libertas scholastica'). Các môn học đầu tiên được dạy là LuậtThần học. Chương trình giảng dạy mở rộng nhanh chóng, và đến năm 1399 cơ sở giáo dục đã chia thành hai loại: một trường đại học Iuristarum về luật dân sựluật pháp của Canon, và một Universitas Artistarum dạy thiên văn học, biện chứng, Triết học, ngữ pháp, y khoa, và hùng biện. Cũng có một Nhà thần học Universitas, được thành lập năm 1373 bởi Urban V.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Università degli Studi di Padova - Rettore Prof. Giuseppe Zaccaria”. UniPd.it (bằng tiếng Ý). Università degli Studi di Padova. Truy cập ngày 26 tháng 10 năm 2009.Quản lý CS1: ngôn ngữ không rõ (liên kết)
  2. ^ [1]
  3. ^ [2]
  4. ^ “University of Padua”. Truy cập ngày 31 tháng 5 năm 2015.