Giáo sư

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Một giáo sư toán tại Đại học Kỹ thuật Helsinki (HUT) — Teknillinen korkeakoulu (TKK) ở Espoo Phần Lan.

Việt Nam hiện nay, Giáo sư là tên gọi một chức danh dành cho các cán bộ giảng dạy cao cấp ở các bộ môn thuộc trường đại học hoặc viện nghiên cứu, được nhà nước phong tặng vì đáp ứng đủ các tiêu chí do luật định trong các hoạt động (lĩnh vực) đào tạonghiên cứu khoa học.[cần dẫn nguồn] Phó giáo sư là một chức danh khoa học dành cho người nghiên cứu và giảng dạy bậc đại học, sau đại học nhưng thấp hơn giáo sư.

Ở các nước Âu Mỹ, giáo sư không phải là một học hàm hay một chức danh khoa học mà là một chức vụ giảng dạy, thường do các trường đại học tự chọn lựa và quyết định. Ở Việt Nam, trước năm 1975 từ giáo sư được gọi để chỉ các nhà giáo dạy trong các trường trung học từ lớp 6 đến lớp 12.

Ở các nước Đông Âu, Liên bang NgaSNG, thì giáo sư là một chức vụ giảng dạy (tại một bộ môn nào đó do hội đồng chuyên ngành quyết định) hoặc chức danh khoa học (do hội đồng giáo dục và khoa học liên bang công nhận) tùy vào thời gian, thành tích giảng dạy đại học, sau đại học và công trình khoa học của các giảng viên có học vị tiến sĩ hoặc tiến sĩ khoa học.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Nghị định 20/2001/NĐ-CP của Chính phủ Việt Nam về việc quy định tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm và miễn nhiệm các chức danh giáo sư và phó giáo sư [1].

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]