Đại học Tübingen

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Đại học Tübingen
Eberhard Karls Universität Tübingen
Aula
Aula
The Neue Aula
Vị trí
Map
, ,
Đức
Thông tin
LoạiCông lập
Khẩu hiệuAttempto!
(I venture / I dare)
Thành lập1477
Hiệu trưởngBernd Engler
Nhân viên~ 10.000 (bao gồm đội ngũ cán bộ bệnh viện)
Số Sinh viên24.473 (11/2009)[1]
Khuôn viênThành thị
Websitewww.uni-tuebingen.de/en

Đại học Eberhard Karls, Tübingen (tiếng Đức: Eberhard Karls Universität Tübingen, đôi khi được gọi là "Eberhardina Carolina") là một trường đại học công lập nằm ở thành phố Tübingen, bang Baden-Württemberg, Đức. Đây là một trong các trường đại học lâu đời nhất của Đức, được quốc tế ghi nhận trong ngành y học, khoa học tự nhiên và nhân văn. Trong lĩnh vực nghiên cứu Đức (tiếng Đức: Germanistik), trường đã được xếp hạng đầu tiên trong số tất cả các trường đại học Đức trong nhiều năm. Tübingen là một trong năm "thị trấn đại học" cổ điển ở Đức, bốn thị trấn kia là Marburg, Göttingen, FreiburgHeidelberg. Trường đại học này có một số nhân vật đoạt giải Nobel, đặc biệt là trong các lĩnh vực y học và hóa học.

Hiện nay, khoảng 22.000 sinh viên ghi danh. 17 bệnh viện ở Tübingen liên kết với các giảng viên của trường đại học của y học có 1.500 giường bệnh, phục vụ cho 66.000 bệnh nhân nội trú và 200.000 ngoài bệnh nhân trên cơ sở hàng năm[2].

Trong năm 2011 QS World University Rankings[3] đã xếp hạng đại học Tübingen ở vị trí 152 trong các trường đại học trên thế giới, làm cho các trường đại học này được xếp hạng thứ bảy ở Đức. Bảng xếp hạng chủ đề của nó là: Nghệ thuật và Nhân văn 86, 129, Khoa học Cuộc sống & Y Sinh, 201 Khoa học tự nhiên, và 331 trong các ngành khoa học xã hội.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Trường Đại học Tübingen được thành lập năm 1477 bởi bá tước Eberhard V (Eberhard im Bart, 1445-1496), lúc dó là công tước đầu tiên của Württemberg, một nhà cải cách công dân và giáo sĩ, người thành lập trường sau khi trở thành hấp thụ trong sự hồi sinh thời kỳ Phục hưng của việc học trong chuyến đi của mình ở Italia. Hiệu trưởng đầu tiên của nó là Johannes Nauclerus. Tên hiện nay của trường được đặt vào năm 1769 bởi công tước Karl Eugen người gắn tên đầu tiên của ông với người sáng lập (Karls là hình thức sở hữu của Karl). Trường đại học sau này trở thành trường đại học chủ yếu của Vương quốc Württemberg. Ngày nay, nó là một trong chín trường đại học công được tài trợ bởi chính quyền bang Baden-Württemberg.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]