Bước tới nội dung

Đạo luật

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Đạo luật (thường được gọi là luật[1]) là một văn bản pháp luật (Văn bản quy phạm pháp luật) được bản hành bởi cơ quan lập pháp (Quốc hội, Nghị viện). Đạo luật có phạm vi rộng hơn luật, bao gồm cả các văn bản Luật và các văn bản dưới luật do cơ quan lập pháp ban hành (ví dụ như Nghị quyết của Quốc hội ở Việt Nam bên cạnh các Luật do cơ quan này ban hành[2]). Trong Khối Thịnh vượng chung Anh, thuật ngữ này được sử dụng theo nghĩa hẹp, như mô tả một cách chính thức về một đạo luật được thông qua trong các vùng, lãnh thổ nhất định. Ở Hoa Kỳ những quyết định của Tổng thống được gọi là Đạo luật[3] vì những quyết định này được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua theo một quy trình chặt chẽ, từ dự luật đến khâu tranh cãi, thông qua hoặc phủ quyết.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Những đạo luật kỳ lạ nhất thế giới - VnExpress”. VnExpress - Tin nhanh Việt Nam. Truy cập 4 tháng 6 năm 2014.
  2. ^ “Mười đạo luật mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2007”. Báo điện tử Dân Trí. 23 tháng 7 năm 2006. Truy cập 7 tháng 2 năm 2015.
  3. ^ “Mỹ phán quyết đạo luật y tế của Tổng thống Obama là vi hiến”. Báo Điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam. Bản gốc lưu trữ ngày 15 tháng 8 năm 2011. Truy cập 4 tháng 6 năm 2014.