Bước tới nội dung

Đảng Dân chủ - Đấu tranh Indonesia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Đảng Dân chủ - Đấu tranh Indonesia
Viết tắtPDI Perjuangan, PDI-P
Tổng thống IndonesiaJoko Widodo
General chairwomanMegawati Sukarnoputri
Secretary-GeneralHasto Kristiyanto
Thành lập10 tháng 1 năm 1973; 51 năm trước (1973-01-10) (tuyên bố kế thừa PDI)
15 tháng 2 năm 1999; 25 năm trước (1999-02-15)
Chia táchPDI
Trụ sở chínhJakarta,  Indonesia
Ý thức hệPancasila
Thuộc tổ chức quốc tếProgressive Alliance[1]
Council of Asian Liberals and Democrats
Khẩu hiệuĐảng của Wong cilik (tiếng Indonesia: Partainya wong cilik)
Websitewww.pdiperjuangan.id

Đảng Dân chủ Đấu tranh Indonesia (tiếng Indonesia: Partai Demokrasi Indonesia Perjuangan, PDI-P) là một đảng chính trị Indonesia, và đảng của Tổng thống Indonesia, Joko Widodo.

PDI-P được thành lập và hiện đang được lãnh đạo bởi Megawati Sukarnoputri, tổng thống Indonesia từ 2001 đến 2004, và con gái của Sukarno, tổng thống đầu tiên của Indonesia. Megawati bị chính phủ Indonesia buộc phải rời khỏi sự lãnh đạo của Đảng Dân chủ Indonesia (PDI) dưới thời Suharto vào năm 1996. Megawati thành lập PDI-P năm 1999, sau Suharto từ chức và các hạn chế đối với các đảng chính trị đã được dỡ bỏ.

Hệ tư tưởng trung tả của đảng dựa trên triết lý chính thức của quốc gia Indonesia, Pancasila.[3] Đảng này là thành viên của Hội đồng Tự do và Dân chủ Châu ÁLiên minh tiến bộ.

Nguồn gốc

[sửa | sửa mã nguồn]
Trụ sở chính của đảng trên Jalan Diponegoro, Menteng, Jakarta

Tại Đại hội toàn quốc năm 1993, Megawati Sukarnoputri đã được bầu làm Chủ tịch của Đảng Dân chủ Indonesia, một trong ba đảng chính trị được Tổng thống Suharto "Trật tự mới" chính phủ. Kết quả này đã không được chính phủ công nhận, tiếp tục thúc đẩy Budi Harjono, ứng cử viên ưa thích của nó cho chức chủ tịch, được bầu. Một Đại hội đặc biệt đã được tổ chức nơi chính phủ dự kiến ​​sẽ bầu Harjono, nhưng Megawati một lần nữa nổi lên với tư cách là lãnh đạo được bầu. Vị trí của bà đã được củng cố hơn nữa khi Quốc hội PDI phê chuẩn kết quả của đại hội.

Vào tháng 6 năm 1996, một Đại hội Quốc gia khác đã được tổ chức tại thành phố Medan, mà Megawati không được mời; thành viên chống Megawati đã tham dự. Với sự hậu thuẫn của chính phủ, Suryadi, một cựu chủ tịch đã được bầu lại làm Chủ tịch của PDI. Megawati từ chối thừa nhận kết quả của đại hội này và tiếp tục xem mình là người lãnh đạo đúng đắn của PDI.

Vào sáng ngày 27 tháng 7 năm 1996, Suryadi đe dọa sẽ lấy lại trụ sở của PDI tại Jakarta.[4] Những người ủng hộ Suryadi (được báo cáo với sự ủng hộ của Chính phủ) tấn công Trụ sở PDI và phải đối mặt với sự kháng cự từ những người ủng hộ Megawati đã đóng quân ở đó kể từ Đại hội Quốc gia ở Medan. Trong cuộc đụng độ sau đó, những người ủng hộ của Megawati đã cố gắng giữ vững trụ sở. Một cuộc bạo loạn xảy ra sau đó - ở giai đoạn đó được coi là điều tồi tệ nhất mà Jakarta đã thấy trong "Trật tự mới" - sau đó là một cuộc đàn áp của chính phủ. Chính phủ sau đó đổ lỗi cho các cuộc bạo loạn trên Đảng Dân chủ Nhân dân (PRD). Mặc dù bị Suryadi và chính phủ lật đổ với tư cách là chủ tịch, sự kiện này đã nâng cao hồ sơ của Megawati, mang lại cả sự đồng cảm và sự nổi tiếng của quốc gia.

PDI hiện được chia thành hai phe, Megawati và Suryadi. Trước đây đã muốn tham gia 1997 bầu cử lập pháp, nhưng chính phủ chỉ công nhận sau này. Trong các cuộc bầu cử, Megawati và những người ủng hộ của cô đã ném sự ủng hộ của họ đằng sau Đảng Phát triển Thống nhất và PDI chỉ giành được 3% số phiếu. Sau sự từ chức của Suharto và dỡ bỏ các giới hạn "Trật tự mới" đối với các đảng chính trị quốc gia, Megawati tuyên bố thành lập PDI-P, thêm hậu tố perjuangan ("đấu tranh") vào phân biệt phe nhóm của cô với phe được chính phủ ủng hộ. Bà được bầu làm chủ tịch của PDI-P và được đề cử làm tổng thống năm 1999.

Tham khảo

[sửa | sửa mã nguồn]
  1. ^ “Parties & Organisations”. Progressive Alliance. Truy cập ngày 9 tháng 11 năm 2018.
  2. ^ Jakarta: “Jumlah Kursi & Fraksi DPRD DKI Jakarta Periode 2014-2019” (bằng tiếng Indonesia). DPRD DKI Jakarta. Bản gốc lưu trữ ngày 21 tháng 4 năm 2019. Truy cập ngày 22 tháng 5 năm 2019.
    North Kalimantan: “Seluruh Parpol Kebagian Kursi di DPRD Kaltara”. JPNN (bằng tiếng Indonesia). ngày 29 tháng 4 năm 2014.
    All others: “Data Perolehan Kursi DPRD Kabupaten Kota” (bằng tiếng Indonesia). University of Indonesia. Bản gốc lưu trữ ngày 24 tháng 4 năm 2018. Truy cập ngày 22 tháng 5 năm 2019.
  3. ^ “Indonesia's Next President”. Wall Street Journal. ngày 15 tháng 4 năm 2014. Bản gốc lưu trữ ngày 6 tháng 3 năm 2017. Truy cập ngày 22 tháng 5 năm 2019.
  4. ^ B., Edy (ngày 10 tháng 8 năm 1996). “Kronologi Peristiwa 27 Juli 1996”. Tempo (bằng tiếng Indonesia). Bản gốc lưu trữ ngày 27 tháng 9 năm 2007.