Đảo Bắc (New Zealand)

Đảo Bắc (New Zealand)
Địa lý
Vị tríNew Zealand
Tọa độ38°24′N 175°43′Đ / 38,4°N 175,717°Đ / -38.400; 175.717
Diện tích113.729 km²
Hạng diện tích14
Độ cao tương đối lớn nhất2.797 m
Đỉnh cao nhấtNúi Ruapehu
Hành chính
New Zealand
Thành phố lớn nhấtAuckland (1.454.300 dân)
Dân số3.250.700 (tính đến 2008 (ước tính tháng 6))
Mật độ28,6 người/km²
Bản đồ hình thể đảo Bắc (New Zealand

Đảo Bắc là một trong 2 đảo chính của New Zealand (đảo còn lại là đảo Nam).[1] Đảo này có diện tích là 113.729 km²[2], là đảo lớn thứ 14 trong các đảo trên thế giới. Đảo có số dân ước tính là 3.250.700 người (tháng 6/2008).

Đảo có 8 thành phố quan trọng, đặc biệt là thành phố Auckland - thành phố lớn nhất của New Zealand - cùng các thành phố New Plymouth, Tauranga, Gisborne, Napier, Hamilton, Palmerston North và thủ đô Wellington, tọa lạc tại vùng cực nam của đảo. Khoảng 76% dân số của New Zealand sống trên đảo này.[3]

Theo thần thoại của người Māori, đảo Bắc và đảo Nam của New Zealand xuất hiện do hành động của á thần Māui. Māui và các anh em đi bắt cá trên một chiếc xuồng. Māui bắt được một con cá lớn và lôi lên xuồng. Khi Māui không chú ý, thì các anh em tranh giành nhau và chém cá ra. Con cá lớn này trở thành đảo Bắc, do đó Māui đặt tên cho đảo này là Te Ika-a-Māui (con cá của Māui). Các núi và thung lũng được hình thành là bởi các vết chém vào cá của các anh em Māui (còn chiếc xuồng trở thành đảo Nam).[4]

Các vùng của đảo Bắc[sửa | sửa mã nguồn]

Đảo có 9 vùng hành chánh, bao gồm cả các đảo nhỏ lân cận:

Các thành phố[sửa | sửa mã nguồn]

Các điểm địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ On some 19th century maps, the North Island is named New Ulster, which was also a province of New Zealand that included the North Island.
  2. ^ Statistics New Zealand Geography - physical features Lưu trữ 2006-11-30 tại Wayback Machine
  3. ^ The definite article is used with the names of the North and South islands, as the North Island and the South Island, like the North Sea and the Western World, but unlike Rangitoto Island or West Point. Maps, headings or tables and adjectival expressions use North Island, whereas the North Island is used after a preposition or before or after a verb, e.g. my mother lives in the North Island, the North Island is smaller than the South Island, or I'm visiting the North Island. When specifying the island where a place, person, or object is located, it is normal to use the word in rather than on, for example Hamilton is in the North Island.
  4. ^ Until the early 20th Century, an alternative Māori name for the North Island was Aotearoa. In present Māori usage, Aotearoa is a collective name for New Zealand as a whole.