Đầm lầy cây bụi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Một đầm lầy cây bụi ở Mỹ

Đầm lầy cây bụi là một loại đầm lầy trong hệ sinh thái đất ngập nước (loại nước ngọt) hình thành trong khu vực quá ẩm ướt đến nỗi gần như trở thành một đầm lầy thực thụ tuy nhiên nó không được gọi là đầm lầy thực thụ vì nhưng quá khô hoặc quá nông, cạn để trở thành đồng lầy ngoài ra hệ sinh thái ở đây tương đối đơn điệu (thường chỉ bao gồm các loại cây bụi), không giống như đầm lầy. Loại đầm lầy thường được coi là sự chuyển tiếp giữa vùng đồng cỏ ven sông hoặc đầm lầy có các cây gỗ cứng.

Thành phần[sửa | sửa mã nguồn]

Theo phân loại, đầm lầy cây bụi phải có ít nhất 50% các loại cây bụicây khác phải ít hơn 20%. Các cây bụi lớn với cây nhỏ phải có chiều cao ít hơn 35 bộ (feet). Các đầm lầy cây bụi được hình thành thường sau một sự biến tự nhiên trong một đầm lầy rừng ( lụt, cháy, hoặc gió bão).

Là một bãi cỏ ướt được hình thành với thảm thực vật vì vậy việc phân hủy đất dày tạo ra các mô đất hay doi đất (cùa) trên mặt nước. Cây bụi và cây gỗ nhỏ bắt đầu phát triển trên các mô đất đó. Nước đầm lầy cây bụi đến các dòng chảy từ sông suối và nước lưu thông vào và ra khỏi đầm lầy trong suốt cả năm. Do đó, đầm lầy này có xu hướng khô hơn so với các đồng cỏ ẩm ướt hay đầm lầy rừng và cho phép các loài thực vật nước phát triển trên mô đất. Đầm lầy cây bụi thường xảy ra việc phân hủy tạo chất hữu cơ, chẳng hạn như than bùn, đất nông.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]