Khác biệt giữa các bản “Thể nhân”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
n
Robot: Sửa đổi hướng
n (Bot: Di chuyển 37 liên kết ngôn ngữ đến Wikidata tại d:q154954 Addbot)
n (Robot: Sửa đổi hướng)
Trong [[luật học]], '''thể nhân''' hay '''tự nhiên nhân''' là một con người có thể cảm nhận được thông qua các giác quan và bị các quy luật tự nhiên chi phối, ngược lại với [[pháp nhân]], là một tổ chức nào đó, mà vì một số mục đích nhất định thì luật pháp xem như là một [[cá nhân]] tách biệt với các thành viên và/hoặc chủ sở hữu của nó.
 
Ví dụ, các điều khoản pháp lý như [[Sửa đổi thứ 19 của Hiến pháp Hoa Kỳ|sửa đổi thứ 19]] của [[Hiến pháp Hoa Kỳ]] đảm bảo quyền bầu cử của phụ nữ, chỉ áp dụng cho thể nhân mà thôi. Trong nhiều trường hợp thì các [[nhân quyền|quyền con người]] cơ bản hoàn toàn chỉ được dành cho thể nhân; ví dụ một công ty không thể đảm nhiệm một chức vụ trong xã hội, nhưng công ty này có thể khởi kiện hay có thể bị khởi kiện.
 
Mặc dù các [[truyện khoa học viễn tưởng]] từ lâu rồi đã mơ tưởng về khả năng tồn tại của các [[robot|người máy]] (robot) có tri giác, nhưng cho tới nay vẫn chưa có một tòa án nào xem xét câu hỏi về việc các dạng người máy này có thể được coi là "thể nhân" hay không.
 
Tại [[Việt Nam]], trong các [[văn bản quy phạm pháp luật|văn bản pháp quy]] hiện nay, như bộ Luật Dân sự 2005, lại không sử dụng khái niệm thể nhân, mà thay vào đó là khái niệm [[cá nhân (luật học)|cá nhân]].
==Xem thêm==
*[[Cá nhân]]
986.568

lần sửa đổi

Trình đơn chuyển hướng