Khác biệt giữa các bản “Không-thời gian”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
n
không có tóm lược sửa đổi
n
 
== Giới thiệu ==
Trong [[cơ học cổ điển]], [[không gian]] và [[thời gian]] là 2 khái niệm hoàn toàn riêng biệt. Cùng một sự việc luôn trôi qua trong những khoảng thời gian giống nhau khi quan sát trong các [[hệ quy chiếu]] khác nhau. Các sự việc này có thể được làm đồng bộ bằng việc dùng chung một [[đồng hồ]] đo thời gian tuyệt đối.
 
Trong mô hình [[thuyết tương đối hẹp]] của [[Albert Einstein]], thời gian diễn ra của cùng một sự việc là dài hay ngắn phụ thuộc vào lựa chọn hệ quy chiếu. Cách mô tả các sự việc được thực hiện chính xác trên một hệ thống hình học được sáng tạo bởi [[Hermann Minkowski]], ở đó không gian và thời gian được xem xét là một cặp. Đây là [[hình học Minkowski]], nơi một sự kiện được nhận dạng bằng một thế giới điểm của 4 chiều không-thời gian liên tục.
* Kiểu không gian: ''s''<sup>2</sup> > 0
 
Giữa hai sự kiện có nhiều đường nối, nhưng đường nối ngắn nhất gọi là [[đường trắc địa]].
 
Trong cả hai [[thuyết tương đối|lý thuyết tương đối]], một vật thể trong không thời gian đi theo [[vũ trụ tuyến]] hướng từ quá khứ tới tương lai. Vũ trụ tuyến của hạt [[photon]] là đường nối giữa các sự kiện liên tục có khoảng cách kiểu ánh sáng (''s''<sup>2</sup> = 0); vũ trụ tuyến của các vật thể có khối lượng có kiểu thời gian. Khoảng cách giữa hai sự kiện trên một vũ trụ tuyến còn gọi là [[thời gian riêng]], thời gian giữa hai sự kiện đo được bởi một quan sát viên đi theo vũ trụ tuyến này từ sự kiện này tới sự kiện kia.
5.681.853

lần sửa đổi

Trình đơn chuyển hướng