Định danh Flamsteed

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Định danh Flamsteed là sự kết hợp của một số và tên chòm sao xác định hầu hết bằng mắt thường trong các chòm sao hiện đại có thể nhìn thấy từ miền nam nước Anh. Chúng được đặt tên theo John Flamsteed, người đầu tiên sử dụng chúng trong khi biên soạn Historia Coelestis Britannica.

Sự miêu tả[sửa | sửa mã nguồn]

Định danh của các ngôi sao Flamsteed tương tự như các định danh Bayer, ngoại trừ việc họ sử dụng các số thay vì các chữ cái Hy Lạp và La Mã. Mỗi ngôi sao được gán một số và kiểu gen Latin của chòm sao mà nó nằm trong (xem 88 chòm sao hiện đại để biết danh sách các chòm sao và dạng di truyền của tên của chúng). Định danh Flamsteed được sử dụng cho 2554 sao. Các con số ban đầu được định danh theo thứ tự tăng dần quyền trong mỗi chòm sao, nhưng do ảnh hưởng của suy đoán, hiện tại chúng hơi bị mất trật tự ở một số nơi.

Phương pháp định danh các ngôi sao này lần đầu tiên xuất hiện trong phiên bản sơ bộ của John Flamsteed 's Historia Coelestis Britannica do Edmond HalleyIsaac Newton xuất bản năm 1712 mà không có sự chấp thuận của Flamsteed.[1][2] Phiên bản cuối cùng của danh mục của Flamsteed được xuất bản vào năm 1725 [3] sau khi ông qua đời hoàn toàn và bỏ qua các chỉ định bằng số. Các con số hiện đang được sử dụng được chỉ định bởi nhà thiên văn học người Pháp, Joseph Jérôme de Lalande và xuất hiện trong cuốn niên giám năm 1783 của ông, Éphémérides des mouvemens célestes trong đó có một phiên bản sửa đổi của danh mục của Flamsteed.[4] Lalande lưu ý trong phần Giới thiệu của mình rằng ông đã có ý tưởng từ phiên bản 1712 không chính thức.[5]

Định danh Flamsteed đã trở nên phổ biến trong suốt thế kỷ thứ mười tám, và hiện được sử dụng phổ biến khi không có định danh của Bayer tồn tại. Trong trường hợp một ký hiệu của Bayer với một chữ cái Hy Lạp tồn tại cho một ngôi sao, nó thường được sử dụng để ưu tiên cho chỉ định của Flamsteed. (Các số thường được ưu tiên cho các ký hiệu của Bayer với các chữ cái La Mã.) Ví dụ về các ngôi sao nổi tiếng thường được gọi bằng số hiệu Flamsteed của chúng bao gồm 51 Pegasi61 Cygni. Định danh Flamsteed thường được sử dụng thay cho định danh Bayer nếu sau này có thêm một số đính kèm; ví dụ: " 55 Cancri " phổ biến hơn "Rho-1 Cancri".

Có những ví dụ về các ngôi sao, chẳng hạn như 10 Ursae Majoris trong Lynx, mang ký hiệu Flamsteed cho các chòm sao mà chúng không nằm trong, giống như có các định danh Bayer, vì những thỏa hiệp phải được thực hiện khi các ranh giới chòm sao hiện đại được vẽ ra lên.

Danh mục của Flamsteed chỉ bao gồm các ngôi sao có thể nhìn thấy từ Vương quốc Anh, và do đó, các ngôi sao của các chòm sao xa xôi phía nam không có số hiệu Flamsteed. Một số ngôi sao, chẳng hạn như ngôi sao 82 Eridani gần đó, được đặt tên trong một danh mục chính ở Nam bán cầu được gọi là Uranometria Argentina, bởi Benjamin Gould; đây là các số Gould, thay vì số Flamsteed và nên được phân biệt bằng G, như trong 82 G. Eridani. Ngoại trừ một số ít trường hợp, số Gould không được sử dụng phổ biến. Tương tự, các chỉ định giống như đá lửa được chỉ định bởi các nhà thiên văn học khác (ví dụ, Hevelius) không còn được sử dụng chung. (Một ngoại lệ nổi tiếng là cụm hình cầu 47 Tucanae từ danh mục của Bode.)

84 ngôi sao được nhập vào danh mục của Flamsteed là lỗi và được chứng minh là không tồn tại trên bầu trời:[6] Tất cả chúng ngoại trừ 11 Vulpeculae đều được vẽ trên bảng xếp hạng sao của anh ấy.

 • Flamsteed đã quan sát Sao Thiên Vương vào năm 1690 nhưng không nhận ra đó là một hành tinh và nhập nó vào danh mục của mình như một ngôi sao có tên là "34 Tauri".
 • 11 Vulpeculae là một thiên hà, bây giờ được gọi là CK Vulpeculae.
 • Nhiều trong số chúng đã được phát hiện bởi các lỗi số học được thực hiện bởi Flamsteed.

Danh sách các chòm sao sử dụng định danh Flamsteed[sửa | sửa mã nguồn]

Có 52 chòm sao chủ yếu sử dụng định danh Flamsteed. Các ngôi sao được liệt kê trong danh sách thích hợp cho chòm sao, như sau:

Ngoài ra, một số ngôi sao trong chòm sao Thuyền Vĩ (Puppis) và một số ít ngôi sao trong chòm Bán Nhân Mã (Centaurus) và Sài Lang (Lupus) đã được định danh Flamsteed.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Tên và định danh Stellar
 • Bảng các ngôi sao thuộc định danh Flamsteed

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Naming Astronomical Objects”. International Astronomical Union (IAU). Truy cập ngày 10 tháng 9 năm 2015.
 2. ^ “Naming Stars”. Students for the Exploration and Development of Space (SEDS). Truy cập ngày 30 tháng 1 năm 2009.
 3. ^ Flamsteed, John (1725). Historia Coelestis Britannica. H. Meere.
 4. ^ de Lalande, Joseph Jérôme (1783). Éphémérides des mouvemens celestas. Hérissant. tr. cxxxiii.
 5. ^ de Lalande, Joseph Jérôme (1783). Éphémérides des mouvemens celestas. Hérissant. tr. xxv.
 6. ^ Wagman, Morton (2003). Những ngôi sao bị mất: Những ngôi sao bị mất, mất tích và rắc rối từ các danh mục của Julian Bayer, Nicholas Louis de Lacaille, John Flamsteed và Sundry Other. Blacksburg, Virginia: Công ty xuất bản McDonald & Woodward. Mã số   980-0-939923-78-6. Lỗi chú thích: Thẻ <ref> không hợp lệ: tên “wagman” được định rõ nhiều lần, mỗi lần có nội dung khác