Đồng nhi quyền

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search

Đồng Nhi hay Đồng Nhi quyền là một bài quyền trong kho tàng võ thuật cổ truyền Việt Nam. Đây là bài quyền đầu tiên trong lớp võ Tân Khánh Bà Trà ngày xưa.

Sở dĩ bài quyền có tên là Đồng Nhi bởi vì câu thiệu đầu tiên của bài quyền có hai từ "đồng nhi" (Chấp thủ lập đồng nhi). Bài quyền này còn có tên gọi khác là Bát Tiên quyền, vì trong toàn bài quyền có các câu thiệu mô tả động tác của tám vị tiên trong huyền thoại Trung Quốc [1].

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Trong toàn bài có những đòn thế mô phỏng theo tích truyền Bát Tiên. Bài quyền này đã được võ sư Từ Thiện Hồ Văn Lành giới thiệu vào chương trình huấn luyện thống nhất của Tổng hội Võ học Việt Nam (1969-1975) tại Sài Gòn (Việt Nam). Các câu thiệu trong bài Đồng Nhi Quyền: "Chấp thủ lập đồng nhi Khuynh thân bạt thủ chi Tiền tấn du luân thích Đình bộ lập song phi Đại bàng lai thoái bộ Tiên cô tấn đả chi Thái Hòa hành quá hải Đồng Tân thoái đả chi Nhị thủ giai trụ thích Lưỡng túc nghịch song phi Bạch xà lai ngọa địa Hồi đầu tấn thích chi Đầu thân giai đả thoái Tróc túc ác hổ tùy Chuyển luân khinh thoái bộ Nhất hộ thủ môn kỳ Hồi đầu bái tổ sư"

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Lữ Đồng Tân, Hớn Chung Ly, Trương Quả Lão, Tào Quốc Cựu, Lâm Thái Hòa, Hàn Tương Tử, Lý Thiết Quài và Hà Tiên Cô