Bước tới nội dung

Đua xe thể thao

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Đua xe thể thao là một hình thức đua xe đường trường, sử dụng những chiếc xe thể thao có hai chỗ ngồi và bánh xe chìm trong khung xe. Chúng có thể được xây dựng có mục đích (Nguyên mẫu) hoặc liên quan đến các mô hình đua đường trường (Grand Touring).

Là một kiểu lai giữa sự thuần khiết của những cuộc đua xe mở rộng và sự quen thuộc của đua xe du lịch, phong cách này thường gắn liền với cuộc đua sức bền hàng năm của Le Mans 24 Hours. Lần chạy đầu tiên vào năm 1923, Le Mans là một trong những cuộc đua mô tô lâu đời nhất còn tồn tại.[1] Các cuộc đua xe thể thao cổ điển nhưng không còn tồn tại khác bao gồm các cuộc đua kinh điển của Ý, Targa Florio (1906-1977) và Mille Miglia (1927-1957), và Carrera Panamericana của Mexico (1950-1954). Hầu hết các cuộc đua xe thể thao hàng đầu đều nhấn mạnh đến độ bền (thường kéo dài từ 2,5-24 giờ), độ tin cậy và chiến lược, trên tốc độ thuần túy. Các cuộc đua dài hơn thường liên quan đến chiến lược phức tạp và thay đổi người lái xe thường xuyên. Do đó, đua xe thể thao được coi là một nỗ lực của cả đội hơn là một môn thể thao cá nhân, với các nhà quản lý đội như John Wyer, Tom Walkinshaw, lái xe và người dựng xe là Henri Pescarolo, Peter SauberReinhold Joest gần như nổi tiếng như một số lái xe trong đội của họ.

Uy tín của các thương hiệu nổi bật như Porsche, Audi,[2] Corvette, Ferrari, Jaguar, Bentley, Aston Martin, Lotus, Maserati, Lamborghini, Alfa Romeo, Lancia, Mercedes-BenzBMW được xây dựng một phần nhờ thành công trong thể thao đua xe và Giải vô địch đua xe thể thao thế giới. Những chiếc xe đường trường hàng đầu của những nhà sản xuất này thường rất giống nhau cả về kỹ thuật và kiểu dáng với những chiếc xe đua. Sự kết hợp chặt chẽ với bản chất 'kỳ lạ' của những chiếc xe đóng vai trò là sự phân biệt hữu ích giữa đua xe thể thao và xe du lịch.  

Các cuộc đua 12 Hours of Sebring, 24 Hours of Daytona, và 24 Hours of Le Mans từng được coi là Trifecta của đua xe thể thao. Tài xế Ken Miles đáng lẽ là người duy nhất giành được cả ba giải đua này trong cùng một năm nhưng vì một lỗi trong thứ tự lái xe của đội Ford GT40 tại Le Mans năm 1966 đã khiến anh không giành được chiến thắng mặc dù đã về đích trước.

Tham khảo

[sửa | sửa mã nguồn]
  1. ^ Hough, Richard Alexander (1961). A History of the World's Sports Cars. London - George Allen and Unwin Ltd. tr. 23. OCLC 907907085.
  2. ^ “Archived copy”. Bản gốc lưu trữ ngày 1 tháng 12 năm 2017. Truy cập ngày 29 tháng 11 năm 2017.Quản lý CS1: bản lưu trữ là tiêu đề (liên kết)