Acantopsis choirorhynchos

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Cá khoai sông
Horseface loach reduced.jpg
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Cypriniformes
Họ (familia)Cobitidae
Chi (genus)Acantopsis
Loài (species)A. choirorhynchos
Danh pháp hai phần
Acantopsis choirorhynchos
(Bleeker, 1854)
Danh pháp đồng nghĩa
  • Acanthopsis choirorhynchos (Bleeker, 1854)
  • Cobitis choirorhynchos Bleeker, 1854

Cá bống cát hay cá chìa vôi, cá khoai sông (Danh pháp khoa học: Acantopsis choirorhynchos) là một loài trong họ Cobitidae thuộc Bộ Cá chép. Trong tiếng Lào, loài này được gọi là ອິດ/ít, trong tiếng Thái, người ta gọi chúng là ปลารากกล้วย.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Cơ thể[sửa | sửa mã nguồn]

Thân dài, dẹp bên, phần trước hẹp hơn phần sau, đầu nhỏ, dẹp bên, chiều dài lớn hơn chiều cao, mõm dài, thon nhọn, mút mõm có đôi râu ngắn, miệng dưới rõ rệt, nhỏ, rạch miệng ngắn, mép ngoài của môi có tua thịt, có 3 đôi râu, 1 đôi râu mõm, 1 đôi râu hàm trên và 1 đôi râu ở gốc miệng, mắt nhỏ, ở sát đỉnh đầu, khoảng cách 2 mắt hẹp và phẳng, giữa mắt và mũi có 1 gai nhọn.

Vây[sửa | sửa mã nguồn]

Vây lưng ngắn, khởi điểm nằm trước khởi điểm vây bụng, vây ngực nằm lệch xuống mặt bụng của thân, tia đơn không hóa xương, vây bụng, vây hậu môn nhỏ, vây đuôi phân thùy sâu. Vẩy nhỏ li ti, vẩy phủ khắp thân và đầu, đường bên hoàn toàn, lưng và thân màu xám hoặc vàng nâu, bụng trắng nhạt, có khoảng 15-18 sọc nâu từ vây lưng xuống đường giữa thân, dọc đường giữa thân có 1 sọc đen đậm từ lỗ mang đến gốc vây đuôi, trên sọc có khoảng 10 đốm đen nhỏ, các vây màu nâu nhạt, trên vây lưng, vây đuôi có nhiều chấm đen.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]