Adolphe Sax

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Adolphe Sax
Adolphe Sax
Sinh(1814-11-06)6 tháng 11 năm 1814
Dinant, Namur (tỉnh), Bỉ
Mấtk. 7 tháng 2 năm 1894(1894-02-07) (79 tuổi)
Paris, Pháp
Quốc tịchBỉ
Nghề nghiệpNhà phát minh, Nhạc sĩ, Người họa kiểu nhạc cụ
Nổi tiếng vìPhát minh kèn saxophone

Aldolphe Sax tên đầy đủ là Antoine Joseph Aldolphe Sax (6 tháng 11 năm 1814-7 tháng 2 năm 1894[1]) là nhà thiết kết nhạc cụ và là một nghệ sĩ chơi fluteclarinet. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống chế tạo và sản xuất nhạc cụ.Thân phụ ông là Charles Sax vốn sản xuất nhạc cụ cho triều đình Hà Lan lúc bấy giờ. Charles Sax được biết đến như người phát triển hệ thống cần bấm xoay (Rotate valves) được ứng dụng rộng rãi trong các loại kèn đồng ngày nay. Vì thế nên Aldolphe được tiếp thu kĩ thuật chế tạo nhạc cụ từ cha ông khi còn rất trẻ...

Adolphe đã học chơi kèn Clarinet và sáo tại đại học hoàng gia Brussels,[2] Bỉ và đã là một người chơi nhạc tài năng. Nhưng niềm đam mê sáng chế đã khiến ông quay về với truyền thống chế tạo nhạc cụ của gia đình.Và ông cũng chính là người có những đóng góp quan trọng trong việc cải tiến dòng họ kèn Horn. Chính vì vậy ngày nay nó đã được đặt theo tên ông, Saxhorn. Ngoài ra ông còn tái thiết kế kèn Bass Clarinet lên một tiêu chuẩn tiên tiến vượt bậc như ngày nay. Hơn thế nữa, lúc bấy giờ ông còn mong muốn chế tạo một loại nhạc cụ kết hợp đặc tính của cả Clarinet va Flute. Và cuối cùng loại nhạc cụ mà ông mong muốn cũng đã ra đời vào năm 1840, đó chính là Saxophone. Ban đầu Saxo phone được dùng nhiều trong quân nhạc về sau cây kèn quý tộc này được ứng dụng trong Opera và sau nữa là nhạc Pop, Rock, Jazz..như ta biết ngày nay

Ông cũng được biết đến là người chơi Saxophone đầu tiên. Sau khi phát minh ra Saxophone ông đã chuyển đến Paris và làm giáo viên nhạc viện Paris, để phát triển sự nghiệp biểu diễn Sax của mình.

Sau khi Adolphe Sax mất, 1894, con trai của ông là Adolphe Edouard Sax đã thừa kế và tiếp tục xưởng sản xuất cho đến 1928, trước khi nó được bán cho Công ty Henri Selmer.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Many sources give alternative dates for Sax's death, mainly 3 and 7 February. A sign at Sax's grave in Montmartre says 7 February, for example. However, 4 February appears in Baker's Biographical Dictionary of Musicians (8th ed., Nicolas Slonimsky); and in both the first and second editions of the New Grove Dictionary of Music and Musicians.
  2. ^ Richard Ingham (1998). The Cambridge companion to the saxophone. Cambridge University Press. tr. 2. ISBN 978-0-521-59666-4. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]