Saxophone

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Saxophone alto.jpg
Saxophones

(Tham khảo tiếng Anh)

Bộ Kèn Saxo
Soprillo saxophone
Sopranino saxophone
Soprano saxophone
Mezzo-soprano saxophone
Alto saxophone
C melody saxophone
Tenor saxophone
Baritone saxophone
Bass saxophone
Contrabass saxophone
Subcontrabass saxophone
Bộ Kèn Tubax
Contrabass tubax
Subcontrabass tubax
sửa

Saxophone[1] là nhạc cụ thuộc loại kèn thổi bằng mồm, có loa, bằng đồng thau, do Adolphe Sax sáng tạo năm 1840.[1][2] Tuy làm bằng đồng nhưng vì hình thức tạo âm thanh dùng dăm đơn giống như kèn gỗ clarinet,[1] saxophone được liệt kê là nhạc cụ kèn gỗ.

Lịch sử phát minh[sửa | sửa mã nguồn]

Kèn Saxophone được Adolphe Sax, người Bỉ phát minh ra năm 1840. Sau đó, Sax được cấp bằng sáng chế vào ngày 28 tháng 6 năm 1846.[3] Từ đó, saxophone ngày càng được biết đến rộng rãi.

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Saxophone lúc ban đầu sản xuất gồm 2 loạt, mỗi loạt 7 cỡ, khác nhau về kích thước và tông độ. Nhưng loại có tông B♭ (si giáng) và E♭ (mi giáng), lúc đầu sản xuất cho nhạc quân đội, là phổ biến nhất hiện nay - sử dụng nhiều trong loại nhạc jazz, rock, pop. Kèn dùng trong nhạc thính phòng thì thường có tông C (đô) và F (fa).

Sax được chia ra rất nhiều loại nhưng về cơ bản gồm các loại sau đây:

- Sopranino saxophones:là loại rất hiếm. Chúng là loại nhỏ nhất trong gia đình Saxophone.Thân kèn thẳng va trông hơi giống với loại kèn Clarinet bằng đồng. Sopraninno la 1 loại nhạc cụ đặc trưng có âm thanh cao chỉ dành cho các nhà biểu diễn chuyên nghiệp.

- Soprano:chiều cao khoảng 65 cm, thân thẳng mặc dù vẫn có những đoạn cong(trông giống như loại Alto Saxophones nhỏ).

- Alto:chiều dài khoảng 70 cm, là loại phổ biến nhất cho những người mới chơi kèn. Nó hơi nhỏ và nhẹ hơn loại Tenor một chút. Hơn nữa trước hết là dễ cầm hơn, đó là chưa nói đến giá cả cũng rẻ hơn khi mua hoặc thuê. Những người chơi kèn bắt đầu với Alto đều mong rằng đó sẽ là bàn đạp để họ có thể chuyển sang chơi Tenor sau này. Điều này cũng hợp lí bởi kỹ thuật chạy ngón cho toàn bộ Saxophone về cơ bản là giống nhau. Tuy nhien hầu hết những người này không bao giờ bán cái Alto của họ một khi họ nhận ra công dụng đa năng tuyệt vời của loại nhạc cụ này.

- Tenor:chiều dài khoảng 140 cm, nói tóm gọn trong 1 từ... tuyệt vời! Chúng tạo ra những âm thanh tuyệt vời,kỳ ảo và hầu hết những người chơi Sax chuyên nghiệp đều thích thú với âm thanh của Tenor.

- Baritone:chiều dài khoảng 220 cm, trông như 1 vật khổng lồ. Chúng đòi hỏi người chơi phải có những kỹ thuật cơ bản nhất định về Sax. Vì vậy nó không phải là loại dành cho những người mới chơi. Baritone còn được miêu tả là "the sexiest sound in the world".

Ngày nay Saxophone không chỉ được chơi trong dàn nhạc kèn mà còn đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong âm nhạc Jazz của thế giới. Đặc biệt ở Mỹ cùng với sự phát triển của thể loại Jazz, Saxophone giữ một vị trí quan trọng, không thể thiếu trong nền âm nhạc thê giới cùng với tên tuổi các nghệ sĩ Sax như: Coleman Hawkins, Michael Brecker, Kenny G, Mark Turner… Và rất nhiều tác phẩm sonata cũng như concerto đã được viết dành cho Saxophone. Batting Eyelashes.

Tông độ của kèn saxophone

Bản mẫu:Nguồn

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â “Saxophone”. The Free Dictionary By Farlex. Truy cập ngày 25 tháng 5 năm 2012. 
  2. ^ Raumberger, Ventzke, Claus, Karl. “Saxophone”. Oxford Music Online. Truy cập ngày 20 tháng 10 năm 2013. 
  3. ^ “Adolphe Sax”. BassSax.com. Truy cập ngày 7 tháng 5 năm 2007.