Aphredoderus sayanus

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Cá pecca cướp biển
Aphredoderus sayanus sayanus.jpg
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Percopsiformes
Họ (familia)Aphredoderidae
Bonaparte, 1846
Chi (genus)Aphredoderus
Lesueur in Cuvier & Valenciennes, 1833
Loài (species)A. sayanus
Danh pháp hai phần
Aphredoderus sayanus
(Gilliams, 1824)

Cá pecca cướp biển, tên khoa học Aphredoderus sayanus, là một loài cá nước ngọt của bộ Percopsiformes. Loài cá nhỏ này (dài 14 cm (5,5 in) có nguồn gốc ở nửa phía đông của Bắc Mỹ. Nó có màu nâu sẫm, đôi khi với một sọc tối gần gốc đuôi. Một nét độc đáo của loài cá này là vị trí lỗ huyệt sếp ở phía của nó, phía dưới đầu, trước vây chậu.[1] Vị trí này cho phép con cái đặt trứng của chúng chính xác hơn vào khối rễ cây.

Cá pecca cướp biển có liên quan đến cá hồi-pecca, nhưng chỉ một cách lỏng lẻo, nó là, ví dụ, loài duy nhất trong họ của chúng: Aphredoderidae. Tên cụ thể sayanus là để tưởng nhớ nhà tự nhiên học Thomas Say.

Cá pecca cướp biển, Aphredoderus sayanus, là một loài cá nước ngọt thường sinh sống vùng nước ven biển dọc theo bờ biển phía đông của Mỹ và các khu vực tù túng của thung lũng Mississippi.[2] Loài này thường được tìm thấy phía dưới cùng của môi trường sống nước ấm với dòng chảy chậm. Những con cá này thường sống đơn độc, với một sự thèm ăn thịt và chủ yếu là về đêm. Cá pecca cướp biển được biết đến tiêu thụ các loại thức ăn bao gồm ấu trùng muỗi, amphipods, palaemonetes, cá nhỏ, ấu trùng chuồn chuồn và ruồi đá, giun đất.[3]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Cohen, Daniel M. (1998). Paxton, J.R. & Eschmeyer, W.N., biên tập. Encyclopedia of Fishes. San Diego: Academic Press. tr. 129. ISBN 0-12-547665-5. 
  2. ^ Boltz,J.M., and J.R. Stauffer Jr. 1986. Branchial brooding in the Pirate Perch, Aphredoderus sayanus(Gilliams). Copeia 1986:1030-1031.
  3. ^ Parker, N.C., and B.A. Simco. 1975. Activity patterns, feeding and behavior of the Pirate Perch,Aphredoderus sayanus. Copeia 1975:572-574.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Thông tin Aphredoderus sayanus trên FishBase, chủ biên Ranier Froese và Daniel Pauly. Phiên bản tháng May năm 2006.
  • Abbott, C. C. (1861), Notes on the habits of Aphredoderus sayanus. Proc. Acad. Nat. Sci. Phila:95-96.
  • Brill, J. S. (1977), Notes on abortive spawning of the Pirate Perch, "Aphredoderus seyanus", with comments on sexual distinctions. Am. Curr 5:10-16.
  • Fletcher, Dean E. (2004), Spawning Behavior and Genetic Parentage in the Pirate Perch ("Aphredoderus sayanus"), a Fish with an Enigmatic Reproductive Morphology. Copeia: 1-10.
  • Katula, R. S. (1987), Spawning of the Pirtae Perch recollected. Am. Curr 20: 9.
  • Martin, F. D. and C. Hubbs (1973), Observations on the development of Pirate Perch, "Aphredoderus sayanus", with comments on sexual distinctions. Ibid: 377-379.