Bước tới nội dung

Arachne (thần thoại)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Arachne (tranh của Gustave Doré).

Arachne (Tiếng Hy Lạp: ἀράχνη) là tên một cô thợ dệt tài hoa trong thần thoại Hy Lạp - La Mã, người đã dám thách thức nữ thần trí tuệ Athena đọ tài thêu dệt và cuối cùng bị biến thành một con nhện, đời đời đi giăng tơ.

Thần Thoại[sửa | sửa mã nguồn]

Arachne là cô gái xinh đẹp, có tài dệt vải. Mỗi sản phẩm của cô đều được người trần và thần linh trầm trồ, khen ngợi. Nhưng cô lại rất kiêu ngạo, cô khoe khoang rằng tài năng của mình còn hơn cả nữ thần trí tuệ Athena, và phủ nhận khi những bạn dệt nói rằng tài năng cô có được một phần là sự ban ân của thần linh. Nữ thần Athena phật lòng nên hóa thành một bà lão và đến khuyên nhủ cô gái:

"Con người không bao giờ sánh được với thần linh. Hãy thành tâm hối cải rồi nữ thần sẽ tha cho."

"Hấc, ta chỉ nói lên sự thật. Nếu Athena có giỏi thì đến đây mà đọ tài với ta." - Arachne đáp lại bà lão.

Cảm thấy bị xúc phạm bởi cô gái, bà lão lộ nguyên hình là nữ thần Athena, khoác áo trắng rực rỡ trong ánh hào quang. Cả hai liền mở một cuộc thi dệt. Athena dệt một bức tranh mang hình ảnh về những câu chuyện giữa thần linh và con người; thần linh ban phát những ân huệ cho con người, con người cảm tạ thần linh. Ngược lại, Arachne dệt nên một bức tranh với hình ảnh các vị thần đắm chìm trong dục vọng, bân tiện như loài người.

Giận dữ vì tội ngạo mạn và bất kính với thần linh của Arachne. Nữ thần Athena lên cơn cuồng nộ, xé nát bức tranh do Arachne dệt và dùng con thoi đánh nàng. Arachne uất ức tự vẫn. Athena tội nghiệp cô gái loài người liền hóa Arachne thành một con nhện để có thể dệt đến vĩnh hằng.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]