Bài giảng điện tử

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Bài giảng điện tử là một hình thức tổ chức bài giảng nhằm thực thi giáo án điện tử. Toàn bộ kế hoạch dạy học đều được chương trình hoá, được giáo viên điều khiển trong môi trường đa phương tiện có sự giúp đỡ của công nghệ thông tin. Khác với bài giảng truyền thống, bài giảng điện tử là sự tương tác giữa người dạy với người học nhờ các phương tiện dạy học có sự giúp đỡ của công nghệ thông tin. Mức độ giúp đỡ của công nghệ thông tin trong một bài giảng điện tử là khác nhau do sự khác biệt về nguồn thiết bị của cơ sở giáo dục đó và do thói quen, sở thích của người dạy.

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Bài giảng điện tử được giảng viên tạo ra nhờ dùng thiết bị ghi âm, ghi hình có sự giúp đỡ của phần mềm chuyên dùng, như Adobe Presenter, Captivate, Articulate, Camtasia. Mỗi bài giảng thường có âm thanh lời giảng, hình ảnh, video, được sắp xếp theo logic giúp người học thu được những kĩ năng, kiến thức nhất định. Người học tự định thời gian học và nơi ngồi học, chỉ cần có kết nối Internet bằng máy tính hay bằng điện thoại thông minh.

Tính lan rộng[sửa | sửa mã nguồn]

Loại bài giảng này ngày càng phổ biến[1];[2] nhờ tốc độ truyền tải qua mạng Internet tăng lên nhanh.[3] Các khóa học có thể cung cấp trọn gói bằng tập hợp[4] các bài giảng loại này và được gọi là khóa học trực tuyến.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Thực tiễn đào tạo trực tuyến [Khảo sát toàn cầu]”. trên The Huffington Post. Truy cập ngày 30 tháng 5 năm 2014. 
  2. ^ “Định luật Nielsen về Băng thông Internet”. trên Nielsen Norman Group. Truy cập ngày 30 tháng 5 năm 2014. 
  3. ^ “Các khóa học trên Coursera”. trên coursera.org. Truy cập ngày 30 tháng 5 năm 2014.